‘ข้าวหลาม’ สูตรโบราณ ปรับสูตรไส้ทุเรียน..ยอดขายพุ่ง
“ข้าวหลาม” ของหวานที่ใครหลายคนนิยมซื้อไปเป็นของฝากกลับบ้าน มีขายทั่วทุกภาคของประเทศ ข้าวหลามแต่ละที่จะมีเอกลักษณ์จึงเป็นของกินที่ถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยว
“ข้าวหลาม” ของหวานที่ใครหลายคนนิยมซื้อไปเป็นของฝากกลับบ้าน มีขายทั่วทุกภาคของประเทศ ข้าวหลามแต่ละที่จะมีเอกลักษณ์จึงเป็นของกินที่ถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยว
“งานถักโครเชต์” สามารถพลิกแพลงทำเป็นชิ้นงานได้หลากหลาย ที่สำคัญยังเป็นงานฝีมือที่สามารถนำมาสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับเจ้าของชิ้นงานได้เป็นอย่างดี ขึ้นอยู่กับเจ้าของชิ้นงานว่าจะมีไอเดียสร้างสรรค์ชิ้นงานออกมาเป็นสินค้าที่มีจุดดึงดูดใจลูกค้าแค่ไหน
ห่อหมก อาหารพื้นเมืองดั้งเดิมของไทย สมัยก่อนจะใช้วิธีการห่อใบตองแล้วนำมาใส่ใต้เตาที่มีขี้เถ้า เรียกวิธีนี้ว่า “หมก”
งานฝีมือประเภท “งานถักโครเชต์” ปัจจุบันยังคงเป็นงานที่ได้รับความสนใจจากคนที่ชื่นชอบงานฝีมือรูปแบบนี้อยู่ไม่น้อย ซึ่งหลายคนนิยมทำเป็นงานอดิเรก แต่ก็หลายคนที่พัฒนาทำเป็นชิ้นงานออกมาขายเป็นอาชีพเสริม รวมถึงทำเป็นอาชีพหลักซึ่งก็สามารถสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี
อาหารว่างซึ่งหลายคนคงเคยรับประทานกันมาแล้ว นั่นคือ “สาคูไส้หมู-ข้าวเกรียบปากหม้อ” ขนมที่มีมาแต่โบราณ และปัจจุบันใช้สีจากสมุนไพรธรรมชาติเพิ่มสีสันขนมให้มีความหอมและชวนรับประทานมากยิ่งขึ้น
การนำงานศิลปะ “การเพนต์” ภาพลงบนสินค้าประเภทต่าง ๆ นั้นทำให้สินค้ามีจุดเด่นจุดขายมีความน่าสนใจมากขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้อีกด้วย
“เต้าหู้ทอด” ของกินเล่นที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในบรรดานักชิม นอกจากอร่อยและยังสะดวก กินง่าย ราคาไม่แพงและมีประโยชน์
“แผ่นไม้ไผ่อัด” เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่เกิดจากแนวคิดในการนำเศษไม้ไผ่เหลือทิ้งมาต่อยอดทำเป็นชิ้นงาน ของทางวิสาหกิจชุมชนป่าชุมชนตำบลลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี โดยผลิตภัณฑ์แผ่นไม้ไผ่อัดยังสามารถนำไปต่อยอดสร้างสรรค์ทำเป็นสินค้าได้หลากหลายประเภททั้ง ของใช้ต่าง ๆ ในบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์
ถ้ามาเมืองแพร่แล้วไม่ได้ทาน นํ้าพริกนํ้าย้อย หรือ นํ้าย้อย ถือว่ายังมาไม่ถึง เพราะคนส่วนใหญ่ในจังหวัดแพร่จะนิยมกินคู่กับเส้นขนมจีน โดยมีนํ้าซุปกระดูกหมูนํ้าใสหรือนํ้าจาง
“ตุ๊กตาถ่านหอมอโรม่า” ของวิสาหกิจชุมชนท่าลี่พัฒนา (ธนาคารต้นไม้บ้านท่าลี่) ต.บ้านกง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากไอเดียสร้างรายได้เพิ่มจาก “ถ่านไม้”
ใครหลายคนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง มีรายได้ที่สามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้อย่างสบาย ๆ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นทำอะไรที่เหมาะสมกับตัวเอง ที่สำคัญเป็นธุรกิจที่ไม่ต้องยุ่งยากซับซ้อนในการเริ่มต้น กับเมนู “ไก่ต้มนํ้าปลา”
“ตุงใยแมงมุม” เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวอีสาน และเป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อเกี่ยวกับโชคลาง ที่นิยมทำไปประดับตกแต่งสถานที่ในงานบุญต่าง ๆ ปัจจุบันเป็นงานฝีมือที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี
ขนมจีน เมนูยอดนิยมที่มีอยู่ทั่วทุกภาค จะมีนํ้ายาขนมจีนสูตรเฉพาะถิ่น แสดงวัฒนธรรมอาหารที่มีเอกลักษณ์ของภาคนั้น ๆ เช่น ภาคเหนือก็จะมีขนมจีนนํ้าเงี้ยว, ภาคอีสานก็จะมีขนมจีนนํ้ายาปลาร้า และภาคใต้เป็นนํ้ายาปักษ์ใต้ จะกินคู่กับผักเหนาะชนิดต่าง ๆ เป็นทั้งอาหารเช้า-เย็น
“ศาลาทรงไทยดินปั้น” หรือ ศาลาประดิษฐานสำหรับวางองค์พระ ของ “สมบัติ บริบูรณ์” เป็นงานฝีมืองานประดิษฐ์ที่ทำการย่อส่วนถอดแบบจากศาลาจริงทำเป็นโมเดล ที่ยังคงเอกลักษณ์ความสวยงามของศาลาทรงไทยไว้
อาหารสไตล์อินเดียที่มีการอบแป้งด้วยโอ่งที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ มีกลิ่นหอมจากเตาถ่าน ทำให้กรอบนอกนุ่มใน ซึ่งแตกต่างจากโรตีที่เราคุ้นเคยจากร้านอาบังรถเข็นที่ใช้มาการีนทอด ราดนมข้นหวาน โรยนํ้าตาล ถ้ามีออปชันเสริมก็ขึ้นอยู่กับว่าร้านไหนจะคิดไส้แปลก ๆ ได้มากแค่ไหน