โดยนำมาพัฒนาให้เนื้อขนมปังมีความหอมนุ่ม ชุ่มลิ้นและเมื่อทานคู่กับสังขยารสชาติแบบไทย ๆ จึงทำให้เกิดความอร่อยอย่างลงตัว คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูล “ขนมปังไส้ทะลัก” เพื่อเป็นไอเดียในการพัฒนา ต่อยอด และเพิ่มมูลค่าขนมมาให้พิจารณากัน

ผู้ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องนี้ คือ ปิยะมาศ พาราพันธกุล หรือ “ครูส้ม” อายุ 44 ปี เล่าว่า เดิมนั้นเปิดสอนทำขนมไทย เบเกอรี่ และทำขนมขายอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ ปัจจุบันได้ย้ายกลับมาเปิดร้าน Zom Jaa Cafe ขายอาหาร เครื่องดื่ม และขนม โดยเปิดสอนควบคู่กันไป อยู่ที่บ้านเกิด อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ซึ่งช่วงแรกผลประกอบการเป็นไปด้วยดี แต่เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ยอดขายลดลงอย่างต่อเนื่องจำเป็นต้องปิดร้านชั่วคราว จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เธอต้องกลับมาทบทวนว่าในสถานการณ์แบบนี้ควรจะรับมืออย่างไร เพื่อให้กิจการและทีมงานทุกคนอยู่รอดได้ จึงได้พัฒนาและปรับปรุงอาหารและขนมเบเกอรี่ให้มีเอกลักษณ์และรูปแบบที่แตกต่างไปจากเจ้าอื่น ๆ ทั่วไป ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เช่น พุดดิ้งผลไม้สด, ขนมเปี๊ยะธัญพืช, คุกกี้ ฯลฯ และหนึ่งในนั้นคือ “ขนมปังไส้ทะลัก” “เป็นสูตรขนมปังแบบเดิมที่เคยทำอยู่แล้วให้มีจุดเด่น น่าสนใจ และดึงดูดลูกค้า โดยใช้แนวคิด “ต้องอร่อย สด ใหม่ ทานได้ทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญคุณภาพและราคาจับต้องได้สอดรับกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ค่ะ โดยเนื้อขนมปังมีความหอม เหนียว นุ่ม ไม่แข็งกระด้าง ทำสดใหม่ทุกวัน และเมื่อทานคู่กับสังขยารสชาติไทย ๆ จึงเป็นที่มาของ “ขนมปังไส้ทะลัก” โดยตัวขนมปังชิ้นขนาดพอดีคำ สอดไส้ด้วยสังขยารสชาติต่าง ๆ เช่น สังขยานมสด สังขยาใบเตย สังขยาชาไทย สังขยางาดำ และสังขยาทุเรียน จึงเกิดเป็นความอร่อยที่ลงตัวพอดี ตอบโจทย์ลูกค้าทุกวัย ทั้งวัยเด็ก วัยหนุ่ม สาว วัยทำงาน และผู้สูงอายุ” อุปกรณ์ หลัก ๆ ในการทำ มี…เตาอบแก๊สหรือไฟฟ้า, เครี่องนวดขนมปัง, เตาแก๊ส, กระทะ, ไม้พาย, เครื่องชั่ง, ถาดสำหรับใส่ขนม และเครื่องใช้อื่น ๆ หยิบยืมเอาจากในครัวได้การทำ “ขนมปังไส้ทะลัก” แยกเป็น 2 ส่วน คือ ตัวขนมปัง และตัวไส้ขนมปัง

เริ่มจากทำตัว “ไส้สังขยานมสด” ก่อน ส่วนผสม มี…ไข่ไก่ 7 ฟอง, นมสดจืด 600 กรัม, หัวนมผง 100 กรัม, นมข้นจืด 100 กรัม, แป้งมัน 10 กรัม, แป้งข้าวโพด 20 กรัม, แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม, เกลือป่น ½ ชช., นมข้นหวาน 100 กรัม และนํ้าตาลทราย 100 กรัม วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างใส่รวมกัน แล้วคนให้ละลาย นำไปกรอง และนำไปกวนในกระทะรองนํ้าด้วยไฟกลางจนส่วนผสมข้นหนืดพักไว้ให้คลายร้อนนำไปทำไส้ขนมต่อไป

ส่วนผสม “ตัวขนมปัง” มี…แป้งขนมปัง 950 กรัม, หัวนมผง 50 กรัม, นํ้าตาลทราย 200 กรัม, นมสดจืดแช่เย็น 500 กรัม, ยีสต์ 2 ชต., ไข่ไก่ 2 ฟอง, เนยสดจืด 150 กรัม และเกลือป่น 15 กรัม วิธีทำ ให้นำแป้งขนมปัง หัวนมผง นํ้าตาลทราย ยีสต์ใส่ลงในโถตีแป้ง ตามด้วยไข่ไก่และนมสดจืดแช่เย็น นวดจนส่วนผสมแป้งจับตัวเป็นก้อน และใส่เนยสดจืดและเกลือป่นลงไป นวดต่อจนแป้งเนียนนุ่มและขึ้นฟิล์ม นำขนมปังมาปั้นกลมนํ้าหนัก 10 กรัม ใส่ถาดพักไว้จนขึ้นสองเท่า นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที เมื่อขนมปังสุกแล้วพักไว้ให้คลายร้อน ผ่าครึ่งและนำไส้สังขยานมสดสอดไส้ตรงกลางสำหรับราคาขาย “ขนมปังไส้ทะลัก” ขายชิ้นละ 4 บาท (กล่องละ120 บาท 30 ชิ้น)

ใครสนใจ “ขนมปังไส้ทะลัก” อยากใช้เป็นอาชีพเสริมก็ลองฝึกทำกันดู หรือสนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือสั่งไปใช้ในงานสัมมนาต่าง ๆ และงานอีเวนต์ หรือต้องการเรียนกับ ครูส้ม-ปิยะมาศ พาราพันธกุล เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ติดต่อได้ที่ โทร. 08-6972-4990, 08-1446-2447 หรือที่ ID Line : ilikekanom หรือ ที่ ร้าน Zom Jaa Cafe เลขที่ 133 หมู่ 11 ต.นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี.

ทุนเบื้องต้น “ขนมปังไส้ทะลัก”
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 50% ของราคาขาย
รายได้ ราคา 4-5 บาท (ขึ้นอยู่ที่ขนาดชิ้น)
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ตลาดนัด, จัดเบรก, ร้านขนม
จุดน่าสนใจ กำลังนิยมตอบโจทย์ลูกค้าขายดี

—————–
เชาวลี ชุมขำ

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่