หากพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวอย่าง “ภูเขา” ที่หลายๆ คนอยากไปใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว แน่นอนว่าหนึ่งในสถานที่ยอดฮิตที่หลายๆ คนนึกถึง คงหนีไม่พ้น “เขาใหญ่” กันอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้ “น้องเผือกรสแซ่บ” มีโอกาสสุดพิเศษ ได้ลองแวะร้านเปิดเล็กๆ แต่อัดแน่นไปด้วยความหมายจากเขาใหญ่จนคาดไม่ถึงอย่าง “ร้านไทรสุก”

แต่ก่อนอื่น บอกตรงๆ ว่าอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมต้องชื่อ “ไทรสุก” จนได้ไปพูดคุยกับคุณเต้ย-ปฤษฎิ์ เก่งสูงเนิน และ คุณแนน-วราภรณ์ มงคลแพทย์ ทายาทกิจการบ้านหมากม่วง โดยทั้งคู่บอกว่า ทุกครั้งที่บนเขาใหญ่ มีต้นไทรที่ผลลูกไทรกำลังสุก จะขึ้นไปบนอุทยานเสมอ เพราะจะมีสัตว์ป่านานาชนิด มากินลูกไทรเป็นอาหารกันมากมาย เป็นเหมือนศูนย์รวมชีวิตนานาชนิดในป่า ให้เราได้มีโอกาสได้เห็นได้ชื่นชม และแนนจะได้ยินผมบอกตลอดว่าไปเฝ้าต้นไทร แนนเลยตั้งชื่อร้านว่าไทรสุก เพราะว่าเป็นสิ่งที่มีความหมายต่อทุกชีวิตในป่า และมีความหมายต่อมนุษย์ที่ทำงานเกี่ยวกับธรรมชาติเช่นเรามากๆ และเราอยากเป็นศูนย์รวมทั้งความรู้และขนมจากวัตถุดิบดีๆ ในท้องถิ่น ให้ได้แบบที่ไทรสุกเป็น

“ผมกับแนนทำไทรสุกด้วยกัน ด้วยการแชร์ความฝันกันคนละครึ่ง ผมทำบริษัททัวร์ดูสัตว์ป่าบนเขาใหญ่ พาคนที่เดินทางมาจากทั่วโลกไปดูสัตว์ป่าบนเขาใหญ่มานานกว่า 20 ปี ส่วนแนน ต่อยอดสวนมะม่วง 35 ปี ของครอบครัว ก่อตั้งร้าน บ้านหมากม่วง มาได้ 10 ปี เราเอาความชอบ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ของเราสองคน มาหาจุดร่วมให้เกิดเป็นร้านนี้ที่เป็นความฝันร่วมกันของเราขึ้นมา”

มาถึงตรงนี้แล้ว “น้องเผือกรสแซ่บ” ก็ขอเริ่มการลิ้มลองไปกับไอติมหลากหลายรสซึ่งเป็น Signature ของทางร้านอย่าง ไอศกรีมแท่ง Homemade ที่มีมากกว่า 10 รสชาติ เช่น รสชะนีมือขาว (เคลมบูเล่), รสตะกอง (อโวคาโดพิตาชิโอ้), รสนก-กก (มะม่วงส้มพีช ครีมชีส โอริโอ้), รสนกขุนแผนอกส้ม (พีชย่างเนยน้ำผึ้ง ครีมโยเกิร์ต) เป็นต้น และยังมีอีกหลากหลายรสชาติ ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทุกรส ไอศกรีมแท่งโฮมเมดที่ทางคุณแนนคิดสูตรเอง และออกแบบให้คล้ายกับสีสันของสัตว์ป่าเขาใหญ่

