‘ไต้หวัน’ เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในเรื่องของอาหารและถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของคนที่ชื่นชอบการกินต้องเดินทางมาท่องเที่ยว อีกทั้งจะเห็นว่าคนไต้หวันส่วนใหญ่มักทานอาหารกันถึง 4 มื้อ โดยการกินอาหารมื้อดึก หรือที่เรียกว่า ‘เซียวเย่’ ซึ่งจะมีหลายประเภททั้งอาหารหวานและอาหารคาว ที่สามารถเลือกกินได้ขึ้นอยู่แต่ละความชอบ

วันนี้ การท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพฯ จึงอยากจะมาแนะนำร้านอาหารที่ได้รับความนิยมในตลาดกลางคืนรอบไทเป ซึ่งบรรดานักกินทั้งหลายมาแล้วต้องไปทาน บัวลอย กว้าเปา อาหารพื้นเมืองของไต้หวัน และหลู่เว่ย หรืออาหารพะโล้ ซึ่งการเดินทางก็สะดวกใกล้กับรถไฟฟ้า และที่สำคัญทุกร้านยังได้รับรางวัลการันตีความอร่อยจากมิชลิน ไกด์ รับสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand)

บัวลอย อาหารที่คนไต้หวันนิยมทานในทุกคืนวันคริสต์มาสไต้หวัน(至冬) ซึ่งจะถึงก่อนวันคริสต์มาสสากล 3 – 4 วัน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า หน้าหนาวได้มาถึงแล้ว และร้านบัวลอยที่ไม่ควรพลาด นั่นก็คือ

1. ร้าน Yu Pin Yuan Iced and Hot Tangyuan ที่มีบัวลอย ทั้งแบบเย็นที่ทานกับน้ำแข็งเกล็ดเล็กๆ ราดกับน้ำเชื่อมดอกหอมหมื่นลี้ และท็อปปิ้งด้วยข้าวหมาก หรือจะแบบร้อนที่ทานพร้อมซุปหอมๆ โดยไส้ของบัวลอยของทางร้าน มีให้เลือดด้วยกันสองไส้ คือ งาดำ ถั่วลิสง ร้านนี้ตั้งอยู่ตลาดกลางคืนหลินเจียง ด้านการเดินทางสามารถนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานี MRT Xinyi Anhe (สายสีแดง) ได้เลย

https://guide.michelin.com

เพจ : https://www.facebook.com/Ice.Fire.Dumpling.Taichung.Tangyuan.Sweet

2. ร้าน Shi Jia Tangyuan ที่เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 60 ปี กับบัวลอยไส้เค็มที่ไส้แน่น ๆ แป้งนุ่มละมุนลิ้น โดยไส้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือไส้เนื้อ ทานพร้อมน้ำซุปร้อน โรยด้วยหอมเจียว และเมื่อนำเข้าปากกัดลงไป ไส้ก็จะไหลทะลักออกมาบอกคำเดียวเลยว่า ฟิน การเดินทางมาที่ร้าน สามารถมารถนั่งไฟฟ้ามาลงสถานี MRT Da Qiao Tou

https://guide.michelin.com

เพจ : https://www.facebook.com/riceball.savorytangyuan

กว้าเปา (Guabao) เป็นคำที่ออกเสียงตามภาษาไต้หวัน หากออกเสียงตามภาษาจีนกลางจะออกเสียงได้เป็น เกอเปา เป็นอาหารพื้นเมืองของไต้หวันที่มีไส้ตรงกลาง ประกบด้วยแป้งที่มีรสชาติคล้ายหมั่นโถว รูปร่างหน้าตาขนมนี้จึงคล้ายกับเบอร์เกอร์ โดยไส้ดั่งเดิมของเจ้าขนมนี้ เป็นไส้สามชั้นตุ๋นพะโล้โรยหน้าด้วยผักดอง

