เมื่อการค้าเจริญขึ้น การขายเสื้อขยายออกไปเกือบถึงสะพานขาว บริษัพรหมมหาราชพัฒนาที่ดิน จำกัด จึงสร้างอาคารโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ แบ่งพื้นที่แต่ละชั้นเป็นห้องให้เช่าขายเสื้อผ้า การค้าขายเสื้อผ้าจึงเจริญรุ่งเรืองมาก ต้องสร้างโรงแรมปรินซ์พาเลซสูง 32 ชั้น เป็นอาคารสูงที่สุดในย่านโบ๊เบ๊ มองเห็นกรุงเทพฯชัดเจน มีห้องประชุมใหญ่บริการหน่วยราชการ งานแต่งงาน เลี้ยงสังสรรค์

โรงแรมปรินซ์พาเลซ เปิดมาครบ 30 ปี เชฟจี ทรงวุฒิ มรรคอนันต์โชติ เชฟใหญ่คุมห้องอาหารโรงแรมนี้ เปิดเมนูอาหารจีนที่ทำให้ลูกค้าชิมตลอด 30 ปีมานี้ได้กินอาหารอร่อยรสเลิศ ที่เคยใช้เลี้ยงต้อนรับ นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี คณะทูตประเทศต่าง ๆ ที่มาจัดงานสัมมนา ประชุมร่วมในโรงแรม   ปรินซ์พาเลซแห่งนี้ และเป็นอาหารที่ใช้เลี้ยงระหว่างท่านเศรษฐีในกรุงเทพฯด้วย

อาหารจีนฉลอง 30 ปี ก่อตั้งโรงแรมปรินซ์พาเลซ และเปิดห้องอาหารไชน่าพาเลซ ชุดนี้มี หมูหันฮ่องกงหนังกรอบ ใช้ลูกหมูอนามัย อายุชำแหละได้แล้วมาหมักเครื่องเทศ และพริกไทยป่นตรามือให้เข้าเนื้อ นำไปย่างด้วยเตาถ่านไฟรุม ๆ ให้หนังหมูกรอบทั้งตัว กินกับหมั่นโถวนึ่งร้อน ๆ กับนํ้าจิ้มหวานรสเด็ดสูตรฮ่องกง มีผักดองเป็นเครื่องแกล้มทำให้อร่อย ลดความมันเลี่ยน

หูฉลามนํ้าแดง เชฟจีใช้หูฉลามทะเลนํ้าลึก หูใหญ่เส้นแน่น ๆ ต้มและนึ่งจนได้เส้นหูฉลามใสสีทอง นำไปเคี่ยวกับนํ้าซุปเครื่องยาจีนโบราณให้หอม หูฉลามช่วยบำรุงไขข้อให้ฟื้นกลับมาสมบูรณ์

ป๋าฮื้อนํ้าแดงเจี๋ยนเห็ดหอม เป๋าฮื้อทะเลนํ้าลึกหั่นชิ้น ผัดเจี๋ยนกับเห็ดหอมส่งมาจากเมืองจีน ต้องนำมาแช่นํ้าให้เห็ดหอมพอง เวลานำไปผัดจะได้กลิ่นหอมเห็ดเต็มปาก ผักกาดหอมเพิ่มความนุ่มทุกคำ

หอยเชลล์ฮอกไกโดเกล็ดหิมะ เชฟจี ใช้หอยเชลล์จากเมืองฮอกไกโดเนื้อหนานุ่ม เอามาคลุกไข่แป้งขนมปัง นำไปทอดให้แป้งกรอบเหมือนเกล็ดหิมะเมืองฮอกไกโด เนื้อหอยเชลล์นุ่มหวานละมุนลิ้น

ปลากะพงนึ่งมะนาว ใช้ปลากะพงจากทะเลสาบสงขลา เนื้อแน่นหนึบหวาน นึ่งมะนาวพริกขี้หนูสวนจาก อ.ท่ายาง เป็นมะนาวพริกขี้หนูจากแก่งกระจาน ที่มีรสเปรี้ยวเผ็ดดีที่สุด

ผัดหมี่ฮ่องกงเนื้อไก่หมัก เชฟจี ใช้เส้นหมี่จากฮ่องกง ผัดกับเนื้ออกและสะโพกไก่หั่นเป็นเส้น ใส่ซอสฮ่องกง เครื่องเทศตรามือ ผัดไฟแรงให้เข้าเนื้อไก่นุ่มเข้ากับเส้นหมี่ เนื้อหมูหันผัด หรือจะเลือก ข้าวผัดฮ่องกงไก่คะน้าปลาเค็ม เอาข้าวสวยหอมมะลิไทย ผัดเนื้อไก่หมัก, ซีอิ๊ว และเครื่องเทศตรามือ ผัดไฟแรงให้ข้าว เนื้อไก่ คะน้าฮ่องกง และปลาเค็มเข้ากันดี จะมีกลิ่นหอม อร่อยมาก

ติ่มซำฮ่องเต้ ให้เลือกกิน 10 เข่ง ติ่มซำไชน่าพาเลซมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วกรุงเทพฯชั้นใน มีข้าราชการทำเนียบรัฐบาล, กระทรวง, ทบวง, กรม กอง และรอบ ๆ โรงแรมปรินซ์พาเลซ ช่วงเที่ยงมาสั่งกินให้อิ่มแล้วกลับไปทำงานต่อ เชฟจีให้เลือกติ่มซำกินกับชุดใหญ่ 10 เข่ง ตั้งแต่ขนมจีบกุ้งเนื้อแน่น, ฮะเก๋าเนื้อนุ่ม, หมูสับห่อสาหร่าย, เปาะเปี๊ยะทอด, ฟองเต้าหู้ทรงเครื่อง อยากกินอะไรสั่งได้เลย

รวมมิตรแปะก๊วยเย็น เชฟจี ต้มแปะก๊วยเมืองจีน ให้เนื้อนุ่มหนึบเหนียว คนจีนเรียกข้าว   เหนียวแปะก๊วย เม็ดบัว ถั่วแดง วุ้นมะพร้าว พุทราจีนเชื่อม เชฟจีต้มเม็ดเก๋ากี้ซึ่งเป็นเครื่องยาจีน ใส่มาให้กินเป็นของหวานได้ฉํ่าปาก ใส่นํ้าลำไยแทนนํ้าเชื่อม ทำให้หวานหอมชื่นใจ บำรุงหัวใจ บำรุงปอด บำรุงร่างกายทุกส่วน มีที่ห้องอาหารจีนที่โรงแรมปรินซ์พาเลซ เท่านั้น

อาหารฉลอง 30 ปี ชุดนี้มีให้กินทุกวัน แค่หมูหันฮ่องกงหนังกรอบ หูฉลามนํ้าแดงเนื้อปู ก็เกินราคา 4,900 บาทแล้ว เมนูที่เหลือเหมือนแถมให้กินฟรี โรงแรมปรินซ์พาเลซ โบ๊เบ๊ โทร. 08-4435-4345 คุณรัชนีวรรณ, 0-2628-1111 ต่อ 1402, 1405 จอดรถหน้าโรงแรม ไม่ต้องขับขึ้นไปจอดบนโบ๊เบ๊ทาวเวอร์.

ไชยแสง กิระชัยวนิช

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่