เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่กลายเป็นไวรัลอย่างมากอยู่ในขณะนี้ หลังเมื่อวันที่ 21 ส.ค. 67 มีการแชร์โพสต์จากผู้ใช้เพจเฟซบุ๊ก “สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) : ThaiHealth” โพสต์ข้อความมัดรวม 5 อันดับ น้ำตาลในผลไม้ไทยชนิดไหนที่มีน้ำตาลมากที่สุด และน้ำตาลน้อยที่สุด ที่คนเป็นเบาหวานสามารถกินได้ สามารถเช็กรายละเอียดได้ที่นี่

5 อันดับผลไม้ไทยมีปริมาณน้ำตาลมากสุด
1. มะขามหวาน มีน้ำตาล 58.28 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
2. อินทผลัม มีน้ำตาล 55.30 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
3. พุทราจีนแห้ง มีน้ำตาล 51.35 กรับ ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
4. กล้วยน้ำว้า มีน้ำตาล 23.67 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
5. กล้วยไข่ มีน้ำตาล 21.83 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม

5 อันดับผลไม้ไทยมีปริมาณน้ำตาลน้อยสุด
1. กระจับ มีน้ำตาล 0 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
2. แปะก๊วย มีน้ำตาล 0 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
3. เมล็ดบัวสด มีน้ำตาล 1.7 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
4. แตงไทย มีน้ำตาล 2.5 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
5.เนื้อมะพร้าวอ่อน มีน้ำตาล 2.8 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม

อย่างไรก็ตาม ในกรณีของผู้ป่วยโรคเบาหวาน การกินผลไม้นั้น นอกจากจะพิจารณาจากปริมาณน้ำตาลแล้ว ชนิดของน้ำตาลก็ควรให้มีฟรุกโตสสูงกว่ากลูโคส โดยต้องรวมส่วนที่แตกตัวออกจากซูโครสด้วย..

ขอบคุณข้อมูล : Gindee Club