อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้พูดถึงเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “หมอหมู วีระศักดิ์” ซึ่งเปิดผลการศึกษาพบว่า “ไม่ควรอุ่นชาซ้ำ เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้”
โดยหมอหมู ระบุข้อความว่า “2 ความเสี่ยงด้านสุขภาพ จากการดื่มชาที่อุ่นซ้ำๆ หลายท่านชอบจิบชาร้อนๆ เนื่องจากทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่น แต่อย่างไรก็ตาม การอุ่นชาซ้ำหลายครั้งนั้นอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้”
นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำอีกว่า ไม่ควรอุ่นชาซ้ำซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนี้
- การอุ่นชาซ้ำๆ อาจทำให้เกิดภาวะขาดธาตุเหล็ก เพราะ ใบชามีแทนนินซึ่งทำให้ชามีสีและรสชาติเฉพาะตัว การอุ่นชาซ้ำๆ จะทำให้ความเข้มข้นของแทนนินเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหารจากอาหารอื่นๆ และลดการดูดซึมธาตุเหล็กลง 30-40% ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะขาดธาตุเหล็กได้
- การอุ่นชาซ้ำๆ อาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนและปัญหาในกระเพาะอาหาร เพราะ การต้มใบชานานเกินไป โดยเฉพาะเมื่อชงกับนม จะทำให้ใบชามีกรดเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดอาการเสียดท้อง กรดไหลย้อน และปวดท้อง ควรพิจารณาชงชาโดยไม่ใช้นมหรือใช้ทางเลือกอื่นที่ปราศจากแล็กโทส
อีกทั้ง วิธีชงชาที่ถูกต้อง คือ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ต้มใบชาเพียง 3-5 นาที และต้มนานขึ้นสำหรับปริมาณที่มากขึ้น จากนั้นถึงจะเติมนมลงไปภายหลัง
อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดที่หมอหมูนำเสนอมีการอ้างอิงแหล่งที่มาชัดเจน และหมอหมูได้พยายามอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ แต่บางครั้งอาจมีการโต้แย้งในข้อมูล ซึ่งเป็นเรื่องปกติในแวดวงวิชาการ ดังนั้น จึงขอเรียนทุกท่านว่า โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านบทความของหมอหมู และควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อความถูกต้องอีกครั้ง
ขอบคุณข้อมูล : หมอหมู วีระศักดิ์