พุทราจีนเป็นผลไม้ที่มีความกรอบอร่อย หอมหวานอยู่ในตัว และเมื่อนำพุทราจีนมา “เชื่อม” หรือ “ฉาบ” ก็ยิ่งทำให้พุทราจีนมีความหอมหวานอร่อยมากยิ่งขึ้นและเก็บไว้รับประทานได้นาน คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลการแปรรูปพุทราจีนด้วยการเชื่อมมาแนะนำคนที่กำลังมองหาอาชีพเสริม…

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ ป้าแก่ณัฐนนท์ ธีระสกลธาดา อายุ 67 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์พุทราฉาบไร้เมล็ด-เมี่ยงคำโบราณ “เจ้แก่” ซึ่งเล่าให้ฟังว่า ทำของขายมานานหลายสิบปีแล้ว เพราะรู้จักขายของมาตั้งแต่เด็ก ๆ เนื่องจากครอบครัวมีอาชีพทำนา แถมพ่อแม่มีลูกหลายคน รายได้เป็นแบบทำปีก็ใช้ปี บางปีก็ไม่พอกิน ต้องไปกู้เงินเขามาใช้จ่ายหลังเรียนจบชั้นประถม 4 ตนก็ไม่ได้เรียนต่อ ต้องเสียสละให้น้อง ๆ จากนั้นก็ออกมาช่วยพ่อแม่ทำนาเช่นเดียวกับพี่ ๆ แต่ตนไม่ถนัดและไม่ชอบ เคยเห็นแม่ค้าในโรงเรียนขายของดีคิดอยากจะเป็นแม่ค้าเพราะได้เงินทุกวัน จึงไปเก็บผักเก็บผลไม้ที่ขึ้นตามท้องไร่ท้องนาไปขายแบบสดบ้างและแปรรูปขายบ้าง เช่น มะม่วง, มะขวิด, ชมพู่ และฝรั่งไส้แดง ฯลฯ

ทำนํ้าแข็งบดราดนํ้าหวานไปขาย ได้เงินมาก็เอาไปใส่เชี่ยนหมากไว้ให้แม่ พอโตขึ้นก็ย้ายมาอยู่ใกล้วัดพิกุล จ.สิงห์บุรี เห็นรถบัสมาเยอะ ก็ไปซื้อผลไม้และไข่จัดใส่ถุงขาย ทำมันฉาบกล้วยฉาบขาย ทุกอย่างคิดเอง ขายเอง เพราะเรารักการค้าขาย “พุทราเชื่อมไร้เมล็ด” เป็นสูตรโบราณที่ตกทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ด้วยกรรมวิธีที่ไม่เหมือนใครโดยการนำเอาพุทราจีนแห้งมาทุบ ๆ แกะเมล็ดออก ก่อนจะทำการเชื่อมหรือฉาบด้วยนํ้าตาลโตนด เหตุที่ใช้นํ้าตาลโตนดเพราะจะไม่เพิ่มความหวานจนมากเกินไปนัก คนที่เป็นเบาหวานก็สามารถรับประทานได้ พุทราเชื่อมของที่ร้านจะมีความกรอบนอกนุ่มใน และมีรสเปรี้ยวอมหวานพอดี เนื้อพุทราจะฉํ่า ไม่แห้งแข็งเหมือนพุทราเชื่อมทั่วไป”

ป้าแก่ บอกอีกว่า ตอนนี้วัตถุดิบปรับราคาขึ้นสูงมาก หากตนปรับราคาลูกค้าอาจจะหายไป อยากให้เข้าใจว่าตอนนี้กำไรน้อยมาก เพราะราคาพุทราจีนแห้งปรับตัวขึ้นเกือบเท่าตัว แม้อายุมากแล้วก็ต้องทำเพื่อหาเลี้ยงดูหลานแฝด

อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำ มี…หม้อใบใหญ่ หรือกระทะทองเหลือง, เตาแก๊ส, ทัพพี, กระชอน, กระจาดหรือถาดใบใหญ่ ๆ,
ครก, ไม้พาย

วัตถุดิบ หลัก ๆ มี…พุทราจีนแห้ง 10 กก., นํ้าตาลโตนดหรือนํ้าตาลปี๊บ 4 กก., แบะแซ, นํ้าสะอาด, เกลือป่น, นํ้าตาลทราย และพริกป่น

ขั้นตอนการทำ “พุทราเชื่อมสูตรโบราณ”

เริ่มจากนำพุทราจีนที่เตรียมไว้มาทุบพอแตก แกะเมล็ดออก เสร็จแล้วนำพุทราจีนที่ได้ไปล้างนํ้า 2-3 ครั้ง แล้วแช่นํ้าทิ้งไว้นาน 1 ชั่วโมง เพื่อให้พุทราจีนได้ดูดซึมเอานํ้าเข้าไปในเนื้อจนพองตัวเต็มที่ แล้วสงขึ้นจากนํ้าใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดนํ้า

ตั้งหม้อหรือกระทะบนเตาไฟ เอานํ้าใส่ลงในกระทะพอประมาณ ใส่ตาลโตนดหรือนํ้าตาลปี๊บ, แบะแซ, เกลือป่นนิดหน่อย เปิดไฟระดับปานกลาง เมื่อส่วนผสมนํ้าตาลละลายเข้ากันดี ให้เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมนํ้าตาลเริ่มเหนียวข้น จากนั้นนำพุทราที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อนํ้าตาล

ใช้ทัพพีคนพุทราให้เข้ากับนํ้าตาล เคี่ยวต่อไปอีกสักครู่ สังเกตให้นํ้าตาลซึมเข้าในเนื้อพุทราจีน ก็ให้ปิดไฟ ทิ้งไว้จนพุทราเชื่อมเย็น รสชาติจะเปรี้ยวหวานนำ ดังนั้นจะต้องกินคู่กับพริกเกลือ ส่วนผสมของพริกเกลือ มีนํ้าตาลทราย เกลือป่น และพริกแห้งป่น ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ให้มีรสเค็มและเผ็ดนำ อร่อย
แซ่บสะใจ

ป้าแก่ แนะนำว่า พุทราเชื่อมโบราณให้อร่อยฟินสะใจ ต้องกินคู่กับพริกเกลือ (นํ้าตาลทราย-เกลือ-พริกป่น มาผสมกัน) นอกจากนี้พุทราเชื่อมของที่ร้าน สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนโดยไม่ต้องนำเข้าตู้เย็น

ราคาขาย “พุทราเชื่อมโบราณ” เจ้านี้ ขายส่งกิโลกรัมละ 140 บาท และขายส่งกล่องละ 45 บาท (นํ้าหนัก 320 กรัม)

สนใจการถนอมอาหาร ประเภทขนมเชื่อม-ฉาบสูตรโบราณที่ทำจากภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่าง “พุทราเชื่อม-ฉาบ” ก็ลองฝึกลองทำกันดู หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดู สามารถสั่งซื้อกับ ป้าแก่-ณัฐนนท์ ธีระสกลธาดา ได้ที่โทร. 08-8722-8083 …นี่ก็เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สามารถนำมาสร้างอาชีพได้อย่างน่าทึ่ง!!.

คู่มือลงทุน…พุทราเชื่อมโบราณ
ทุนเบื้องต้น 10,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคา
รายได้ ขายส่ง 140 บาท/กก.
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ตลาดนํ้า, ตลาดนัด, งานแสดงสินค้า
จุดน่าสนใจ แปรรูปผลไม้สูตรโบราณขายดีตลอด

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง