ช่วงนั้นยังทำงานที่ฝ่ายข่าว ช่อง 5 จึงไม่ได้พบกัน พอมีเวลาว่างก็พาแม่มะลิไปเที่ยวบางคล้า เป็นร้านบ้านในสวนกว้างมาก บุญมี ศรีสุข อดีตพนักงานธนาคาร ออกมาทำร้านอาหาร และทำโรงงานผลิตขนมเปี๊ยะ จนได้รับเลือกเป็นประธานชมรมร้านอาหารจังหวัดฉะเชิงเทรา
เด็กผู้ชายคนนั้นวันนี้คือ ผู้การแมน–นาวาเอกแมนรัฐ ศรีสุข ผู้อำนวยการกองส่งกำลังบำรุง สำนักนโยบายและแผน กรมการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศ กองทัพเรือ ได้ร่วมคุมการต่อเรือ เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช ที่เกาหลี และเรือหลวงอ่างทอง ที่สิงคโปร์ ว่างจากงานประจำกลับบ้านดูแลร้าน บางคล้าคาเฟ่ คิดสูตรอาหาร ใช้วัตถุดิบรอบเมืองแปดริ้วมาทำอาหาร เช่น ปลากะพงนํ้ากร่อย, กุ้งแม่นํ้าโจ้โล้, มะม่วงนํ้าดอกไม้สีทองของบางคล้า เอามาทำอาหาร
ผัดไทยห่อไข่-กุ้งแม่นํ้าย่าง ใช้เส้นจันท์ผัดกับนํ้าปรุงรสสูตรโบราณของแม่บุญมี ห่อด้วยไข่เจียวแผ่นบาง ๆ ผู้การแมนใช้กุ้งนํ้ากร่อยแม่นํ้าโจ้โล้ ต.บางคล้า กุ้งตัวไม่ใหญ่เหมือนกุ้งพม่า เนื้อกุ้งจะมีความแน่นหนึบ แปดริ้ว คือ ตำนานปลาช่อนตัวใหญ่ ผู้การแมนใช้เนื้อปลาช่อนสับทำปลาแห้งสูตรชาวแปดริ้ว เพื่อนำมาใช้โรยบนแตงโมฉํ่า ๆ กินคู่กันอร่อยมาก
แกงส้มปลากะพงผักรวม-แตงโมหน้าปลาแห้ง พระเจ้าตากสินมหาราช นำทหารออกจากเมืองอยุธยา หนีทัพพม่าที่ไล่ตาม ทรงพักทัพที่ปากนํ้าโจ้โล้ ทหารจับปลากะพงในแม่นํ้าโจ้โล้มาย่างทำเป็นอาหารกินกัน เนื้อมีความหนานุ่ม ไม่มีกลิ่นคาว ผู้การแมนแล่เนื้อปลากะพงเป็นชิ้น นำมาย่างไฟอ่อน ๆ ให้เนื้อสุก แกงส้มกับผักรวมกินอร่อยมาก แถมแตงโมหน้าปลาแห้ง ให้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ
ต้มยำกุ้งแม่นํ้ามะพร้าวอ่อน-ไข่เจียว กุ้งแม่นํ้าโจ้โล้ผ่ากลางสองซีก ลวกพอสุกใส่ในนํ้าต้มยำ ที่มีนํ้าและเนื้อมะพร้าวอ่อน รสจึงแซ่บหวานหอมกลมกล่อม เนื้อกุ้งหนึบกรอบ กินกับข้าวสวยไข่เจียวร้อน ๆ ข้าวผัดปลาอินทรีเค็มกุ้งแม่นํ้า ใช้ปลาอินทรีเค็มจากชลบุรีหั่นชิ้นเล็ก ๆ ทอดให้พอสุกผัดกับข้าวสวย มีกุ้งแม่นํ้าย่างให้ 1 ตัว แถมไข่ต้มยางมะตูม กินกับผักสด, หอมแดง, พริกขี้หนูสวน บีบมะนาวลงไปหน่อยเพิ่มความอร่อย
