‘สเต๊กเนื้อ’ สุดพรีเมียม ร้านลับเมืองแพร่ ‘บาร์ทองดี’

เฮียบ๊วย อดีตนายตำรวจเมืองสิงห์บุรี พาเจ้นิดคู่ชีวิตมาตั้งต้นชีวิตใหม่ที่เมืองแพร่ เจ้นิดทำแกงอาหารรสชาติภาคกลางขาย เฮียบ๊วยทำนมวัวสดขาย ร้านเจ้นิด-เฮียบ๊วย อาหารอร่อย ราคาถูก ข้าราชการเมืองแพร่มาจากภาคกลางกินกันแน่น เจ้นิดถ่ายทอดการทำกระเพาะปลาให้ลูกสาว เฮียบ๊วยสอนทำนมสดให้ลูกขายริมถนนประตูชัย เป็นร้านอาหารสตรีทฟู้ดของชาวเมืองแพร่ขายตั้งแต่ห้าโมงเย็นถึงเที่ยงคืน

นั่งพักปักหลักชิมอาหารไทย ที่ “โกโก้ ” (KOKO) สยามสแควร์ ซอย 3

“โกโก้” (KOKO) ร้านอาหารไทยเล็ก ๆ ในสยามสแควร์ซอย 3 ที่รีแบรนด์ดิ้งปรับโฉมจากร้าน “โคโค่” (KOKO) เดิมให้บริการความอร่อยคู่พิกัดนี้มานาน 28 ปีแล้ว และมีการปรับโฉม ขยายพื้นที่จาก 1 ชั้นครึ่ง มาเป็น 3 ชั้น ในคอนเซปต์มินิมัล โคซี่ มีทั้งห้องส่วนตัวและพื้นที่ให้เลือกนั่งหลากมุม เมื่อปีที่ผ่านมา ตอนนี้คึกคักด้วยนักชิมทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่แวะเวียนมาลิ้มชิมรสเมนูอาหารในแบบฉบับโกโก้ไม่เคยขาดสายเลย

ชิมเมนูฮิตตลอดกาลที่ ‘ศรีวัย’ ‘ข้าวมันไก่-เนื้ออบ’ นุ่มฉํ่าเด้ง

21 – 24 พฤษภาคม 2549 ฝนตกหนักเมืองอุตรดิตถ์ นํ้าฝนไหลจากเขาเมืองลับแล ลงท่วมตัวเมืองอุตรดิตถ์ ทั้งประเทศส่งเสื้อผ้า, อาหาร, ยารักษาโรค ไปช่วยชาวลับแลและคนเมืองอุตรดิตถ์

สำรับกับข้าวริเวอร์ไซด์ชัยนาท อาหารไทยอร่อยริมแม่นํ้าเจ้าพระยา

เมื่อพูดถึงจังหวัดชัยนาทหลายคนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา ที่เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัด ด้วยที่มีรสชาติอร่อยและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

‘ราดหน้าเจ-แกงส้มเต้าหู้เจ’ อิ่มท้อง..อิ่มบุญ..รับเทศกาล

25 ปีที่แล้ว ขณะที่สะพานพระราม 4 ข้ามแม่นํ้า เจ้าพระยากำลังก่อสร้าง เทศบาลนครนนทบุรี เปิดให้พ่อค้าแม่ค้าขายอาหารริมฟุตปาธ พบแม่ค้ากับลูกสาวยืนขายส้มตำ ปากซอยทางเข้าวัดกู้ ซื้อชิมดูอร่อยถูกปากเลยขอถ่ายรูปเพื่อไปเขียนแนะนำร้านให้คนอ่านรู้จัก เมื่อมีการเปิดฝึกสอนอาชีพ จึงถือโอกาสเชิญเจ้จูกับลูกสาวมาสอนการทำส้มตำรสชาติกรุงเทพฯ คนมาสมัครเรียนกันแน่นมากจนต้องยืนบนโต๊ะดูการใส่เครื่องปรุง ดูการตำให้เส้นมะละกอยังกรอบฉํ่าอร่อย

