สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ว่า ข้อมูลจากสมาคมการค้าสินค้าเกษตร ประมง และอาหารแห่งเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ราคาขายปลีกผักกาดขาวในประเทศอยู่ที่สูงสุด 9,337 วอน (ราว 230.73 บาท) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 69.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว
ทั้งนี้ ผักกาดขาวคือวัตถุดิบสำคัญของกิมจิ หนึ่งในอาหารประจำชาติ ซึ่งชาวเกาหลีรับประทานเป็นประจำแทบทุกวัน
ขณะที่หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า อุณหภูมิช่วงฤดูร้อนที่สูงขึ้น ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของผักกาดขาว โดยเฉพาะที่มีการปลูกบนพื้นที่สูง ซึ่งผักกาดขาวในแถบนั้นจะเจริญเติบโต โดยมีความคุ้นเคยกับสภาพอากาศเย็นมากกว่า อีกทั้งสภาพอากาศที่แปรปรวน ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคพืชด้วย
ด้านสถาบันพัฒนาชนบทเกาหลีออกรายงานเตือน ว่าหากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ดำเนินการอย่างจริงจัง พื้นที่ปลูกผักกาดขาวสำหรับฤดูร้อนของเกาหลีใต้อาจหมดไป ภายในปี 2633.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES