ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ห้องประชุม ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รอง ผวจ.เพชรบุรี รรท.ผวจ.เพชรบุรี นายธรรมนูญ ไขว้พันธุ์ พัฒนาการ จ.เพชรบุรี และคณะกรรมการเครือข่ายองค์ความรู้ (Knowledge – Based OTOP :KBO) ประชุมคัดเลือกผลิตภัณฑ์ เพื่อต่อยอดพัฒนาศักยภาพ

นายณัฐวุฒิ เปิดเผยว่า คณะกรรมการเครือข่ายองค์ความรู้ฯ คัดเลือกกลุ่มผู้ผลิตชุมชนและผลิตภัณฑ์ เห็นลู่ทางเพื่อต่อยอดพัฒนาศักยภาพ สามารถที่จะปรับตัวไปสู่การพัฒนาได้ ต่อยอดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์โอทอปให้เกิดมูลค่าเพิ่ม พัฒนาวัตถุดิบบนพื้นฐานนวัตกรรม ตอบสนองต่อภาคการผลิต เชื่อมโยงอุตสาหกรรมสร้างรายได้ สามารถรองรับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และสานต่อการจัดการท่องเที่ยวชุมชนในพื้นที่

ด้าน นายธรรมนูญ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการต่อยอดเพื่อเข้ารับการอบรมพัฒนาศักยภาพ มีถึง 20 ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น เช่น ขนมหม้อแกงกระป๋อง อัตลักษณ์ขนมเมืองเพชรบุรี ขนมทองม้วนตาลโตนด ปลายี่สนผัดหวาน กุ้งสมุนไพร ที่จะส่งเสริมเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร ของยูเนสโก ผลิตภัณฑ์ประเภทผ้า ที่เกิดจากแรงบันดาลใจจากโครงการพระราชดำริ กล่องไม้ตาลไม้ดั้งเดิมเพชรบุรี ซึ่งจะได้ให้แต่ละกลุ่มได้ร่วมกิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ โอทอป โดยเครือข่าย KBO จ.เพชรบุรี นอกจากนั้นยังต่อยอด กล้วย พืชเกษตรเพชรบุรี ทั้งกล้วยหอมทอง กล้วยน้ำว้า นำมาผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โพรไบโอติกส์ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ รองรับธุรกิจเพื่อสุขภาพได้ต่อไป