หลังจากกินอาหารอิ่มแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินมาที่โต๊ะทำก๋วยเตี๋ยวบอกว่า ก๋วยเตี๋ยวเนื้ออร่อยมาก แล้วท่านขอตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยวจากตี๊ ใช้ที่คีบหยิบเนื้อสด เนื้อเปื่อย ผ้าขี้ริ้ว ลูกชิ้นเนื้อ และเส้นก๋วยเตี๋ยวมาลวกในหม้อนํ้าซุปร้อน ๆ ทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อโชว์ แล้วยกชามนั้นให้เลขานายกรัฐมนตรี

ตี๊ศิริชัย วรไพศาล เล่าว่า วันนั้นตื่นเต้นมาก ดีใจที่ท่านนายกฯ และคณะรัฐมนตรีชอบรสชาติก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ยมาก ทำให้ลูกค้าตามมากินที่ร้านตรงข้ามศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรีกันมากมาย แต่ไม่นานเกิดโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก คนไม่ออกมากินข้าวนอกบ้าน ลูกค้าที่เคยมีเนืองแน่น ก็ค่อย ๆ ทยอยหายไป ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ย เริ่มขายไม่ดี ตี๊เลยต้องปิดร้านพักผ่อน แล้วไปหาที่ขายถึงเมืองพัทยา

ตี๊ บอกว่าเขาเกิดมากับกลิ่นต้มเนื้อวัวตั้งแต่เด็ก เตี่ยจะสอนการปรุงนํ้าซุปให้อร่อย, การเลือกซื้อเนื้อวัว เช่น เนื้อช่วงขาวัว จะมีเส้นเอ็นแทรกตามชั้นเนื้อ ที่เรียก เนื้อน่องลาย หรือเนื้อวัวตรงส่วนที่มีไขมันน้อย คือ เนื้อตรงช่วงโคนขา เนื้อจะไม่เหนียวและนุ่มมาก นำมาลวกนํ้าซุปร้อน ๆ แล้วเนื้อจะนุ่มเคี้ยวเต็มปาก เนื้อเอ็น ถ้าเลือกเอ็นที่ข้อเท้าวัวเป็นเส้นยาว ไม่ใช้เอ็นตัวเดียวอันเดียวมาทำต้มทำเอ็นเปื่อย เพราะมีกลิ่นสาบทำให้เนื้อตุ๋นมีกลิ่นฉุนทั้งหม้อ นอกจากนี้ยังสอนการล้างเครื่องในวัวและการต้มเคี่ยวยังไงให้อร่อยและไม่ให้คาว ตี๊ทำตามที่เตี่ยสอนจนชำนาญ

ไส้วัว ตี๊ใช้ไส้วัวอ่อน เลาะมันตามขอบออก ล้างเศษอาหารในไส้ เหลือแต่เนื้อและแป้งในไส้ ต้มด้วยอบเชยโป๊ยกั๊กพริกไทยเม็ดตรามือให้หมดคาว ม้ามวัว ตี๊ใช้ม้ามอ่อนช่วงปลายหั่นเป็นชิ้นเล็กต้มกับอบเชยโป๊กกั๊กพริกไทยป่นตรามือ เคี่ยวไฟอ่อน 30 นาที ให้ม้ามนุ่ม แล้วหั่นม้ามเป็นชิ้นพอคำ ใส่ต้มกับเนื้อเปื่อยเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จะได้ม้ามวัวนุ่มอร่อย ตับวัวหั่นสด ๆ ลวกพอสุกเท่านั้น

ตับวัว, หัวใจวัว, ผ้าขี้ริ้ววัวล้างให้สะอาด หั่นชิ้นแล้วลวกนํ้าซุปต้มเนื้อให้พอสุก ผ้าขี้ริ้ววัว คือ กระเพาะวัว ส่วนที่ใช้เก็บหญ้าสดที่วัวเคี้ยวกินไว้ ส่งจุลินทรีย์ออกมาช่วยย่อยหญ้าให้สลายที่เรียกว่า เคี้ยวเอื้อง วัวจะเคี้ยวกินหญ้าที่ย่อยแล้วทีละนิด ให้สลายเป็นอาหารเลี้ยงร่างกายวัวยามว่าง ตี๊ต้องล้างผ้าขี้ริ้วให้สะอาดจนใสเหมือนผ้าขี้ริ้วแก้ว แต่ยังกรอบอร่อยไม่มีกลิ่นคาว

