‘สวนอาหาร ธ.กุ้งเผา’อร่อยทุกเมนู บรรยากาศดี-ติดเขื่อนลำปาวกาฬสินธุ์
เดลินิวส์ชวนชิมฉบับนี้ ขอแนะนำเมนูเด็ดจากสวนอาหาร “ธ.กุ้งเผา” บ้านนาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ บริหารงานโดย “คุณแค็ต” ธีรพงศ์ ภูกองชนะ เด็กหนุ่มรุ่นใหม่ ที่กำลังสร้างตัววัย 40 ปี
เดลินิวส์ชวนชิมฉบับนี้ ขอแนะนำเมนูเด็ดจากสวนอาหาร “ธ.กุ้งเผา” บ้านนาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ บริหารงานโดย “คุณแค็ต” ธีรพงศ์ ภูกองชนะ เด็กหนุ่มรุ่นใหม่ ที่กำลังสร้างตัววัย 40 ปี
35 ปีก่อน ขับรถจากเชียงใหม่ไปเมืองลำพูน สมัยนั้นเป็นเมืองเงียบ ๆ เกือบทุกบ้านจะมีต้นลำไยปลูกไว้ห้าหกสิบต้น เวลาลำไยออกผล จะเห็นลำไยสีนํ้าตาลเต็มต้น ลำไยที่ลำพูนรสชาติหวานกลมกล่อมกำลังดี เนื้อจะมีความกรอบนุ่มในตัว หอมฉํ่านํ้าเยอะ พอเข้าหน้าร้อน ลำไยที่เมืองลำพูนทุกต้น ออกผลลำไยเต็มทุกต้น ผลผลิตมากจนบางครั้งก็ล้นตลาดเพราะไม่มีคนซื้อกิน
ช่วงสงกรานต์ใครที่มีโปรแกรมจะไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่เชียงใหม่ และอยากฉีกกรอบลองไปสัมผัสรสชาติอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ที่ออกแนวจานเส้น พาสต้าเส้นสด บรรยากาศอบอุ่นดูบ้าง “ แม่พลอย” แนะนำ ให้ปักหมุดไปที่ร้าน “ Patus Pasta ” พาตัส พาสต้า ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ดูรับรองว่าจะติดใจ
พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ ริมถนนนนทบุรี 1 ตรงข้ามเรือนจำกลางบางขวาง ถนนนนทบุรี 1 กรมราชทัณฑ์ สร้างให้คนรุ่นหลังได้ดูว่า ผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย ต้องโทษแล้วจะเจออะไรในคุกบ้าง
วันนี้จะพาไปชิมเมนูเนื้อโคขุน สายพันธ์ุ “บีฟมาสเตอร์” ซึ่ง “พี่โด่ง” นเรศ รัศมีจันทร์ ประธานเครือข่ายโคเนื้อล้านนา เป็นผู้ที่ริเริ่มและพัฒนาสายพันธุ์บีฟมาสเตอร์ในภาคเหนือ อยากทำให้เป็นโคขุนคุณภาพ และตั้งใจทำให้เป็นเนื้อโคขุนประจำจังหวัดเชียงราย เป็นซอฟต์พาวเวอร์ด้านเนื้อโคขุน
ปลายปี พ.ศ. 2532 ในหลวงรัชกาลที่ 9 เตือนคนไทยทั้งประเทศ ระวังเรื่องพายุไต้ฝุ่นเกย์โหมพัดถล่ม อ.ท่าแซะ อ.ปะทิว จ.ชุมพร
อุณหภูมิข้างนอกแดดร้อนมาก “แม่พลอย” ขอหนีร้อนไปพึ่งแอร์คอนดิชั่นเนอร์เย็นฉํ่า หาของกินอร่อย ๆ รับประทาน ไปสร้างความสุขให้บังเกิดขึ้นก่อน
เรียนมหาวิทยาลัยครั้งแรก แผนกสถิติ คณะบัญชี จุฬาฯ วันหนึ่งไปศาลาพระเกี้ยวเพื่อซื้อสมุด เห็นทหาร-ตำรวจเข้ามาในศูนย์หนังสือ
เดลินิวส์ชวนชิม วันนี้จะพาไปชิมอาหารพื้นถิ่น วัฒนธรรมการกินของชาวจีน ที่ลูกหลานรุ่นหลังช่วยกันอนุรักษ์ไว้ จนกลายเป็นอาหารขึ้นชื่อของสุราษฎร์ธานี ที่บ้านเกาะแรต หมู่ 3 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก
ยุคที่มาเก๊ารุ่งเรือง คุณสุพจน์ ลํ้าเลิศสว่างรัตน์ ไปเปิดร้านอาหารเพื่อขายนักท่องเที่ยวในบ่อนตามโรงแรมที่มาเก๊า ใช้กุ๊กจีนทำอาหารกวางตุ้ง และอาหารมาเก๊า ได้อร่อยถูกปากคนที่เข้าบ่อนทุกคน
ยังคงเป็นซีรีส์ต่อเนื่อง สำหรับการแวะลิ้มชิมรสชาติอาหารในร้านอาหารเด็ดเด่น ที่ Flavor lab ชั้น 3 ของสยามดิสคัฟเวอรี่อยู่นะคะ
การหาร้านอาหารที่ถูกใจในรสชาติและบรรยากาศในศูนย์การค้าใหญ่ๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
แม้จะเพิ่งเปิดร้านบริการปิ้งย่างสไตล์เกาหลีได้ไม่นาน แต่ร้าน “ ย่างหิน” Seuton Geulil พิกัด ริมถนนพระราม 4 ระหว่างจุฬาซอย 5 และ ซอย 9เริ่มมีคนพูดถึงและพากันมาลิ้มชิมรสอยู่เนืองๆแล้วยามนี้
ทนกับกระแสความเด่นของหม่าล่าไม่ไหว แม่พลอยขอตามมาเปิดประสบการณ์สัมผัสรสชาติหม้อไฟสไตล์จีน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่ ร้าน “ต้า เจิ้ง” (DA ZHENG Hotpot) ในสยามสแควร์ซอย 3 กรุงเทพมหานคร ดูสักครั้ง
ในหมู่นักชิมส่วนใหญ่ ใครๆ ก็รู้จักและนิยมในรสชาติอาหาร ขนม ในแบบฉบับของ Holiday Pastry (ฮอลิเดย์ เพสทรี) เป็นอย่างดี ล่าสุดขยายความอร่อย และมอบประสบการณ์ในการสัมผัสรสชาติ บรรยากาศแบบใหม่ ในชื่อ “Holiday Pastry The Dining Room” (ฮอลิเดย์ เพสทรี เดอะ ไดนิ่งรูม) ชั้น 7 โซนเอเทรียม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์