ตั้งแต่ช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก หม้อทอดไร้น้ำมันทำคะแนนนิยมนำหน้าไปแล้ว จนกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในดวงใจของใครหลายคน แต่จะเป็นมิตรกับเงินในบัญชีเราหรือเปล่านะ
**ปรุงสุกด้วยลมร้อน
อย่าให้ขนาดที่เล็กกว่าของหม้อทอดไร้น้ำมันมาทำให้ไม่มั่นใจว่าจะปรุงอาหารได้เวิร์ก เพราะการทำงานของหม้อทอดไร้น้ำมันนั้นใช้วิธีเป่าลมร้อนให้อาหารสุกทั่ว ซึ่งพัดลมนั้นอาจแรงกว่าเตาอบไฟฟ้าด้วยซ้ำ แถมก้นหม้อยังดีไซน์รูปทรงให้ลมร้อนตีกลับขึ้นในแนวตั้ง ช่วยหมุนเวียนความร้อนได้ดี ทำให้ช่วยประหยัดเวลาทำอาหารได้
ส่วนเตาอบไฟฟ้าที่ขนาดใหญ่จุใจ ช่องอบใหญ่พอให้จัดการอาหารมื้อใหญ่ได้สบาย ๆ อบไก่ได้ทั้งตัว ซึ่งเตาอบไฟฟ้านั้นใช้ขดลวดร้อนทำให้อาหารสุก โดยต้องหาจุดร้อนของเตาให้เจอ เพื่อให้ความร้อนทั่วถึง และต้องอุ่นเตาก่อนทำอาหาร 15-20 นาที
**อยากประหยัดไฟต้องเลือกอะไร?
ในปี 2565 ที่อังกฤษมีการทดลองอบขาไก่กับมันฝรั่งในหม้อทอดไร้น้ำมันเทียบกับเตาอบไฟฟ้า เพราะช่วงนั้นค่าไฟของประเทศพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ โดยระหว่างอบอาหารไม่เปิดใช้เครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ แล้วสังเกตการใช้พลังงานด้วยมิเตอร์แบบพิเศษ ผลปรากฏว่า
อบขาไก่
หม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้เวลา 20 นาที และใช้ไฟฟ้า 0.43 กิโลวัตต์ คิดเป็นเงิน 14.62 เพนซ์
เตาอบไฟฟ้า ใช้เวลา 35 นาที และใช้ไฟฟ้า 1.05 กิโลวัตต์ คิดเป็นเงิน 35.7 เพนซ์
อบมันฝรั่ง
หม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้เวลา 35 นาที และใช้ไฟฟ้า 0.55 กิโลวัตต์ คิดเป็นเงิน 18.07 เพนซ์
เตาอบไฟฟ้า ใช้เวลา 1 ชั่วโมง และใช้ไฟฟ้า 1.31 กิโลวัตต์ คิดเป็นเงิน 44.54 เพนซ์
ทั้งนี้อัตราคำนวนอยู่ที่ 34 เพนซ์/กิโลวัตต์/ชั่วโมง
ทั้งนี้อัตราคำนวนอยู่ที่ 34 เพนซ์/กิโลวัตต์/ชั่วโมง
**หม้อทอดไร้น้ำมันถูกใจคนคุมอาหาร
จะเห็นได้ว่า เตาอบไฟฟ้าทำให้ต้องจ่ายค่าไฟมากกว่าหม้อทอดไร้น้ำมันถึง 2 เท่า ใครอยู่ในช่วงคุมอาหารต้องถูกใจหม้อทอดไร้น้ำมัน เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้ยังช่วยรีดน้ำมันออกจากอาหารด้วยตะแกรงมีรู ให้น้ำมันส่วนเกินไหลลงก้นหม้อ ไม่แนบติดกับอาหารเหมือนวางใส่ถาดในเตาอบ
จุดเด่นของเตาอบไฟฟ้า เหมาะทำอาหารมื้อใหญ่หรือมื้อสำหรับครอบครัว เพราะอบอาหารที กินได้ทั้งบ้าน ไม่ต้องทำหลายครั้งให้ได้ปริมาณที่ต้องการจนเปลืองแรง ส่วนความชุ่มฉ่ำของเนื้อก็ยังคงอยู่ ไม่แห้งจนเสียอรรถรสแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก https://safesavethai.com/