“กระเทียม” พืชสมุนไพรไทย ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่มักใส่ในอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ทอดกระเทียม ผัดกะเพรา ผัดผัก ฯลฯ ไม่ใช่แค่ในอาหารไทยเท่านั้น แต่อาหารทั่วโลกก็ใช้กระเทียมเป็นส่วนประกอบอีกมากมาย และกระเทียม ยังเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก
แต่การปอกเปลือกกระเทียมนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้เวลาพอสมควร แถมกลิ่นยังติดมืออีกด้วย
แต่วันนี้เรามีเทคนิคขั้นเทพ!! ที่จะช่วยให้การปอกเปลือกกระเทียมเป็นเรื่องง่ายดาย เหมือนกับการปอกกล้วยเข้าปาก ใคร ๆ ก็สามารถทำได้
grape japan ได้นำเทคนิคมาจาก ig : soeasy.hacks ซึ่งโพสต์คลิปวิดีโอการปอกเปลือกกระเทียมที่ง่ายดาย และช่วยป้องกันไม่ให้กลิ่นติดมืออีกด้วย
เทคนิคที่ทำให้การปอกเปลือกกระเทียมเป็นเรื่องง่ายดาย
- ตัดด้านบนและด้านล่างของกระเทียมออกประมาณ 2 มม.
- จากนั้นนำกระเทียมทั้งหมดที่ต้องการจะปอกเปลือกวางบนจานทนความร้อน ปิดด้วยพลาสติกแรปประเภทที่ปลอดภัยสำหรับไมโครเวฟ
- นำจานเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ ใช้ความร้อน 500W เป็นเวลา 10 วินาที
หลังจากนั้น เมื่อนำออกมาจากไมโครเวฟ ก็จะสามารถปอกเปลือกกระเทียมได้อย่างง่ายดาย (ในกรณีที่ยังปอกเปลือกยากอยู่ ให้นำไปอุ่นในไมโครเวฟอีก 5 วินาที)
หลัง ig : soeasy.hacks โพสต์เทคนิคนี้ไป ก็มีชาวเน็ตญี่ปุ่นมากดหัวใจและคอมเมนต์มากมายกว่า 3,000 ข้อความ
“ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ฉันไม่เคยทราบมาก่อน”
“ฉันดีใจมากที่รู้เทคนิคนี้ เพราะฉันต้องใช้เวลาปอกเปลือกกระเทียมนานมาก”
“ฉันจะลองใช้เทคนิคนี้ ในการปอกเปลือกกระเทียมครั้งต่อไป”
ที่มาและภาพ : Grape Japan, ig : soeasy.hacks