นับเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าของวงการนักชิมในขณะนี้ หลังล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.ค. แฟนเพจเฟซบุ๊ก ถามสิ..อิฉันคนตลาดพลู โพสต์ข้อความระบุว่า “ขอแสดงความเสียใจกับ ครอบครัว ลิมป์เฉลิม ที่สูญเสียคุณแม่ สุณี ลิมป์เฉลิม (สุณีข้าวหมูแดง) ด้วยโรคประจำตัว ตั้งสวดที่วัดเวฬุราชิน ศาลา 1 สวดถึงวันเสาร์ วันอาทิตย์เคลื่อนศพไปสุสาน”

ร้าน “สุณี” ข้าวหมูแดง เป็นร้านขนาดเล็กๆ ที่ต้้งอยู่ในเพิง มีโต๊ะนั่งไม่กี่ตัวเท่านั้น ตั้งรวมปะปนอยู่กับร้านอาหารอีกหลายเจ้า ซึ่งเปิดขายอยู่ริมทางรถไฟสถานีตลาดพลู มาเป็นเวลานานกว่า 60 ปีแล้ว โดย คุณแม่สุณี ลิมป์เฉลิม เป็นผู้บุกเบิกรุ่นแรก ขายตั้งแต่สมัยยังสาวๆ จนทุกวันนี้ปล่อยให้รุ่นลูกเข้ามาสืบทอดและดูแลกิจการแทน ส่วนป้าสุณีก็มาช่วยเก็บเงินเป็นบางเวลา

คุณแม่สุณี เคยให้สัมภาษณ์ว่า ข้าวหมูแดงของทางร้านเป็นข้าวหมูแดงสูตรเหมยโจ ซึ่งเป็นตำบลหนึ่งในเมืองจีน สำหรับหมูแดงจะเลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันนอกมาหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ จนเข้าเนื้อ แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านให้สุกหอม หมูแดงของที่นี่จะไม่มีมัน แต่ถ้าลองชิมแล้วก็ยังได้ความนุ่มหอม มีรสหวานๆ เค็มๆ เล็กน้อย ส่วนหมูกรอบ ก็จะเลือกใช้หมูสามชั้นที่เน้นชั้นของเนื้อมากกว่ามัน

วิธีทำจะค่อนข้างแปลกกว่าร้านอื่นๆ แต่ก็ได้หมูกรอบอร่อยไม่น้อยคือ ปกติจะนำหมูสามชั้นไปต้มก่อนแล้วใช้เหล็กแหลมทิ่มให้เป็นรูพรุนๆ เพื่อให้น้ำมันหมูไหลออกจนหมด แต่เจ้านี้ไม่ใช้วิธีต้ม แต่นำหมูสามชั้นไปย่างบนเตาถ่านจนกระทั่งสุกตามเคล็ดลับเฉพาะของทางร้าน ได้หนังกรอบ เนื้อนุ่มหอม ส่วนกุนเชียง ก็จะเลือกและคัดสรรมาเป็นพิเศษจากร้านเจ้าประจำ โดยเน้นที่กุนเชียงไม่มันมาก

ในส่วนไฮไลต์ก็คือ น้ำซอสสีแดงราดข้าวที่ จะใช้กระดูกหมูส่วนสันหลังหรือที่เรียกว่า เล้ง มาเคี่ยวเป็นน้ำซุป จากนั้นผสมเครื่องปรุงรสและเครื่องเทศต่างๆ เคี่ยวรวมกันจนได้ที่ และจะใส่งาขาวเยอะเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่หอม หากจะเพิ่มความจัดจ้านอีกนิดก็ยังมีน้ำจิ้มซีอิ้วผสมน้ำส้ม และพริกไว้กินแก้เลี่ยนอีกด้วย ส่วนผักแกล้มก็มีเฉพาะแตงกวาเท่านั้น ไม่มีต้นหอม..

ขอบคุณภาพประกอบ : สุณี ข้าวหมูแดงตลาดพลู, ถามสิ..อิฉันคนตลาดพลู