กลายเป็นต้นแบบของผู้หญิงยุคใหม่ที่ไม่ยอมหยุดนิ่ง หากขยันใฝ่หาความรู้ทุกแขนงอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเรียนศิลปะการจัดดอกไม้อิเคบานะหรือเรียนการทำเครื่องประดับ จนตัดสินใจเปิดแบรนด์เครื่องประดับของตัวเอง ในชื่อ “KIMJIOLOGY” ส่วนวันว่าง จิ-จิราภรณ์ อังคเศกวิไล ทายาทรุ่นที่ 2 ลูกอมฮาร์ทบีท ยังสนใจศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ด้านการทำอาหารและขนมญี่ปุ่น โดยล่าสุดคุณจิเปิดครัวสาธิตเมนู “ซาบะ มิโซนิ” สูตรแม่บ้านญี่ปุ่น หากดัดแปลงวัตถุดิบงดใส่ “มิริน” และ “สาเก” เนื่องจากกำลังเข้มงวดถือศีล 5

จิ-จิราภรณ์ อังคเศกวิไล

จุดเริ่มต้นของการเป็นแม่ศรีเรือนนั้น คุณจิเล่าจากประสบการณ์ชีวิตจริงว่า จู่ๆ เกิดอาการแพ้ผงชูรสหนักมาก มองว่าการทำอาหารรับประทานเองน่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แต่เพราะอยากได้ “เคล็ดลับ” การทำอาหาร จึงสมัครเรียนหลักสูตรอาหารฝรั่ง ที่โรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต ทว่าระยะหลังเน้นหนักมาทางอาหารญี่ปุ่นเพราะขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพ เลยศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากสมาคมแม่บ้านญี่ปุ่น เรียนการทำอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด ทั้ง ไข่ตุ๋น, สลัด, อุด้ง, เทมปุระ โดยมี “แม่บ้านชาวญี่ปุ่นตัวจริง” มาสอนทุกขั้นตอน ทำให้ได้สูตรต้นตำรับมาลองทำเองที่บ้าน

หนึ่งในเมนูอร่อยที่ชื่นชอบ ก็คือ “ซาบะ มิโซนิ” หรือ ปลาซาบะปรุงในซอสมิโซะนั่นเอง แต่เพราะตอนนี้คุณจิปวารณาตัวเคร่งครัดถือศีล 5 ให้จบครบ 1 ปี จึงดึงส่วนผสมที่มีแอลกอฮอลล์อย่าง “มิริน” และ “สาเก” ออก ทดแทนด้วยน้ำตาลทรายเพื่อให้ความหวาน ทว่ายังไม่หนีห่างจากความอร่อย เพราะยังมีเคล็ดลับส่วนอื่นๆ มาสร้างอรรถรสกลมกล่อม ส่วนผสมมีดังนี้ ปลาซาบะครึ่งตัว สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป, น้ำเปล่า 200 มล., เอกิมิโซะ เรียวเท โนะ อาจิ (เต้าเจี้ยวบดปรุงรสชนิดเข้มข้น)  25 มล, คิคโคแมน อูมามิ คาโอริ ชิโรดาชิ (ซอสจากปลาแห้งผสมถั่วเหลือง), ขิง 20 กรัม, ต้นหอมญี่ปุ่น ตามชอบ และน้ำตาลทราย

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากลดกลิ่นคาวของปลาซาบะ ด้วยการลวกน้ำร้อน 3 วินาที แล้วน็อกด้วยน้ำแข็ง เพียงเท่านี้จะช่วยลดกลิ่นคาวปลาได้ จากนั้นใช้ไฟอ่อนตั้งเตา ต้มน้ำเปล่าพอร้อนใส่เอกิมิโซะ เรียวเท โนะ อาจิ, น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน สูตรลับของคุณจิแนะนำให้เติมน้ำซอสจากปลาแห้งผสมถั่วเหลือง เพื่อเพิ่มรสชาติความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้น แล้ว ค่อยๆ ตักปลาซาบะลงใส่ในหม้อ โดยเอาด้านหนังลง ใส่ขิงซอย ระหว่างนั้นคอยตวัดน้ำราดตัวปลา ต้มประมาณ 20 นาที ชิมรสชาติ ตักใส่ชามแล้วโรยต้นหอมญี่ปุ่นเป็นอันเสร็จพิธี

เมนูจานนี้ คุณจิแนะนำให้รับประทานคู่กับข้าวสวยญี่ปุ่นหุงร้อนๆ หรือใครไม่ชอบปลาซาบะ ลองเปลี่ยนมาใช้ปลาแซลมอน …ก็อร่อยแทบไม่แตกต่าง.

ช้องมาศ พุ่มสวัสดิ์ : เรื่อง

พิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์ : ภาพ