ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ 76 จังหวัดและกรุงเทพมหานคร ดำเนินการคัดเลือกอาหารถิ่นประจำจังหวัด ตามโครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่นสู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste) ประจำปี 2567 โดยแต่ละจังหวัดดำเนินการคัดเลือก รวมทั้งเปิดให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัด ร่วมโหวตเมนูที่ควรได้รับการคัดเลือกในจังหวัดตนเองพร้อมกันทั่วประเทศ
โครงการนี้ ได้ดำเนินการต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของอาหารไทย และวิถีชีวิตที่เชื่อมโยงกับอาหารถิ่นของไทย พร้อมทั้งต่อยอดภูมิปัญญาด้านสมุนไพร และสรรพคุณทางเลือกที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยได้รับความร่วมมือจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และเครือข่ายวัฒนธรรมทั่วประเทศ ในการคัดสรรเมนูอาหารถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และมีรสชาติที่โดดเด่น ซึ่งมีหลายเมนูที่หลายคนอาจยังไม่เคยลิ้มลอง อีกทั้งส่งเสริมและพัฒนาอาหารถิ่นไทยให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ยั่งยืน ตลอดจนยกระดับอัตลักษณ์อาหารไทยในเวทีสากล โดยจะได้นำเมนูอาหารถิ่นทั่วประเทศที่ได้รับการคัดเลือกปีนี้ มาสาธิตและให้ลองชิมพร้อมกัน ณ กรุงเทพมหานคร ช่วงเดือนกันยายนนี้
ด้านนางสาวคะนึง ไข่ลือนาม วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า สำหรับในส่วนของ จ.เพชรบุรี ในปี พ.ศ. 2567 นี้ มีชุมชนและผู้ประกอบการร้านอาหารได้ส่งรายการเมนูอาหารท้องถิ่นเข้าร่วมประกวด จำนวน 3 เมนู ได้แก่ 1. ผัดไอ้คุ่ย นำเสนอโดย ร้านอาหารยุ้งเกลือ อ.บ้านแหลม 2. น้ำพริกลำแพน นำเสนอโดย ชุมชนบ้านเกาะแก้ว ต.บางตะบูนออก อ.บ้านแหลม และ 3. ข้าวเหนียวไข่แมงดาทะเลเชื่อม นำเสนอโดย ชุมชนบ้านสามคลอง ต.บางตะบูนออก อ.บ้านแหลม ผลการโหวตของชาวจังหวัดเพชรบุรี ทางแฟลตฟอร์มออนไลน์ ปรากฏว่าเมนูอาหาร “น้ำพริกลำแพน” ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุดจำนวน 353 คะแนน รองลงมาคือเมนูผัดไอ้คุ่ย จำนวน 329 คะแนน และเมนูข้าวเหนียวไข่แมงดาทะเลเชื่อม จำนวน 216 คะแนน
สำหรับเมนู “น้ำพริกลำแพน” เป็นเมนูอาหารถิ่นของชาวชุมชนบ้านเกาะแก้ว ต.บางตะบูนออก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เป็นอาหารที่มีเฉพาะฤดูกาล และหาทานได้เฉพาะถิ่น “ลำแพน” เป็นพืชชายเลนที่มีอยู่มากในพื้นที่ตำบลบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จะออกผลมากในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม ผลลำแพนที่แก่จัดมีรสเปรี้ยว ชาวบ้านเกาะแก้วแต่โบราณ จึงได้นำมาเป็นวัตถุดิบปรุงอาหาร มักใช้แทนมะนาว หรือมะขามที่หาไม่ได้ง่ายนักในพื้นที่ป่าชายเลน วิถีดั้งเดิมของชาวบ้านเกาะแก้ว จะทำน้ำพริกกะปิโดยใส่ลูกลำแพนที่แก่จัด เพื่อให้ได้รสเปรี้ยวและยังได้กลิ่นหอมเฉพาะตัว กินคู่กับผักชะครามลวก กับปลากระบอกย่าง เป็นเมนูที่แสดงถึงภูมิปัญญาด้านอาหารการกินที่พึ่งพิงธรรมชาติเป็นหลัก