เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวถึงแร็พเปอร์สาวชื่อดัง มิลลิ (MILLI) หรือ ดนุภา คณาธีรกุล ที่ขึ้นแสดงในเทศกาลดนตรีและศิลปะระดับโลกอย่าง Coachella แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยก่อนจบการแสดง มิลลิ ได้กินข้าวเหนียวมะม่วงโชว์ ว่า ส่งผลดีต่อการผลักดัน soft power ของไทยแน่นอน ยกตัวอย่างเกาหลี ที่มีการถ่ายทอดวัฒนธรรมการกิน การดื่ม ผ่านซีรีส์ ส่งผลให้คนไทยอยากที่จะกินดื่มตามอย่างในซีรีส์ การที่นักร้องอย่าง มิลลิ นำข้าวเหนียวมะม่วง ไปกินบนเวทีคอนเสิร์ตระดับโลก ย่อมส่งผลให้ชาวต่างชาติที่ชมคอนเสิร์ตสนใจในข้าวเหนียวมะม่วงอย่างแน่นอน ซึ่งปรากฏการณ์ในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วที่ “ลิซ่า” ลลิษา มโนบาล แห่งวง Blackpink เคยพูดถึงลูกชิ้นยืนกินที่ จ.บุรีรัมย์ ก็ส่งผลให้ลูกชิ้นยืนกินขายดีขึ้นมาทันที ทั้งนี้ข้าวเหนียวมะม่วง ยังอยู่ในรายชื่ออาหารที่ทางสวธ. กำลังเก็บข้อมูลในการเตรียมเสนอชื่อเป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ หรือ “มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” ต่อองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก โดยเป็นการทำข้อมูลเตรียมความพร้อมเก็บไว้ก่อน
นายชาย กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ข้าวเหนียวมะม่วง ยังเป็นเมนูที่อยู่ในโครงการ Thai Dishcovery : New Thai Dish for New Gen ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเชฟจากร้านอาหารชื่อดัง ที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ พัฒนารูปลักษณ์ รูปแบบการนำเสนอ และรสชาติให้ตอบโจทย์ของกระแสทางวัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ยังคงไว้ซึ่งความอร่อยแบบไทยดั้งเดิมด้วย