เจ๊แขก สาวจีนร่างท้วมผิวคลํ้า ทำอาหารขายในตลาดกระทุ่มแบนมากว่า 50 ปี ทำข้าวราดแกง, กระเพาะปลา, ผัดไทยห่อไข่ ช่วงเทศกาลกินเจ เจ๊แขก สามี และลูก ๆ ทำอาหารเจขาย 12 วันทุกปี เทศกาลตรุษจีนนอกจากเจ๊แขกจะทำอาหารสไตล์โต๊ะจีนขายแล้วเจ๊แขกยังรับทำโต๊ะจีนจัดเลี้ยงทั่วประเทศ เป็นโต๊ะจีนราคาถูก อาหารอร่อยกว่าโต๊ะจีนทั่วไป

พบเจ๊แขกครั้งแรกเมื่อ 38 ปีที่แล้ว ที่วัดป่าชัยรังสี เจ๊แขกพาลูกสาวทำผัดไทยห่อไข่ไปออกร้าน ได้ชิมปุ๊บรู้เลยว่าเจ๊คนนี้มีองค์ ก็จัดการถ่ายรูปแนะนำผัดไทยเจ๊แขกลงเผยแพร่ในเดลินิวส์จนขายดีมาก พอถึงเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง เจ๊แขกทำบ๊ะจ่างไส้หมูหมักผงพะโล้ตรามือมาให้ชิมอร่อยมาก ไหว้บ๊ะจ่างทุกปีเจ๊แขกใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 50 กระสอบ ทำบ๊ะจ่างขายแค่ 10 กว่าวันเท่านั้น

เจ๊แขกพัฒนาการทำบ๊ะจ่างเริ่มจากบ๊ะจ่างไส้หมูอบพะโล้ ใช้หมูเนื้อสันหั่นเป็นชิ้นหนา ๆ เคล้ากับผงพะโล้ตรามือ หมักให้กลิ่นพะโล้ซึมเข้าไปในเนื้อหมูจนนุ่ม ห่อด้วยใบไผ่จากเมืองจีน ใส่กุ้งแห้ง, ไข่แดงเค็ม และเผือกกวนห่อด้วยพังผืดหมู มัดให้แน่น นำไปนึ่งให้สุกพอเปิดออกมาจะได้กลิ่นเนื้อหมูหมักผงพะโล้ตรามือ หอมชวนหิวทันที

ที่จ.สมุทร สาคร มีโรงงานผลิตสินค้าส่งขายกรุงเทพฯ และส่งขายต่างประเทศพันกว่าโรงงาน ถึงเทศกาลตรุษจีน เทศกาลกินเจ เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง อาซ้อเจ้า ของโรงงานจะสั่งอาหารร้านเจ๊แขกและบ๊ะจ่างไปไหว้สักการะบรรพบุรุษและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แล้วแจกอาหารและบ๊ะจ่างทั้งหมดให้ลูกน้องในโรงงาน เทศกาลไหว้บ๊ะจ่างขายเฉพาะแต่ละโรงงานปีละกว่า 2 หมื่นลูก

บ๊ะจ่างหมูอบพะโล้เผือกกวน ใช้เนื้อหมูหมักผงพะโล้ตรามือ นํ้าปลาทิพรส ทำเผือกกวนเนื้อละเอียด ห่อด้วยพังผืดหมู ใส่ในข้าวเหนียวเขี้ยวงู วางเห็ดหอมจีน, กุ้งแห้งตัวโต ๆ , ถั่วลิสง, กุนเชียงหั่นชิ้นหนา ๆ, แปะก๊วย, เม็ดบัว ห่อด้วยใบไผ่เมืองจีน มัดด้วยเชือกกล้วยนำไปนึ่งให้ข้าวเหนียวสุก บ๊ะจ่างหมูอบพะโล้เผือกกวนไข่คู่ลูกละ 70 บาท ไข่เดี่ยว 50 บาท บ๊ะจ่างไส้หมูลูกเล็ก 30 บาท

บ๊ะจ่างทะเล เจ๊แขกใช้เนื้อปลากะพง, หมึก, กุ้งแชบ๊วย และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวใหญ่ นำไปชุบแป้งทอดให้พอสุก ห่อกับข้าวเหนียวเขี้ยวงู, ไข่แดงเค็ม, เห็ดหอมจีน ผัดกับเครื่องบ๊ะจ่างให้หอม ห่อมัดด้วยใบไผ่จากเมืองจีน นำไปนึ่งให้สุก บ๊ะจ่างซีฟู้ดเนื้อแน่น เนื้อทะเลชุบแป้งทอดไม่แตกเละอร่อย บ๊ะจ่างซีฟู้ดลูกละ 100 บาท

บ๊ะจ่างเป๋าฮื้อฮ่องกง เจ๊แขกใช้เป๋าฮื้อจากฮ่องกง, ไข่แดงเค็ม, กุนเชียงฮ่องกง, เห็ดหอมจีน, กุ้งแห้ง, แปะก๊วย ห่อด้วยข้าวเหนียว นึ่งให้สุกเปิดใบไผ่ออกมาแล้วจะได้กลิ่นเป๋าฮื้อฮ่องกงหอมฟุ้งทันที เจ๊แขกขายลูกละ 70 บาท

บ๊ะจ่างเป็ดอบควันอ้อย ปีนี้เจ๊แขกทำ บ๊ะจ่างไส้พิเศษ ใช้เป็ดอบควันอ้อยจากเยาวราช หั่นชิ้นหนา ๆ ใส่แทนหมูอบผงพะโล้ ทำให้กลิ่นเป็ดอบควันอ้อยฟุ้งหอม ขายลูกละ 70 บาท

เจ๊แขกทำบ๊ะจ่างขายตามสั่งทุกวัน ในตลาดสดกระทุ่มแบน ก่อนเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างมีขายที่ห้างแม็คโคร สาขาบางบอน เริ่มขายตั้งแต่วันที่ 5-10 มิถุนายน 2567 สั่งซื้อบ๊ะจ่างเจ๊แขก โทร. 08-6340-5419, 08-1988-2489 รีบโทรฯจองนะเดี๋ยวบ๊ะจ่างหมดจะอดกินของอร่อย.