ที่ห้องประชุมอาคารสำนักงานตลาดศรีเมือง จ.ราชบุรี นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย, สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี, ศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ ตลาดศรีเมือง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับประชาชน โดยมี นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ประธานบริหารตลาดศรีเมือง และคณะร่วมให้การต้อนรับ พร้อมนำเสนอข้อมูลมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้ดำเนินการตามมาตรฐานระบบสาธารณสุขอย่างดีและต่อเนื่อง

โดยคณะตรวจเยี่ยมร่วมให้คำแนะนำการจัดระดับความเหมาะสมตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข DMHTTA พร้อมคุมเข้มมาตรการการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง สำหรับตลาดศรีเมืองเป็นตลาดค้าส่งพืชสวนทางการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันตกและได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ด้วยจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน กรมอนามัยขอความร่วมมือผู้ประกอบการหรือเจ้าของตลาด ผู้ค้า ผู้ขายของ ผู้บริโภค ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยต้องกำหนดทางเข้า-ออกตลาด มีการคัดกรองและตรวจวัดอุณหภูมิ จัดให้มีที่ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ ผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา มีมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล แผงค้า อย่างน้อย 1-2 เมตร รวมถึงกำหนดมาตรการเพื่อลดความแออัด จัดให้มีการทำความสะอาดบริเวณพื้นตลาด แผงจำหน่ายอาหารสด หรือแผงชำแหละเนื้อสัตว์สด ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเป็นประจำทุกวันและล้างตลาดตามหลักการสุขาภิบาลอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง อาหารปรุงสำเร็จ มีการปกปิดอาหารมิดชิดจัดเก็บสูงจากพื้น อย่างน้อย 60 เซนติเมตร ใช้อุปกรณ์สำหรับการหยิบจับหรือตักอาหาร มีการทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วมทุก 2 ชั่วโมง และมีการจัดการขยะอย่างถูกวิธีทุกวัน

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือเจ้าของและผู้ประกอบการควรมีการล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลสัปดาห์ละครั้งโดยมีวิธีการปฏิบัติดังนี้ ขั้นที่ 1. การล้างด้วยน้ำและผงซักฟอก เพื่อกำจัดคราบสกปรก แล้วฆ่าเชื้อด้วยคลอรีนบริเวณบนแผงหรือพื้นทางเดิน แต่หากมีคราบไขมันจับให้ใช้น้ำผสมโซดาไฟราดลงบนพื้นหรือแผงทิ้งไว้นาน 15-30 นาที และใช้แปรงลวดถูเพื่อช่วยในการขจัดคราบไขมัน และ 2. การฆ่าเชื้อโรคโดยใช้น้ำผสมผงปูนคลอรีนใส่ลงในฝักบัวรดน้ำและรดบริเวณแผง เขียง ทางเดิน ทางระบายน้ำเสียให้ทั่ว จากนั้นปล่อยทิ้งไว้เพื่อให้คลอรีนฆ่าเชื้อโรคและกำจัดกลิ่น ส่วนบริเวณที่มีกลิ่นคาวให้ใช้หัวน้ำส้มสายชูผสมน้ำให้เจือจางราดบริเวณที่มีกลิ่นคาว ส่วนบริเวณห้องน้ำ ห้องส้วม อ่างล้างมือ ที่ปัสสาวะ และก๊อกน้ำสาธารณะที่ใช้ในตลาด ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือผงซักฟอกช่วยและล้างด้วยน้ำสะอาด นอกจากนี้ต้องกำจัดเศษอาหาร เศษผักผลไม้ โดยเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด และนำขยะไปกำจัดอย่างถูกต้องทุกวัน รวมทั้งหมั่นล้างทำความสะอาดถังขยะ และไม่ให้มีเศษอาหารหรือกลิ่นอาหารอยู่ในท่อน้ำทิ้ง รวมทั้งควรปิดช่องทางหนูวิ่งเข้าออกผ่านท่อน้ำทิ้งด้วยลวดตาข่ายหรือวัสดุอื่น ๆ ซึ่งจะเป็นการลดความเสี่ยงที่จะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์หนูและแพร่กระจายของโรคได้