ประวัติของ หมอชู หรือ คุณบุญชู ศรีจันทร์ เจ้าของร้านในวัย 84 ปี ก่อนที่จะมาทำร้านอาหารนั้นทำหน้าที่เป็นหมอยาพื้นบ้านหรือแพทย์ประจำตำบล จึงทำให้ชาวบ้านต่างติดปากเรียกกันว่าหมอชู จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน “หมอชู” ในช่วงแรกเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ ไม่ได้เป็นร้านที่อยู่ในบ้านใหญ่โตกว้างขวางเหมือนในปัจจุบัน ปัจจุบันร้านหมอชูมีด้วยกันแล้วถึง 3 สาขา ร้านแรกที่พังตรุนี้ มีลูกสาวคนโตชื่อว่าคุณสายชล ในวัย 51 ปี เป็นผู้ดูแล โดยมีลูกชายคนโต เป็นมือตำเครื่องแกงสูตรเด็ดสูตรลับของทางร้านประจำสาขานี้ ส่วนสาขาที่ 2 เป็นของคุณชื่นจิต ลูกสาวคนที่สอง อยู่ริมถนนแสงชูโตใน ตำบลท่าผา อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ถนนเส้นหลักของกาญจนบุรีฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ และสาขาที่ 3 อยู่ที่ ตำบลปากแรต อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เป็นของลูกชายอีกคน อยู่ริมถนนใหญ่เช่นกัน

ในวันนี้เรามาที่สาขาแรกที่เป็นต้นตำรับในตำบลพังตรุ อำเภอท่าม่วง เลี้ยวซ้ายจากถนนแสงชูโต ฝั่งขาเข้ากาญจนบุรี ที่ สามแยกไฟแดงท่ามะกา เข้าทางหลวงสาย 3209 ไปอีกประมาณ 11 กิโลเมตร ตัวร้านจะอยู่ทางขวามือ มีป้ายชื่อร้านชัดเจน อีกทั้งยังมีที่จอดรถอยู่ด้านข้างร้านได้อีกนับสิบคัน ถ้ามาร้านหมอชูแล้วไม่ได้ลิ้มลองแกงป่าเหมือนมาไม่ถึงร้านนะครับ ซึ่งเมนูเด่นของทางร้านที่เราจะแนะนำในครั้งนี้ก็ต้อง “แกงป่าไก่บ้าน” ก่อนเลย (130 บาท) ต้องบอกเลยว่าเครื่องแกงเผ็ดร้อนด้วยพริกยอดสน และที่พิเศษสุดคือทางร้านตำเองกับมือด้วยครกโดยไม่ใช้เครื่องปั่นจึงได้พริกแกงเนื้อพอหยาบ ๆ หอมอร่อยเผ็ดสุด ๆ กินเข้าไปคำแรกจะได้กลิ่นของเครื่องเทศของพริกแกงที่เป็นเอกลักษณ์ ได้รสชาติครบรสอร่อยเผ็ดร้อน นี้แหละแกงป่าเมืองกาญจน์ของแท้ ต่อด้วยเมนูเรียกเหงื่อต่อเลย “ผัดเผ็ดปลาไหลนา” (160 บาท) เนื้อปลาไหลจะมีการทำที่พิถีพิถันโดยใช้ปลาไหลนาแท้ ๆ โดยกรรมวิธีจะทำการเลาะก้างออกและทำมาขัดล้างเมือกออกจนหมด เวลานำไปผัดเนื้อจะเด้งใส โดยจะหั่นเป็นชิ้นแว่นเล็ก ๆ กินง่าย และใช้แต่เนื้อปลาไหลล้วน ๆ ผัดใส่กะเพราป่าและกระชาย รสชาติเผ็ดร้อนหอมเครื่องสมุนไพรแบบเร่าร้อนมากต้องบอกว่าเมนูนี้อร่อยมากจริง ๆ

