สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ว่าสื่อท้องถิ่นรายงานโดยอ้างอิงคำกล่าว จากแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในกระทรวงสาธารณสุข คาดการณ์ว่า สารประกอบสองชนิดเกิดจากการปนเปื้อนของราสีน้ำเงิน ระหว่างกระบวนการผลิตสารชื่อว่า โมนาโคลิน เค (monacolin K) จากรายีสต์แดง


การทดสอบในหนูพบว่า กรดพิวเบอรูลิก ที่เป็นสารประกอบธรรมชาติจากราสีน้ำเงิน ซึ่งถูกระบุอยู่ในกลุ่มอาหารเสริมที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพ ส่งผลเสียต่อการทำงานของไต โดยพบการเกิดภาวะเสื่อมสภาพและการตายของเซลล์บางส่วนในไตหนู หลังหนูได้รับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว และกรดพิวเบอรูลิก


ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเชื่อว่า การปนเปื้อนของราสีน้ำเงินเกิดขึ้นระหว่างการเพาะปลูกมอลต์ข้าวแดง และวางแผนจะศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพไต ซึ่งได้รับสารประกอบสองชนิดดังกล่าวอย่างละเอียดต่อไป


อนึ่ง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย จากการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเบนิโคจิ ของบริษัทโคบายาชิ จนถึงสิ้นเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา และมีผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมากกว่า 100 คน.

ข้อมูล : XINHUA

เครดิตภาพ : AFP