ข้าวกะเพราเนื้อ ตี๊ ใช้เนื้อวัวสันนอกสับหยาบ ๆ ผัดกับพริกขี้หนูและใบกะเพราให้หอม นำมาราดข้าวสวยร้อน ๆ กินอร่อยมาก, ข้าวกะเพราหมูสับ และผัดทะเลกะเพรา ราดข้าวสวยหอมมะลิ อร่อยตำรับโบราณ จานละ 50 บาท, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อชามละ 70 บาท, พิเศษ 80 บาท, เกาเหลาเนื้อ 100 บาท, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวากิวออสเตรเลีย 150 บาท, เนื้อหม้อไฟหม้อละ 200 บาท ราคานี้ไม่แพง

นํ้าซุปต้มเนื้อน่องลาย เตี่ยสอนให้ใส่อบเชย, โป๊ยกั๊ก และพริกไทยป่นตรามือ ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ตั้งแต่เช้ามืด ความร้อนจะรุมถึงแปดโมงเช้า เครื่องเทศทุกชนิดจะแตกเม็ด เคล้ากับเนื้อน่องลายจนเปื่อยนุ่มพอดี นํ้าซุปมีกลิ่นเนื้อและอบเชย โป๊ยกั๊กพริกไทย หอมอบอวลอยู่ในหม้อต้ม 10 โมงเริ่มขายได้ทันทีทำให้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ย อร่อยตั้งแต่กลิ่นโชยหน้าร้าน ถึงบ่ายสี่โมงเย็น

ก๋วยเตี๋ยวเนื้ออร่อย ๆ ร้านนี้มี เส้นหมี่เนื้อเปื่อยน่องลาย, ก๋วยเตี๋ยวไส้อ่อนลูกชิ้นเนื้อวัว, ม้ามลูกชิ้นเนื้อวัว, เนื้อสันนอกสดลูกชิ้น, ตับหัวใจวัวลูกชิ้นเนื้อวัว, เนื้อเปื่อยน่องลายผ้าขี้ริ้วขาว, เนื้อเปื่อยน่องลายเอ็นวัวตุ๋น และเนื้อวากิวล้วน ทำการแล่แผ่นใหญ่ ๆ สด ๆ วางบนเส้นก๋วยเตี๋ยวลวก ถ้าเป็นเกาเหลาให้ลวกผักบุ้ง แล้วราดนํ้าซุปต้มเนื้อร้อน ๆ เนื้อวากิวจะหดตัวเล็กน้อย แต่นุ่มอร่อยสไตล์ญี่ปุ่น

พริกนํ้าส้มดอง ตี๊ บอกว่าสั่งพริกกะเหรี่ยงมาจากเพชรบุรี หั่นรวมกับพริกขี้หนูสวน แล้วดองกับนํ้าส้มสายชู ทำให้มีรสเผ็ดหอมอร่อยกว่าพริกนํ้าส้มดองทั่วไป ใช้พริกบางช้างตากแห้ง เอามาผัดคั่วให้หอมจึงบดด้วยเครื่อง พริกป่นจึงปลอดจากสารใด ๆ ช่วยทำให้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ยอร่อย มีความเผ็ดหอม และน่ากิน

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ย ร้านอยู่ในตึกริมถนนรัตนาธิเบศร์ ติดกับซอยรัตนาธิเบศร์ 3 หรือ ซอยเรวดี 11 ช่วงทางขึ้นสะพานลอยรถยูเทิร์น ตรงข้ามกับศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี มีที่จอดรถหน้าร้าน และในซอยติดกับร้าน ใต้สถานีรถไฟฟ้าแคราย เริ่มขาย 09.00-16.00 น. โทร. 09-2592-2465.

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่