ไปต่อกันที่เมนู Khao Yai Bite เป็นของทานเล่นที่นำมันหวานเขาใหญ่ชิ้นพอดีคำ มาอบหอมๆ โรยหน้าด้วยวัตถุดิบจากเกษตรกรเขาใหญ่ 100% ทั้งข้าวโพดกรอบ ลูกเกด ฟักทอง หมูฝอย เป็นต้น ราดด้วยซอสเปรี้ยวหวาน ทานรวมกันในคำเดียว ให้รสชาติหวานมัน เปรี้ยวซอสนิดๆ เป็นของทานเล่นที่พลาดไม่ได้เมื่อมาไทรสุก

อีกเมนูที่ห้ามพลาดเลยก็คือ “Corn Ribs” หรือข้าวโพดหวานปากช่องอบซอสบาร์บีคิว และเครื่องดื่มสเลอปี้จากน้ำผักผลไม้ในท้องถิ่น เพราะอยากให้ทุกคนมีของทานเล่นที่ทำมาจากวัตถุดิบท้องถิ่นเขาใหญ่จริงๆ

บอกเลยว่าทุกเมนูในร้านล้วนต่างทำมาจากวัตถุดิบ ฟาร์มในท้องถิ่น เขาใหญ่ เพื่อถ่ายทอดความเป็นท้องถิ่นนี้ออกไปให้คนได้เห็นได้สัมผัสมากขึ้น “เราเป็นเพียงแบรนด์เล็กๆ ที่ทำโดยคนเขาใหญ่โดยกำเนิด อยากให้ผู้คนได้รู้จักเขาใหญ่ในมุมมองที่เราเห็นมาตั้งแต่เกิด”

และนอกจากเมนูไอติมและของทานเล่นแล้ว ทางร้านยังมีกิจกรรมธรรมชาติ มีเกมฐานการเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาใหญ่ มีไกด์พาทำกิจกรรมพาทุกคนสนุกและได้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน ผมเชื่อว่าเป็นเกมที่มีประโยชน์ เป็นเหมือนด่านแรกที่จะทำให้ทุกคนขึ้นอุทยานไปอย่างมีความรู้และสนุกมากขึ้น

คุณเต้ยและคุณแนน ยังได้ฝากทิ้งท้ายเอาไว้ด้วยว่า.. ไทรสุก เป็นสิ่งที่มีความหมายต่อทุกชีวิตในป่า และทุกชีวิตที่ทำงานข้องเกี่ยวกับธรรมชาติและสัตว์ป่าเช่นเราอย่างมาก “เราจึงสร้างสรรค์ทุกเมนูด้วยความตั้งใจในการนำวัตถุดิบจากเกษตรกรและผู้ผลิตในท้องถิ่นมาเป็นส่วนประกอบ ส่งต่อให้ผู้คนได้รู้จักท้องถิ่นของเราผ่านเมนูและกิจกรรมธรรมชาติที่เราทำ เพราะเราอยากทำให้ความหมายและคุณค่าของความเป็นเขาใหญ่ ได้เบ่งบาน สุกงอม สร้างประโยชน์ให้ผู้มาเยือนต่อไป ..แบบที่ไทรสุกในธรรมชาตินั้นเป็น”

มาถึงตรงนี้แล้ว นอกจากรสชาติไอติมในแนวโฮมมี่ที่น่ามาลิ้มลองแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ “น้องเผือก” ได้สัมผัสมากกว่ารสสัมผัสจากตา จมูกและลิ้นแล้ว เรายังได้สัมผัสถึงความผูกพัน ที่คุณเต้ยและคุณแนน ถ่ายทอดความรักที่มีต่อธรรมชาติ จนการได้ลิ้มลองในครั้งนี้ เราได้มาพบกับ “เขาใหญ่” ในแบบใหม่ที่ไม่คุ้นเคย

และสำหรับใครที่อยากมาตามรอย “พรุ่งนี้กินไรดี” ก็มากันได้ที่ “ร้านไทรสุก” ถนนธนะรัชต์ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 09.30-17.00 น. (ปิดวันอังคาร) นะคะ..

…………………………….
คอลัมน์ : “พรุ่งนี้กินไรดี”
โดย “น้องเผือกรสแซ่บ”