สันติ สอนสมบูรณ์ ผู้บริหารบุญรอดบริวเวอรี่ ชวนผมขึ้นรถตู้ส่งนํ้าดื่มและเงินสดไปมอบให้กับ เจ้แมว เจ้าของร้านข้าวมันไก่ศรีวัย ที่ถูกนํ้าท่วมพัดเอาหม้อหุงข้าวมันไก่, ตู้เย็น, ตู้กระจกใส่ไก่, กระทะขาหมูพะโล้ และโต๊ะเก้าอี้ลอยหายไปกับสายนํ้า

16 ปีผ่านไป ก้อยจุฑามาศ สุพรจักร ลูกสาวจบปริญญาตรี เจ้แมวซื้อตึกแถวเปิดร้าน “ศรีวัย ข้าวมันไก่” อยู่บนถนนบรมอาสน์ เลยร้านข้าวมันไก่ศรีวัยของแม่ไปหน่อยหนึ่ง เพื่อขายเหลื่อมเวลาให้ชาวอุตรดิตถ์ ได้กินข้าวมันไก่สูตรไหหลำ ตั้งแต่ตีห้าถึงเที่ยงคืน วิชาที่ได้จาก เด (พ่อ) เจ้แมวถ่ายทอดให้ลูกหมด อาหารไหหลำอร่อย ๆ ที่ต้องเลิกขายเพราะเนื้อวัวราคาแพง ประกอบกับแม่นับถือเจ้าแม่กวนอิมเลยขอให้เลิกขาย ก้อยฟื้นวิชาทำเนื้ออบสูตรก๋งขายแทน

ข้าวมันไก่ศรีวัย ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า หุงกวนกับนํ้ามันไก่ ใส่พริกไทยป่นตรามือให้หอม เหยาะนํ้าปลาทิพรสลงไปเพื่อให้มีความกลมกล่อม, รากผักชีกระเทียมโขลกจนละเอียด, ขิงแก่หั่นชิ้นหนา, ใบเตยมัดให้แน่น ต้มเคี่ยวในนํ้าข้าวมัน หอมเครื่องเทศทุกอย่างอบอยู่ในข้าว พลิกฝาหม้อกลับด้านวางถ่านแดง ๆ ข้างบน เพื่อให้ข้าวร้อนระอุทั่วหม้อ จนข้าวสุกทุกเม็ด เปิดฝาหม้อกลิ่นหอมข้าวมันไก่โชยให้หอมไปทั้งร้าน

จีนไหหลำ มีวิธีต้มไก่ให้เนื้อไก่นุ่มสุกทั้งตัว แต่เนื้อไก่ไม่แตกไม่เหนียวเกินไป เจ้แมวคัดไก่ตามขนาด ตัวใหญ่ต้มนานหน่อย ตัวเล็กต้มไม่ให้เปื่อย ใช้เกลือทะเลและพริกไทยป่นตรามือชโลมไก่ทั้งตัว นำไปต้มในนํ้าไฟอ่อนให้สุก พอไก่ลอยขึ้นมาใช้ตะขอเกี่ยวไก่ขึ้นมาผึ่งให้เย็น แล้วจุ่มไก่อีก 2-3 ครั้ง ไก่จะสุกถึงกระดูก เนื้อไก่ไม่เหนียวไม่เละ กินกับข้าวมันไก่สูตรของ เด (พ่อ) อร่อยมาก เป็นเคล็ดลับที่เจ้แมวเปิดให้เดลินิวส์รู้เท่านั้น

ก้อย-จุฑามาศ สุพรจักร ทำเนื้ออบสูตรของก๋ง ใช้เนื้อส่วนลูกมะพร้าว ช่วงโคนขาหลังสะโพก เนื้อส่วนนี้นุ่มไม่มีมันแทรก ทั้งตัวมีเพียงสองก้อนเท่านั้น ก้อยแล่เนื้อชิ้นหนา ใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริกไทยเม็ดตรามือ, ซีอิ๊ว, ซอสปรุงรส, นํ้าตาลหมักให้เข้าเนื้อ อบในหม้อไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนเนื้อนุ่ม เนื้ออบร้านข้าวมันไก่ไหหลำในกรุงเทพฯ ไม่มีใครทำขายแล้ว ต้องไปกินถึงอุตรดิตถ์ หรือสั่งใส่กล่องส่งรถห้องเย็นให้กินทั่วประเทศ

ร้านศรีวัยข้าวมันไก่ อยู่ซอยโพธิ์ทิพย์ ถนนบรมอาสน์ มีกระเพาะปลานํ้าแดง ก้อยสั่งใช้กระเพาะปลาจากเยาวราช ต้มเคี่ยวให้นุ่ม ใส่เนื้อไก่, ไข่นกกระทา, ต้มเลือดหมู, เครื่องใน ก้อยล้างเครื่องในหมูสะอาด ต้มดับกลิ่นด้วยพริกไทยเม็ดตรามือโขลกหยาบ ๆ เนื้อเครื่องในหมูทุกชิ้นจึงนุ่มหอมอร่อย หมูแดง, หมูกรอบ, ขาหมูพะโล้ มีให้ลูกค้าเลือกกินกับข้าวมันไก่ครบ ทุกอย่างจานละ 40-50 บาท กระเพาะปลา ต้มเลือดหมู 50-70 บาทเท่านั้น

ข้าวมันไก่ศรีวัย อยู่ริมถนนบรมอาสน์ ติดโรงแรมสีหราช ขายตั้งแต่ 05.00-14.00 น. โทร.09-5950-1007, 08-1532-0441 ศรีวัย ข้าวมันไก่ ซอยโพธิ์ทิพย์ ริมถนนบรมอาสน์ ห่างจากร้านแม่ไป 100 เมตร ขายตั้งแต่ 10.00-22.00 น. โทร.09-5961-5523, 08-1413-8080 ก้อย จะส่ง ข้าวมันไก่ เนื้ออบไหหลำ ด้วยรถห้องเย็นถึงทุกบ้านทั่วประเทศ.

ไชยแสง กิระชัยวนิช

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่