ที่มัสยิดญามีอุลมุสลีมีน ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นายโกวิทย์ เก้าเอี้ยน ประมงจังหวัดตรัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจังหวัด จัดฝึกอบรมโครงการส่งเสริมและพัฒนาการแปรรูปสินค้าประมงเพื่อเพิ่มมูลค่า กิจกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยมีวิทยากรจาก มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง อาจารย์ภาควิชาอุตสาหกรรมอาหารและผลิตภัณฑ์ประมง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง ให้ความรู้ ถ่ายทอดเทคโนโลยี การสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าประมง ให้กับกลุ่มเลี้ยงปลากระชังบ้านทอนหาน

ทั้งนี้ สำนักงานประมงจังหวัดตรัง ได้รับงบประมาณจังหวัดตรัง ภายใต้การฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 ในปี 2564 จึงได้จัดฝึกอบรมและฝึกปฏิบัติเกษตรกรชาวประมงและผู้ประกอบการรายย่อย 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้ค้าสัตว์น้ำประมงพื้นบ้าน อ.เมืองตรัง กลุ่มเลี้ยงปลากระชังบ้านทอนหาน อ.ปะเหลียน กลุ่มแปรรูปสินค้ากุ้งทะเล อ.เมืองตรัง กลุ่มธนาคารปูม้า อ.หาดสำราญ และกลุ่มผู้เลี้ยงปลานิล อ.วังวิเศษ

ทางด้าน น.ส.อรุณี มานะกล้า หัวหน้ากลุ่มพัฒนาและส่งเสริมอาชีพการประมง เปิดเผยว่า การจัดฝึกอบรมดังกล่าว มีวิทยากร ได้ให้ความรู้ในหัวข้อเรื่อง สุขลักษณะส่วนบุคคล การเน่าเสียของสัตว์น้ำ ปัจจัยส่งผลต่อการเน่าเสีย สุขลักษณะการผลิตสัตว์น้ำแบบแช่เย็น การบรรจุผลิตภัณฑ์ และฝึกปฏิบัติในเรื่องการแล่ปลา การตัดแต่งกุ้งก่อนการแช่เย็น การจัดเรียงกุ้งในบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม การบรรจุผลิตภัณฑ์ ใช้สารฟอสเฟตในการแช่แข็ง การใช้บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมในการแช่แข็ง เตรียมวัตถุดิบ และการแปรรูปสัตว์น้ำ เพื่อพัฒนาศักยภาพในเรื่องการแปรรูปสินค้าประมง ให้เป็นผลิตภัณฑ์สินค้าประมงพร้อมจำหน่ายเพื่อเพิ่มมูลค่า สามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้เกษตรกร ชาวประมง และผู้ประกอบการรายย่อยต่อไป