สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ว่า องค์กรไวน์ระหว่างประเทศ ( โอวีไอ ) เผยแพร่รายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คาดการณ์ผลผลิตไวน์ทั่วโลกประจำปีนี้ อยู่ที่ประมาณ 250 ล้านเฮกโตลิตร ลดลงประมาณ 4% จากปีที่แล้ว และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 20 ปีล่าสุด มากถึง 7% ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลกระทบโดยตรง คือความเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศ


ทั้งนี้ กลุ่มประเทศผู้ผลิตไวน์แถวหน้าของยุโรป คือ ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน ซึ่งมีผลผลิตรวมกันคิดเป็น 45% ของไวน์ทั้งหมดที่ส่งออกจากภูมิภาค มีผลผลิตลดลงถึง 22 ล้านเฮกโตลิตรในปีนี้ เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน ทั้งฝน ลูกเห็บ และน้ำค้างแข็ง โดยผลผลิตไวน์เฉพาะของฝรั่งเศสในปีนี้ มีแนวโน้มต่ำที่สุด นับตั้งแต่ปี 2500


นายพอล โรกา ผู้อำนวยการของโอไอวี กล่าวว่า ภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเปรียบเสมือน “โรคระบาด” ที่คุกคามและเล่นงานอุตสาหกรรมไวน์ มากยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะที่ “ไม่มีวัคซีน” ป้องกันภาวะโลกร้อน ความพยายามร่วมกันครั้งใหญ่อย่างยั่งยืนในระยะยาว คือหนทางเดียว ณ เวลานี้ ที่จะสามารถปกป้องอุตสาหกรรมไวน์เอาไว้ได้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES