“Campus Life” สัปดาห์นี้ มีเมนูอาหารที่รังสรรค์ขึ้นโดยหนุ่ม-สาว ในรั้วมหาวิทยาลัย ที่สามารถไปคว้ารางวัลในเวทีการแข่งขันระดับนานาชาติ Thailand Ultimate Chef Challenge (TUCC) ครั้งที่ 10 หรือ “THAIFEX – Anuga Asia 2024” มานำเสนอให้อ่านกันไป ท้องร้องกันไปเลยจ้า
โดยเป็นผลงานการออกแบบเมนู และทำอาหารของนักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร ประกอบด้วย “สิรวิชญ์ ทองปลี” ชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ได้รับเหรียญทองแดง การแข่งขันทำอาหารประเภท Asian Curry Challenge “พัชร์เอก คงมั่น” ชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ได้เหรียญทองแดงรายการ Main Course Challenge และ “ณัฐภรณ์ ชัยมงคล” ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ ได้รับเหรียญทองแดง จากการแข่งขัน Fruits and Vegetable Live Challenge Competition (Individual)
“สิรวิชญ์” เล่าว่า การแข่งขันทำอาหารครั้งนี้เป็นเวทีหนึ่งที่เปิดโอกาสให้แสดงศักยภาพ และความคิดสร้างสรรค์ในการทำอาหาร สำหรับการเข้าแข่งขันประเภทแกงเอเชียจะให้ผู้เข้าแข่งขันได้เลือกทำแกงในประเทศเอเชียจำนวน 2 ประเทศ จึงเลือกทำแกงกะหรี่ของไทย และอินเดีย ซึ่งมีรสชาติและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน โดยแกงกะหรี่ประเทศไทยที่นำมาแข่งขันเป็นสูตรโบราณซึ่งหารับประทานยากในปัจจุบัน โดยการปรุงเน้นดึงจุดเด่นเรื่องของรสชาติแบบดั้งเดิม ในส่วนแกงกะหรี่ประเทศอินเดียได้ดึงจุดเด่นของเครื่องเทศมาใช้และปรับรสชาติเพียงเล็กน้อย ซึ่งทุกสูตรที่นำมาแข่งขันครั้งนี้ต้องใช้ระยะเวลาในการฝึกซ้อมเป็นเวลานาน เนื่องจากมีการจำกัดระยะเวลาการแข่งขัน และยังต้องอาศัยสมาธิในการแข่งขันมาก ๆ ดังนั้นการเก็บเกี่ยวเทคนิคต่าง ๆ ระหว่างเรียนจะช่วยเพิ่มพูนทักษะการทำอาหารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังได้รับคำปรึกษาที่ดีจากอาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ราชมงคลพระนคร และการปรับเทคนิคต่าง ๆ ซึ่งผลการแข่งขันนี้เป็นที่พอใจในระดับหนึ่งและจะเป็นแรงผลักดันในการพัฒนาฝีมือการทำอาหารในอนาคต
ด้าน “ณัฐภรณ์” บอกว่า รายการแข่งขันแกะสลักผักและผลไม้สดนี้เป็นรายการที่ท้าทายที่สุดตั้งแต่แข่งขันมา เนื่องจากเป็นการแข่งขันระดับประเทศ จึงทำให้ก่อนเข้าแข่งขันต้องเตรียมตัวอย่างมาก ทั้งการออกแบบลวดลาย ฝึกซ้อมแกะสลัก วางแผนการทำดิสเพลย์ (Display) เพื่อวางผลงานโชว์ สำหรับจุดเด่นของผลงานลวดลายที่นำมาแกะสลักมีความประณีต และมีการประยุกต์ลวดลายใหม่ ๆ ออกมา ซึ่งต้องอาศัยความตั้งใจ ทักษะ และประสบการณ์ เนื่องจากระหว่างการแข่งขันจะพบปัญหามากมายทั้งด้านเวลาที่จำกัด การถนอมผลไม้และผักสดหลังแกะสลักเสร็จ ดังนั้นความรู้ในห้องเรียนและการถ่ายทอดประสบการณ์ระหว่างรุ่นพี่จะช่วยเติมทักษะที่ดีมากขึ้น
ทีมงาน “Campus Life” ได้เห็นผลงานของ 3 นักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร แล้ว กล้าฟันธงได้เลยว่า มีอนาคตที่สดใสรออยู่แน่นอน!