เรื่องอาหารการกินในทุกวันนี้มีสารพันเมนูให้เราได้เลือกสรรมารับประทานได้อย่างเอร็ดอร่อย ตามความชื่นชอบของตัวเราเอง คอลัมน์เดลินิวส์ชวนชิมสัปดาห์นี้ ขอแนะนำอาหารไทยร่วมสมัยและเมนูชาววังที่หารับประทานยาก 3 ชุดอาหารไทย “เทสต์ติ้ง เมนู” ที่ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ”
อาหารไทย ชุดแรก “ทิพย์โอชา” เริ่มต้นด้วย พลอยชมพู เครื่องดื่มที่สวยหอมสดชื่นด้วยสีชมพูอ่อนจากดอกบัวและเนื้อแก้วมังกรสด ต่อด้วย สลัดดอกอัญชันหมึกกรอบ มีความกรุบกรอบของดอกอัญชันทอดกรอบ ผักสลัด หมึกแห้งทอดกรอบ ราดด้วยน้ำสลัดสูตรพิเศษละมุนลิ้น มัจฉาต้มขมิ้น เนื้อปลากะพงซึมแทรกด้วยหอมด้วยน้ำซุปขมิ้น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และรากผักชี มีผักเคียงเป็นฟักเขียวอ่อนรส แกงคั่วปูใบชะพลูกรอบ เนื้อปูม้าก้อนและไข่ปู เข้มข้นด้วย พริกแกงใต้กะทิ โรยด้วยใบชะพลูกรอ ข้าวยำปลาสลิดทรงเครื่อง กับต้มจิ๋วบุษบากุ้งสด ตัวข้าวยำเด่นตรงตัวข้าวหอมมะลิพันธุ์ดี คลุกเคล้ากับพริกขี้หนูสวน หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด และปลาสลิดทอดกรอบ รับประทานคู่กับเมนูต้มแบบไทยสไตล์โบราณ ปิดท้ายด้วย พุดดิ้งแกงบวดลูกตาล และ เชอร์เบทมะนาวกับทองพลุกลีบบัว
“เสวยร้อยรส” เป็นชุดที่ 2 มี ทับทิมสยาม มีน้ำกระเจี๊ยบ ตะไคร้สด และเสาวรส เป็นความสดชื่นในแก้วเดียวกัน ยำผักหวานหอยเชลล์สะดุ้งไฟ รสชาติจัดจ้านหอมมัน กะทิและพริกเผา หอยเชลล์ย่างหอมด้วยมะพร้าวคั่วและหอมเจียว ต้มจืดหมึกยัดไส้ใส่รากบัว ซ่อนไส้ในเป็นหมูสับ กุ้งขาว และวุ้นเส้น น้ำซุปกลมกล่อมกำลังดี แกงป่าแห้งลูกชิ้นปลากราย นุ่มแน่นหนึบเข้มข้นด้วยพริกแกงใต้กับพริกแกงภาคกลาง ข้าวมันแกงกุ้งแม่น้ำลุยไฟ กับซี่โครงหมูอ่อนต้มชะมวง หอมมันเข้มข้นกลมกล่อม ของหวาน “แกงบวดสามกษัตริย์มะพร้าวอ่อน” ได้สัมผัสรสมันม่วง มันเทศเหลือง มันเทศส้ม และเนื้อมะพร้าวอ่อน ส่วน เชอร์เบทอัญชันมะนาวน้ำผึ้งป่า เย็นชื่นใจ
“เลิศรสโอชา” ชุดที่ 3 มี พลอยไพลิน สีสวยจากน้ำอัญชันสด น้ำแอปเปิ้ล และน้ำเชื่อมกลิ่นดอกไม้ เมี่ยงหมูกรอบทรงเครื่อง เส้นหมี่ลวกและคลุกน้ำมันกากหมูเจียว รับประทานคู่กับผักสด หมูกรอบ และราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดมะขามใส่ถั่วตัด ต่อด้วย ปลาช่อนหลงไฟใส่มะเฟือง ปลาช่อนแดดเดียวย่างมีกลิ่นหอม น้ำซุปหอมสมุนไพรออกรสเปรี้ยวหวาน มัสมั่นไก่ย่างมันสามสี กับอาจาดบุษบา เนื้อไก่ส่วนสะโพกติดน่อง นุ่มหอมตะไคร้ และใส่มันมันม่วง มันเทศส้ม และมันฝรั่ง รับประทานคู่กับน้ำอาจาด ห่อหมกปูม้ากับข้าวกล้อง มัจฉาย่างเกลือ ซอสต้มกะทิใส่ผักหวานป่า ชวนเจริญอาหารมากเมนูนี้ ปิดท้ายด้วย พานาคอตต้าฟักทองสังขยา และ ทองม้วนสอดไส้ไอศกรีมมะม่วง ให้ความอร่อยไปอีกรสสัมผัสหนึ่ง
ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” เปิดให้บริการเวลา 10.30–21.00 น. สอบถามรายละเอียดได้ที่โทรศัพท์ 0-2000-4701 และ 09-5426-4646.
เรื่อง : แม่พลอย