เมื่อวันที่ 14 ส.ค. นายเจือ ราชสีห์ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนได้สนับสนุนให้มีการพัฒนาผลผลิตจากปลากะพง ต.เกาะยอ อ.เมือง สงขลา ซึ่งเป็นหนึ่งในปลาเศรษฐกิจของจังหวัดสงขลา มีความโดดเด่น โดยเฉพาะตำบลเกาะยอ เป็นปลากะพง 3 น้ำ (น้ำจืด น้ำเค็ม น้ำกร่อย) โดยชุมชนเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ได้นำผลผลิตออกมาแปรรูป เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้เกิดความยั่งยืนในชุมชน ได้นำปลากะพงเกาะยอ มาพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจัดเก็บได้นานรสชาติยังคงเหมือนเดิม เช่น ปลากะพงแช่แข็งแบบสุญญากาศ ปลากะพงรมควัน ปลากะพงซาชิมิ
นายเจือ กล่าวว่า ล่าสุดได้มีการนำ “ปลากะพงสามน้ำ” ผลผลิตจากแหล่งกระแสน้ำ 3 ระบบ มาบรรจบกัน น้ำจืด น้ำเค็ม น้ำกร่อย ในทะเลสาบสงขลา ซึ่งเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับรองคุณภาพด้วยมาตรฐาน GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ว่ามีรสชาติเป็นเอกลักษณ์และเนื้อขาว แน่นนุ่ม กลิ่นละมุน ส่งตรงจากทะเลสาบสงขลา สดๆ ใหม่ๆ มาเสิร์ฟความอร่อยให้ทุกคนลิ้มลองแล้วที่มหาสมุทรซีฟู้ด Gourmet Market สยามพารากอน ชั้น G โซนอาหารทะเล (SEAFOOD) เวลา 10.00 น. ปิด 22.00 น. โดยมีอาหารปรุงสุกให้ได้ลิ้มลองแล้ว ทั้งเมนู ต้มยำปลากะพง 3 น้ำ แกงเหลืองปลากะพง 3 น้ำ เครื่องในปลากะพง ซาซิมิปลากะพง เป็นต้น