ข้าวนํ้าพริกลงเรือปลากะพงทอดนํ้าปลา สูตรนี้แม่บุญมีทำขายในร้าน ครัวบางคล้า เมื่อ 36 ปีก่อน ผู้การแมนใช้เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น นำไปชุบแป้งทอดให้กรอบ ราดด้วยนํ้าปลาทิพรสให้เนื้อปลากลมกล่อม กินกับหมูหวาน, ไข่เค็ม และผักสดที่ปลูกในแปดริ้วเต็มอิ่ม
เปาะเปี๊ยะกลีบบัวเนื้อปลากะพงฟู สูตรนี้ผู้การแมนเอามาจากห้องอาหารในเรือรบ นำแผ่นแป้งห่อด้วยใบดอกบัว, มะม่วงนํ้าดอกไม้ดิบหั่นชิ้นเล็ก ๆ, ผักกาดหอม และทอดเนื้อปลากะพงให้กรอบ ราดนํ้าจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ ไข่เจียวเนื้อปลากะพง แล่เนื้อปลากะพงมาหมักนํ้าปลาทิพรสและพริกไทยตรามือ ตอกไข่ไก่ 5 ฟอง ตีให้เข้ากัน นำไปทอดด้วยไฟอ่อน นํ้ามันน้อย ๆ ตั้งเป็นทรงภูเขาไฟ เนื้อปลากะพงนํ้ากร่อยแปดริ้วไม่คาว นุ่มอร่อยกว่าไข่เจียวปู
สปาเกตตีพริกแห้งปลากะพงย่างเกลือหิมาลัย ผัดเส้นสปาเกตตีกับเนยหอม เนื้อปลากะพงย่างโรยด้วยเกลือสีชมพูจากเทือกเขาหิมาลัยตรามือ เกลือหิมาลัยไม่เค็มมาก มีรสหวานหอมชโลมให้เนื้อปลากะพงย่างอร่อยยิ่งขึ้น สลัดบางคล้า ผู้การแมนใช้เนื้อปลากะพงโจ้โล้ หั่นชิ้นหนา ๆ ทอดให้กรอบ กุ้งแชบ๊วยลวกสุก คลุกมากับเนื้อมะม่วงนํ้าดอกไม้ ผักสลัด ราดด้วยนํ้าสลัดสูตรผู้การเรือ เปรี้ยวหวานจากมะม่วงช่วยให้อร่อยขึ้นทันที
ข้าวเหนียวมะม่วงนํ้าดอกไม้สีทอง บางคล้าปลูกมะม่วงนํ้าดอกไม้สีทอง เกรด A ส่งขายทั่วโลก เคยเจอที่ญี่ปุ่นร้านขายผลไม้ในโตเกียว มะม่วงนํ้าดอกไม้สีทองลูกละ 600 บาท แต่ บางคล้าคาเฟ่ มะม่วงนํ้าดอกไม้สีทอง+ข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ ชุดละ 85 บาท, ไอศกรีมมะม่วงนํ้าดอกไม้สีทอง ถ้วยละ 69 บาท, มะม่วงนํ้าดอกไม้สีทองปั่น ถ้วยละ 95 บาท มะม่วงนํ้าดอกไม้สีทองแปรรูปที่บางคล้า คาเฟ่ ถือว่าถูกมาก
ขับรถจากสี่แยกบางคล้าเข้าไปถึงสุดทางตลาดสด เลี้ยวขวาไปตามถนนระเบียบกิจอนุสรณ์ ผ่านธนาคารกสิกรไทย เลยตลาดนํ้าบางคล้าไปหน่อยถึงบางคล้า คาเฟ่ ที่จอดรถสวนสไตล์อังกฤษกว้างขวาง โทร. 08-2510-4538.
ไชยแสง กิระชัยวนิช