เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม World Food Day 2024 วันอาหารโลก ตามโครงการ BKK Food Bank ส่งต่ออาหารให้กลุ่มเปราะบางอย่างเป็นรูปธรรม ณ สำนักงานเขตดอนเมือง โดยมีนายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. และผู้บริหารด้านความยั่งยืนของกรุงเทพมหานคร นายภิมุข สิมะโรจน์ เลขานุการผู้ว่าฯ กทม. นายแสนยากร อุ่นมีศรี รองปลัด กทม. ผู้บริหารสำนักพัฒนาสังคม สำนักงานเขตดอนเมือง ผู้แทนจาก 6 กลุ่มเขต 12 สำนักงานเขต และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรม

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า วันนี้เป็นวัน World Food Day 2024 หรือวันอาหารโลก เชื่อว่าจริง ๆ แล้วอาหารมีเพียงพอสำหรับทุกคน แต่จะมีคนที่มีเกินกับคนที่ขาด เราสามารถนำคนสองกลุ่มนี้มาเจอกันได้ สำหรับกิจกรรมวันนี้ เป็นโครงการที่ทำมาต่อเนื่องของ กทม. คือ BKK Food Bank ธนาคารอาหาร ซึ่งตอนนี้มีครบแล้วทั้ง 50 เขต โดยผู้ต้องการแบ่งปันเครื่องอุปโภค บริโภค สามารถมาบริจาคที่สำนักงานเขตได้ และกลุ่มเปราะบางแต่ละเขต จะมีแต้มสำหรับใช้แลกของ อีกรูปแบบคืออาหารสดที่ยังไม่หมดอายุแต่ไม่สามารถขายได้ ที่จะรับโดยตรงจากผู้บริจาค ที่ผ่านมารับบริจาคแล้วกว่า 2 ล้านมื้อ เป็นการลด Food Waste หรือขยะอาหารด้วย

“ปัจจุบัน BKK Food Bank ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนเยอะขึ้นมาก ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีที่หลายภาคส่วนให้การตอบรับ ทั้งยังเป็นโครงการที่ไม่ใช้งบประมาณหลวง และวันนี้ก็มีหลายผู้ประกอบการที่ใจดีมาร่วมบริจาคกับเรา กทม. ขอขอบคุณ เพราะหัวใจของการอยู่ร่วมกันในเมืองที่มีความสุขคือการแบ่งปัน” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว


ปัจจุบัน BKK Food Bank สามารถส่งต่ออาหารบริจาคได้ 600,241.23 กก. หรือนับเป็นมื้อได้ 2,521,013.16 มื้อ จำนวน 92,123 คน ชุมชนที่ได้รับความช่วยเหลือ 3,212 ชุมชน จาก 50 เขตที่ดำเนินงาน กลุ่มที่เข้ามารับบริการมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ ผู้สูงอายุ 33,231 คน ประชาชนทั่วไป 29,357 คน เด็ก 11,273 คน ผู้ด้อยโอกาส 5,926 คน ผู้พิการ 4,513 คน 


ประเภทอาหารที่มีน้ำหนักมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ เบเกอรี่ 454,388.81 กก. อาหารพร้อมทาน 40,122.69 กก. ข้าว 33,323.57 กก. ผักและผลไม้ 191,164.93 กก. น้ำเปล่า 14,598.19 กก. คิดเป็นปริมาณคาร์บอนที่ลดได้ 1,518,610.31 kgCO2e


ทั้งนี้ วันที่ 16 ตุลาคม ของทุกปี องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ได้กำหนดให้เป็น วันอาหารโลก เพื่อให้สังคมได้ตระหนักถึงความสำคัญของอาหารและการเกษตรทั่วโลก รวมถึงปัญหาความอดอยากหิวโหย ในวันนี้ จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่ กทม. ร่วมกับเครือข่ายผู้ประกอบการ ภาคเอกชน ร่วมมือกันสร้างความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืนให้กับประชาชน


โดย กทม. ได้ดำเนินกิจกรรมเนื่องในวันอาหารโลก ประกอบด้วย 1. สำนักงานเขตดอนเมือง รับมอบวัตถุดิบจากเครือข่ายผู้ประกอบการ เช่น ผักสด พืชผลทางการเกษตร ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไข่ ขนมปัง ส่งมอบต่อให้กับผู้แทนจาก 6 กลุ่มเขต 12 สำนักงานเขต นำไปเปิดครัวประกอบปรุงอาหาร และส่งต่อให้กลุ่มเปราะบาง  


2. สำนักงานเขต 50 แห่ง เปิดจุดบริการ Dive Thru เพื่อรับมอบอาหาร เครื่องอุปโภค บริโภค จากผู้ที่ประสงค์จะแบ่งปันและส่งต่อให้กับกลุ่มเปราะบางต่อไป และ 3. เปิดให้บริการ BKK Food Bank พร้อมกัน 50 สำนักงานเขต และมีกิจกรรมร่วมกับกลุ่มเปราะบาง.