1. ร้าน Lan Chia Guabao ความพิเศษไส้ของร้านนี้ได้รับการหมักและผัดของสูตรจากทางร้าน ทำให้เนื้อหมูมีรสเข้มข้ม เมื่อนำมารวมกับเห็ดสับและขนมแป้งนุ่มๆ เป็นอะไรที่เข้ากันได้อย่างลงตัว ร้านนี้ตั้งอยู่ที่สาขาตลาดกลางคืนกงกวน สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานี Gongguan โดยร้านจะปิดทุกวันจันทร์

https://guide.michelin.com

เพจ : https://www.facebook.com/pages/%E8%97%8D%E5%AE%B6%E5%89%B2%E5%8C%85/141738292542705/

2. ร้าน Yuan Fang Guabao ที่มีไส้เป็น หมูสามชั้นนุ่ม ๆ ชิ้นใหญ่ ที่รายล้อมด้วยผัก และโรยถั่วลิสงป่น เมื่อได้กัดเข้าไปบอกเลย อร่อย! และด้วยความไส้ทะลัก ทำให้ได้ร้านนี้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ที่สำคัญถ้าเทียบกับคุณภาพของไส้กับราคาบอกเลยว่าคุ้ม ร้านนี้ตั้งอยู่ที่สาขาตลาดกลางคืนหัวซี การเดินทางสามารถนั่งรถ นั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานี Longshan Temple (สายสีน้ำเงิน) ทางออก 1โดยร้านนี้จะปิดทุกวันจันทร์

https://guide.michelin.com

เพจ : https://www.facebook.com/pages/%E6%BA%90%E8%8A%B3%E5%89%B2%E5%8C%85/227026673993118

หลู่เว่ย หรือ อาหารพะโล้ เป็นอาหารพื้นเมือง ที่นำพวกเนื้อสัตว์ ผัก บะหมี่ วุ้นเส้น เต้าหู้ นำมาลวกให้สุก จากนั้นนำไปปรุงต่อด้วยเครื่องพะโล้และเครื่องยาจีน ซึ่งร้านที่บอกเลยว่าต้องไป

1. ร้านอากั๋วหลู่เว่ย ที่ทางร้านนำส่วนปีกและคอของไก่ มาตุ๋นรวมกับเครื่องยาจีน และปรุงด้วยสูตรเฉาะทางร้าน ทำให้ชิ้นส่วนเหล่านั้น นุ่ม หอม เปื่อยทานง่าย และเมื่อทานคู่กับผักของทางร้านที่ตุ๋น มันอร่อยเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ร้านนี้ตั้งอยู่ที่สาขาตลาดกลางคืนเหราเหอ การเดินทางสามารถมาได้ด้วยรถไฟฟ้า MRTมาลงที่สถานี Songshan (สายสีเขียว)

เพจ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100063792318104

https://guide.michelin.com

2. ร้านเหลี่ยงจี้หลู่เว่ย ที่นำเนื้อสัตว์หลากหลายประเภท เต้าหู้แห้ง เครื่องในไก่ สาหร่ายทะเล ปีกเป็ด มาตุ๋น เจ้าพวกอาหารที่ตุ๋นแล้ว จะมีความหอม เนื้อนุ่ม ทานง่ายรสชาติดีอร่อยติดลิ้นกันเลย เมื่อตุ๋นเป็นที่เรียบร้อย ก็นำมาวางเรียงรายเต็มตู้หน้าร้าน ให้เราเลือกกินได้ตามใจชอบ ร้านนี้ตั้งอยู่ที่สาขาตลาดกลางคืนหลินเจียง โดยสามารถเดินทางได้ด้วยรถไฟฟ้าลงสถานี MRT Xinyi Anhe (สายสีแดง)

เพจ : https://www.facebook.com/pages/%E6%A2%81%E8%A8%98%E6%BB%B7%E5%91%B3/443547175742194

https://guide.michelin.com