ต่อด้วย “ผัดเผ็ดไก่บ้านหน่อไม้ดอง” (130 บาท) เด็ดมากได้ทั้งความเผ็ดและรสชาติหอมเปรี้ยวของหน่อไม้ดอง ที่พิเศษคือทางร้านจะดองหน่อไม้เองเป็นเวลานาน 3 วัน โดยจะดองกับนํ้าซาวข้าวสูตรเฉพาะของทางร้าน จึงได้หน่อไม้ดองที่มีรสชาติที่เปรี้ยวกำลังดีและกรอบอร่อยมาก เอาล่ะเรามาพักความเผ็ดร้อนกันหน่อยด้วยเมนู ที่กินแล้วหยุดไม่อยู่อีกหนึ่งของกินเล่นก็ดีกินกับข้าวก็อร่อย นั่นก็คือ “กุ้งฝอยทอด” (110 บาท) กรอบอร่อย กรอบนาน ทอดออกมาสีสวยกำลังดีและทีเด็ดอยู่ที่นํ้าจิ้มสูตรคุณย่าเป็นสูตรโบราณที่สืบทอดมา และของที่แก้เผ็ดได้ดีอีกเมนู ที่เด็ก ๆ ชอบและต้องสั่งแทบทุกโต๊ะ “ไข่เจียวคอนโด” (70 บาท) ทรงกระบอกสูงเป็นตั้ง เนื้อนุ่มแน่น ละมุนลิ้น กินตอนร้อน ๆ จะยิ่งอร่อยอย่าบอกใคร เมนูเด็ดเมนูดังของเมืองกาญจน์อีกหนึ่งเมนูที่ใคร ๆ มาเมืองกาญจน์นั้นต้องสั่งคือ “ต้มยำปลาคัง” (160) พริกสดพริกแห้งลอยเต็มชาม ปรุงรสแบบพื้นบ้านครบรสแซ่บมากขอบอก เนื้อปลาคังคัดพิเศษสด ๆ จากแหล่งนํ้าในอำเภอทองผาภูมิส่งตรงสดใหม่ แล่ชิ้นโต ๆ เนื้อขาว ๆ แน่น ๆ หนังหนึบ ๆ

และเมนูดังเมืองกาญจน์อีกอย่าง “กบทอด” (160 บาท) ทางร้านเน้นกบเป็นตัวใหญ่ ๆ 4-5 ตัวโล ไม่ทำเก็บแช่เย็นไว้ โต๊ะไหนสั่งก็จัดการกันแบบสด ๆ กันเลยครับ ทอดออกมาน่องโตสะใจเนื้อเด้งขาว รสชาติเค็ม ๆ หน่อยอร่อยสุด ๆ นี้แค่เมนูเรียกนํ้าย่อยนะครับ ยังมีทีเด็ดอีกเป็นร้อยเมนูให้เลือก เช่น กวางผัดเผ็ด ต้มยำปลาช่อนนา ไก่รวนเค็ม ปลาเนื้ออ่อนทอดนํ้าปลา ปลาซิวทอด ปลาคังลวกจิ้ม ฯลฯ ที่สำคัญราคาก็แสนสบายกระเป๋า แต่ละเมนูให้เยอะแบบจุกกันเลยทีเดียว

ถ้าใครที่อยากจะมาลิ้มรสชาติอาหาร สไตล์พื้นบ้านแท้ ๆ ของสด ๆ ของดีเมืองกาญจน์จริง ๆ ต้องแวะลิ้มลองอาหารที่ร้านหมอชู สาขา 1 ดูสักครั้งนะครับ ร้านเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าจนถึง 2 ทุ่ม โทร. 08-1018-7630 ถ้าร้านจะหยุดเมื่อไหร่จะมีแจ้งไว้ในเฟซบุ๊กร้านหมอชู พังตรุ สาขา 1 ร้านตั้งอยู่เลขที่ 43/1 หมู่ 2 ตำบลพังตรุ อำเภอ ท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี.

วรพล เพชรสุทธิ์/กีรติ ก้อนทองคำ

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่