นายชรัส บุญณสะ ผวจ.สมุทรสงคราม เดินทางไปเยี่ยมผลสำเร็จของการส่งเสริมพัฒนากะปิเคยตาดำ ตำบลคลองโคน จนเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ พร้อมต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของ จ.สมุทรสงคราม โดยนายสมหมาย สมปรุง ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มคนอาชีพทำกะปิเคยตาดำ ตำบลคลองโคน และเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.สมุทรสงคราม ร่วมให้การต้อนรับ นายชรัส กล่าวว่า สมุทรสงครามเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลาย ทั้งผลผลิตทางการเกษตร และอาหารทะเลที่มีชื่อเสียง ปี 2563-2564 จ.สมุทรสงคราม ได้มีการส่งเสริมการขึ้นทะเบียนให้เป็นสินค้า GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ จำนวน 4 รายการ ได้แก่ 1.ปลาทูสมุทรสงคราม 2.น้ำตาลมะพร้าวแม่กลอง 3.เกลือสมุทรสงคราม และ 4.กะปิคลองโคน โดยส่งไปดำเนินการขอจดทะเบียนที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา 3 รายการเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงกะปิคลองโคน ที่คณะทำงานกำลังรวบรวมข้อมูลต่างๆ อยู่

ทั้งนี้ กะปิเป็นเครื่องปรุงสำคัญในสำรับอาหารไทย และเป็นกะปิที่มีคุณภาพที่สุดก็คือกะปิคลองโคน ของ จ.สมุทรสงคราม ที่ทำมาจากเคยตาดำจากชายทะเลบริเวณปากอ่าวแม่กลองสำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มคนอาชีพทำกะปิเคยตาดำตำบลคลองโคน ได้จัดตั้งกลุ่มตั้งแต่ปี 2540 ส่วนผสมมีเพียงเคยตาดำ 90 เปอร์เซ็นต์ และเกลือสมุทร 10 เปอร์เซ็นต์ เนื้อกะปิจึงมีกลิ่นหอม ไม่เค็มมาก รสชาติดี ได้มาตราฐาน อย., เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนระดับ 5 ดาว อย่างไรก็ตาม จ.สมุทรสงคราม ได้ส่งเสริมกลุ่มกะปิต่างๆให้ได้มาตราฐานเดียวกัน ซึ่งจะสร้างรายได้ให้ผู้ผลิตกะปิคลองโคนทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นายสมหมาย สมปรุง ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มคนอาชีพทำกะปิเคยตาดำตำบลคลองโคน กล่าวว่า เดิมการทำกะปิแบบบ้านๆ ยังไม่ได้มาตรฐาน จนหน่วยงานต่างๆได้เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนในรูปแบบต่างๆ ทั้งคุณภาพ ผลิตภัณฑ์ รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ อีกทั้งพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันกะปิคลองโคน นอกจากจะเป็นที่ยอมรับว่าเป็นกะปิที่มีคุณภาพแล้ว แพ็กเกจก็ได้มาตราฐาน ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากทำให้ปัจจุบันกะปิคลองโคนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น จึงควรที่จะต้องขึ้นทะเบียนให้เป็นสินค้า GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ผู้ที่ต้องการกะปิของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มคนอาชีพทำกะปิเคยตาดำตำบลคลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ติดต่อสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 08-9887-5573