กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) รวบรวมผลการคัดเลือกกิจกรรม 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปีงประมาณ พ.ศ.2567 จาก 76 จังหวัด และกรุงเทพพมหานคร มีรายการเมนูอาหารถิ่นที่ได้รับการพิจารณาคัดเลือกโดยได้รับการโหวตจากประชาชนในพื้นที่ จำนวน 77 เมนู ดังนี้
1.ขนมเหนียวสูตรโบราณ กรุงเทพมหานคร 2.ข้าวตอกอัด (ข้างวัดเสด็จ) อบควันเทียน จังหวัดกำแพงเพชร 3. แกงแคกุ้งสดกุ้งฝอย จังหวัดเชียงราย 4. ขนมวง จังหวัดเชียงใหม่ 5. กระบองจ่อ จังหวัดตาก 6. แกงนอกหม้อ จังหวัดนครสวรรค์ 7. ขนมอั่ว จังหวัดน่าน 8. ข้าวต้มหัวหงอก จังหวัดพะเยา 9. แกงหน่อส้ม จังหวัดพิจิตร 10. หลามไก่ ไข่ป่าม จังหวัดพิษณุโลก 11. แกงอีเหี่ยว จังหวัดเพชรบูรณ์ 12. ขนมเส้นน้ำใสเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ 13. สาละพู จังหวัดแม่ฮ่องสอน 14. แกงฮังเล จังหวัดลำปาง 15. ขนมปาด จังหวัดลำพูน 16. ยำไก่ผีปู่ย่า จังหวัดสุโขทัย 17. ไส้กรอกใหญ่รสเด็ดโบราณพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ 18. ชว้าไก่ จังหวัดกาฬสินธุ์ 19. ข้าวโจ้โรยงา จังหวัดขอนแก่น 20. หมกลาบปลาตอง จังหวัดชัยภูมิ
21. กะละแมโบราณนครพนม จังหวัดนครพนม 22. น้ำพริกหมู (โคราช) จังหวัดนครราชสีมา 23. ซั่วไก่ จังหวัดบึงกาฬ 24. กุ้งจ่อมผัดสมุนไพร จังหวัดบุรีรัมย์ 25. ลาบปูนา จังหวัดมหาสารคาม 26. ข้าวต้มพันตองหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร 27. ลาบปลาแม่น้ำชี จังหวัดยโสธร 28. ลาบปูนา จังหวัดร้อยเอ็ด 29. เมี่ยงโค้นน้ำผักสะทอน จังหวัดเลย 30. ปาดหรือแป้งปิ้งโบราณ – เซาอัง จังหวัดศรีสะเกษ 31. ส้มตีนโคขุนโพนยางคำ จังหวัดสกลนคร 32. นมเนียล จังหวัดสุรินทร์ 33. ผัดจังโก้ (แบบดั้งเดิม) จังหวัดหนองคาย 34. ป่นปลาเข็ง จังหวัดหนองบัวลำภู 35. ลาบปลาคังแม่น้ำโขงสมุนไพร จังหวัดอำนาจเจริญ 36. ข้าวเม่า บ้านผือ จังหวัดอุดรธานี 37. วุ้นตาลน้ำกะทิ จังหวัดอุบลราชธานี 38. ขนมถังแตกมอญ จังหวัดกาญจนบุรี 39. ยำส้มโอขาวแตงกวากุ้งสด จังหวัดชัยนาท
40. แกงขาหมูใบมะดัน (ใส่กรุบมะพร้าว) จังหวัดนครปฐม 41. ทอดมันหน่อกะลา น้ำจิ้มกระท้อน จังหวัดนนทบุรี 42. กาละแมรวงข้าวเม็ดบัว จังหวัดปทุมธานี 43. แกงคั่วหนามพุงดอหมูย่าง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 44. ขนมพระพาย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 45. น้ำพริกลำแพน จังหวัดเพชรบุรี 46. ไก่ย่างบางตาล จังหวัดราชบุรี 47. แกงคั่วกระท้อน จังหวัดลพบุรี 48. ต้มกะทิสายบัวปลาทูแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม 49. แกงคั่วชะครามปูไข่ จังหวัดสมุทรสาคร 50. ปลาช่อนแม่ลาเผา จังหวัดสิงห์บุรี 51. น้ำพริกไปนา จังหวัดสุพรรณบุรี 52. ขนมเกสรลำเจียก จังหวัดอ่างทอง 53. ต้มยำไก่ไทยใบมะขามอ่อน จังหวัดอุทัยธานี 54. แกงส้มใบสันดาน จังหวัดจันทบุรี 55.มะม่วงน้ำปลาหวานปลาช่อนย่างแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา 56. เมี่ยงคำก๋วยเตี๋ยว จังหวัดชลบุรี 57. ข้าวเหนียวเหลือง จังหวัดตราด 58. ขนมกุยช่าย จังหวัดนครนายก 59. ขนมหน่อไม้ จังหวัดปราจีนบุรี 60. กะปิคั่ว จังหวัดระยอง
61. ปั้นขลิบปลาสลิดหอมบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ 62. หมกหน่อไม้ทรงเครื่องสมุนไพร จังหวัดสระแก้ว 63. ข้าวผัดข้าวเจ๊กเชย เสาไห้ จังหวัดสระบุรี 64. ปลายอก ข้าวบอก จังหวัดกระบี่ 65. ขนมล่อจี้ จังหวัดชุมพร 66. โหลวหมี่หรือหมี่หน่ำเหลี่ยว (หมี่น้ำหลอ) จังหวัดตรัง 67. ขนมขึ้น จังหวัดนครศรีธรรมราช 68. ตูปะซูตง (หมึกยัดไส้ข้าวเหนียว) จังหวัดนราธิวาส 69. มะตะบะปูยุด จังหวัดปัตตานี 70. กระดูกอ่อนคั่วเครื่องราหัวเปราะ จังหวัดพังงา 71. แกงน้ำเคยใบพาโหมปลาช่อนย่าง จังหวัดพัทลุง 72. ยำย่าหนัด จังหวัดภูเก็ต 73. ซามาอาซัมกลูโก จังหวัดยะลา 74. ปลาหลุมพุกต้มเค็ม จังหวัดระนอง 75. เต้าคั่ว จังหวัดสงขลา 76. ข้าวมัน แกงตอแมะห์ปลาจังหวัดสตูล 77. ผัดไทยท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี