ปล่อยหมัดเด็ดมาสร้างสีสันให้กับวงการอาหารต้องสั่นสะเทือน ด้วยการวางคอนเซ็ปต์ร้านเป็น “สิบล้อถูกหวย” ซึ่งจับพฤติกรรมของคนหาเช้ากินค่ำ มาตีความผ่านอาหารสไตล์ “สตรีทฟู้ดที่โจ๊ะ” นำเสนออาหารอีสานรสจัดจ้าน หากยกระดับให้พรีเมียมด้วยการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ ทำให้ทุกวันนี้ชื่อชั้นของร้าน โค ลิมิเต็ด (Co Limited) ครองใจสายเนื้อ จนหุ้นส่วนคนดังทั้ง 3 คนอย่าง ยูกิ ศรีกาญจนา, หมู-พลพัฒน์ อัศวประภา และ ยีน-สิริโสภา จุลเสวก จับมือกันขยายสาขาใหม่ ที่ชั้นจี โซนกูร์เมต์ การ์เด้นท์ สยามพารากอน โดยต่อยอดคอนเซ็ปต์มาในรูปแบบ “เรือหางยาว”

พิมพ์-พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา ทายาทคนเก่งของยูกิ ศรีกาญจนา ได้เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจ เล่าถึงที่มาว่า ร้านโค ลิมิเต็ด เปิดให้บริการมา 3 ปีแล้ว ชื่อของร้านมีหลายนัยยะ คำว่า “โค” ความหมายแรกกล่าวถึงเนื้อวัว อีกนัยยะยังสื่อถึงการ “คอลาบอเรชั่น” ของหุ้นส่วนทั้งสามคนที่มันกว่าเดิม วางคอนเซ็ปต์อาหารแนวสตรีทฟู้ด มายกระดับด้วยการใช้วัตถุดิบคุณภาพ และมีความเชี่ยวชาญทางด้านเนื้อ เพราะฉะนั้นสัดส่วนร้อยละ 70 ของอาหารภายในร้านจะเป็นเนื้อ ส่วนอีกร้อยละ 30 เป็นทางเลือกของคนชอบกินไก่ หมู และปลา

จากกระแสความนิยมที่ผ่านมา เมื่อเอ่ยถึงร้านนี้คนจะนึกถึงอาหารอีสานรสชาติจดจ้าน เนื้อย่างเป็นเมนูขายดีมี 3 ชนิด ทั้งสตริปลอยน์, ริบอาย และฟิเลมิยอง เป็นเนื้อนำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย สำหรับการตกแต่งร้าน คุณหมู-พลพัฒน์ จะเป็นคนครีเอทีฟทั้งหมดด้วยการดึงพฤติกรรมของคนหาเช้ากินค่ำมาตีความ สาขาหลังสวนจะออกแบบเป็น “สิบล้อถูกหวย” หน้าบาร์ตกแต่งเป็นหน้ารถบรรทุก สำหรับร้านนี้เป็นสาขาน้องใหม่ที่ การตีความเปลี่ยนจาก “คนขับรถบรรทุก” มาเป็น “เรือหางยาว” สถาปัตยกรรมหน้าร้านออกแบบลักษณะคล้ายเรือที่พุ่งออกมา ตกแต่งผนังโทนสีส้มถ่ายทอดบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยายามเย็น คุณพิมพ์กล่าว

ด้วยไลฟ์สไตล์เป็นคนชอบลองชอบชิม ตั้งแต่อาหารสตรีทฟู้ดถึงไฟน์ไดนิ่ง เพื่อหาแรงบันดาลใจ คุณพิมพ์จึงช่วยครีเอท เอ็กซ์คลูซีฟเมนูที่มีเฉพาะสาขานี้ ได้แก่ “บังเอิญรวยช่วยไม่ได้” เสิร์ฟเนื้อส่วนโทมาฮอว์กย่าง พร้อมน้ำจิ้มแจ่ว น้ำพริกมะเขือ ปลาร้าบอง ที่มาคู่กับส้มตำไทยกุ้งสดสำหรับตัดรสเลี่ยน, “ไก่สาวดาวยั่ว” เมนูไก่อบโอ่งโรยหอมเจียวหอมกรอบ และขนมหวานเป็นมะพร้าวปั่น สามารถเลือกเป็นลอดช่องหรือทับทิมกรอบ

 

วันนี้คุณพิมพ์เลือกเมนูชื่อเย้ายวนอย่าง “ไก่สาวดาวยั่ว” มาสาธิต วัตถุดิบ มีดังนี้ ไก่บ้าน เบบี้ ชิคเก้น 1 ตัว เพราะเลือกใช้เฉพาะตัวเมียจึงเป็นที่มาของชื่อเมนูนี้, รากผักชี, ขมิ้น, ตะไคร้, ใบมะกรูด, ลูกผักชี, น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, มะแกว่น, น้ำตาลปี๊บ และพริกไทย วิธีทำ โขลกรากผักชี ขมิ้น ตะไคร้ ใบมะกรูด พอหยาบ เสร็จแล้วพักไว้ จากนั้นเทน้ำกะทิลงถ้วย ปรุงรสด้วยลูกผักชีตำละเอียด น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว มะแกว่น น้ำตาลปี๊บ พริกไทย และส่วนผสมที่โขลกไว้ก่อนหน้ามาตีให้เข้ากัน

คุณพิมพ์เผยเคล็ดลับว่า “ถ้าอยากให้ส่วนผสมเคลือบหนัง ควรใช้มือนวดไปด้วย จะช่วยน้ำจากส่วนผสมสมุนไพรแทรกซึมเข้าไปในเนื้อไก่ ขณะอบจะทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น รวมทั้งหมักเบียร์เพื่อให้นุ่มด้วย” จากนั้นเสียบตะไคร้และรากผักชีตรงก้นให้เพื่อให้มีความหอม ทิ้งไว้ข้ามคืน เสร็จแล้วนำมาอบให้หนังกรอบ จากนั้นค่อยนำไปทอด พร้อมกับใส่กิมมิกเวลาเสิร์ฟด้วยการใส่โอ่งรมควันด้วยใบกัญชา

สับไก่สาวดาวยั่วเป็นชิ้น โรยด้วยหอมเจียวท่วมๆ มาพร้อมข้าวโพดย่าง ข้าวเหนียว จิ้มกับน้ำจิ้มสามตัว ได้แก่ น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มไก่ และปลาร้าบอง … ต้นกำเนิดเมนูนี้มาจากภาคกลาง แต่การโรยหอมเจียวจะได้อารมณ์เหมือนกินไก่ทอดภาคใต้.

‘ช้องมาศ’