‘เขียวไข่กา’ เด่นรสอาหารไทยโบราณ ตำรับชาววังผสมไทยพื้นถิ่น

“เขียวไข่กา” เป็นชื่อร้านอาหารไทยโบราณตำรับชาววังผสมผสานไทยพื้นถิ่น ที่แม่พลอยปักหมุดพานักชิมไปสัมผัส ทั้งรสชาติอาหารและบรรยากาศในวันสุดสัปดาห์นี้ ร้านนี้มีที่เชียงใหม่ 2 สาขาได้แก่สาขาวันนิมมาน และสาขาตลาดจริงใจ รวมถึง ที่กรุงเทพมหานคร มีที่นาคนิวาสและชั้น 6 โซนเอเทรียม เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นสาขาที่แม่พลอยได้แวะไปลิ้มชิมรส

ตำนานขนมไหว้พระจันทร์ ‘กอกใจ’ ‘ไส้ทุเรียนหมอนทอง’ อร่อยลือเลื่อง

เตี่ยกับแม่ พาไปกินอาหารจีนที่ ก๊กจี๊เหลา ภัตตาคารจีนกวางตุ้งชื่อดังบนถนนเยาวราช ติ่มซำ, ขนมจีบกุ้ง, เผือกทอด, ฮะเก๋า, ซาลาเปาหมูสับ, โกยซีหมี่, หูฉลามนํ้าแดง, ฮ่อยจ๊อ, แฮ่กึ๊น, ผัดอีหมี่, กุ้งผัดโสภณ, เป๋าฮื้อนํ้าแดง, ปลากะพงนํ้าแดง เตี่ยเล่าว่า ก๊กจี๊เหลา เป็นร้านโปรดของอ่วงโหว (สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ) คนในวังมาซื้ออาหารส่งขึ้นโต๊ะเสวยบ่อย ๆ

‘ร้านนํ้ายาปู ภูทะเล’ รสชาติจัดจ้าน ใครไปเที่ยวจังหวัดชลบุรีต้องห้ามพลาด

คอลัมน์ เดลินิวส์ชวนชิม ประจำฉบับนี้จะพาไปตระเวนชิมอาหารตามร้านอาหารในภูมิภาคตะวันออก ขอแนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ซึ่งเป็นอาหารใต้ แต่ได้มาเติบโตในย่านพัทยา อาหารใต้ที่ว่า หรอย ๆ ก็มีเรื่องราวที่ยาวนานเช่นกัน หลายคน รู้จักอาหารใต้ จากเมนูอาหาร อาทิ แกงเหลือง ผัดสะตอ ต้มส้มต่าง ๆ

‘บัวลอยทุเรียนหมอนทอง’ แป้งหนึบ อร่อยของแท้ที่..‘บัวลอยใจเย็นเย็น’

9 ปีที่แล้วไปที่เกาะภูเก็ต หมู หนุ่มตะกั่วป่าขับรถมารับ พาตระเวนกินอาหารหวานคาวตั้งแต่สะพานสารสิน-โคกกลอย อุ้ม-ธัญญารัตน์ เรืองเนตร เลขาชมรมร้านอาหารพังงาได้พาไปกิน “ร้านผัดไทยใจเย็นเย็น” อยู่ทางลงทะเลบ้านนํ้าเค็ม

‘ชาวเล ซีฟู้ดส์’ เสิร์ฟหลากเมนู เด่นรสชาติ ซีฟู้ด และอาหารใต้

ใครที่แวะเข้าไป ศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ โดยเฉพาะ ชั้น จี โซนบี จะสังเกตว่า ร้านอาหาร “ชาวเล ซีฟู้ดส์” ร้านอาหารพื้นที่ขนาดพอดี คึกคักไปด้วยนักชิมชาวไทยและชาวต่างประเทศที่หมุนเวียนเข้าไปนั่งสัมผัสรสชาติอาหารทะเลและหลากเมนูที่มีรสชาติกลมกล่อม ไม่เคยขาดสาย