“ไส้กรอกอีสาน” เมนูที่ไม่เพียงเป็นที่นิยมในภาคอีสานเท่านั้น หากแต่ยังเป็นอาหารที่คนทุกภาครู้จักและชอบรับประทาน การทำไส้กรอกอีสานขาย จึงเป็นอาชีพที่น่าสนใจ หากใครอยากทำขาย ควรพลิกแพลงสูตรเฉพาะของตัวเองขึ้นมา คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาแนะนำเพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่มองหาอาชีพเสริม
ผู้ที่มาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ เจี๊ยบ–ฐานิต โชติกา จันธิชัย อายุ 40 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ “อุ๋งอิ๋งไส้กรอก สูตรสมุนไพร” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มออมทรัพย์พัฒนาอาชีพปลายบาง จ.นนทบุรี เล่าให้ฟังว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ ก่อตั้งมา 9 ปีแล้ว มี นายโชคชัย หาระภูมิ เป็นประธาน จุดเริ่มต้นจากการรวมตัวกันของคนที่มีหนี้นอกระบบ และด้วยพลังความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจกันคิดผลิตสินค้าต่าง ๆ ช่วยกันจำหน่ายจนสามารถปลดหนี้ จนสมาชิกในกลุ่มมีเงินออมและรายได้เพิ่ม โดยมีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้เข้ามาช่วยด้านเงินทุน เอาระบบทันสมัยเข้ามาช่วยให้ความรู้และส่งเสริมอาชีพในชุมชน
“กลุ่มเรามีสมาชิก 30 กว่าคน ช่วยกันทำผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย ทั้งงานฝีมือ, ของกิน และสมุนไพร เช่น ถั่วดาวอินคาขายดีมาก เพราะเป็นพืชที่มีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ต่อมามีคนปลูกกันเยอะ ยอดขายลดลง ก็ประชุมระดมความคิดหาทำสินค้าตัวใหม่ แล้วก็จบที่ “ไส้กรอกอีสาน” เพราะสมาชิกในกล่มฯ มีสูตรอยู่แล้ว โดยมีการปรับสัดส่วนใหม่เพื่อให้มีเอกลักษณ์เฉพาะ นำถั่วดาวอินคามาผสมด้วย เมื่อทุกอย่างอร่อยลงตัวพอนำไปขาย ปรากฏว่า เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามาก เพราะของเรามันน้อย เนื้อเยอะ ย่างแห้ง อร่อย”
เจี๊ยบ บอกว่า สินค้าจะมี ไส้กรอกหมู (จะมีรสชาติเปรี้ยวนิด ๆ กำลังดี), ไส้กรอกวุ้นเส้น (ไม่เปรี้ยว) และไส้อั่ว
อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำไส้กรอก หลัก ๆ ก็มี เครื่องยัดไส้หรือเครื่องอัดไส้กรอก, ถาด, ตาชั่ง, เตาถ่าน, หม้อ, กะละมัง, มีด, เขียง, กรรไกร, เชือกป่านหรือเชือกฝ้าย, ถุงมือ และเครื่องมือเบ็ดเตล็ดจากในครัว
วัตถุดิบ “ไส้กรอกอีสาน” ก็มี เนื้อหมูอย่างดี 2 กก., มันพื้นท้อง 1 กก., กระเทียมบด 3 ½ ขีด, พริกไทยดำป่น 1 ขีด, ข้าวสุก 3 ถ้วย, ข้าวเหนียวนิดหน่อย, รากผักชีสับละเอียด 20 ราก, เกลือ 2 ชช., ไส้เทียมหรือไส้หมักเกลือ 5 เส้น, นํ้าตาลทราย 5 ชช., ซอสหอยนางรม 10 ชต., ผงปรุงรส 4 ชต. และถั่วดาวอินคาบด ½ ขีด
ขั้นตอนการทำ “ไส้กรอกอีสาน”
เริ่มการนำเนื้อหมูและมันพื้นท้องมาล้างนํ้าให้สะอาด แล้วนำไปเข้าเครื่องบดรวมกันให้พอหยาบ ๆ ตั้งพักเตรียมไว้ในอ่างผสม จากนั้นนำกระเทียมมาบดและรากผักชีสับละเอียดที่เตรียมไว้ลงใส่ในหมูบด นวดส่วนผสมให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยซอส นํ้ามันหอย, ผงปรุงรส, นํ้าตาลทราย, พริกไทยป่น และเกลือป่น จัดการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดีอีกครั้ง
ขั้นตอนต่อไป เติมข้าวสวยและใส่ถั่วดาวอินคาบดลงไปในส่วนผสมหมูบด (ขั้นตอนนี้ หากต้องการทำไส้กรอกวุ้นเส้น เพียงนำวุ้นเส้นแช่นํ้านุ่ม และตัดสั้นใส่แทนได้เลย) ทำการคลุกเคล้านวดส่วนผสมเข้ากันดี เมื่อนวดส่วนผสมได้ที่แล้ว ก็นำส่วนผสมที่ได้ไปใส่ถุงพลาสติก ผูกปากให้แน่น นำไปใส่ไว้ในถังพลาสติกทิ้งไว้ 1 คืน พอเช้าก่อนจะนำไปกรอกใส่ไส้ ก็นำไส้เทียมมาล้างเอาเกลือออก แช่นํ้าทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ไส้เทียมเกิดความยืดหยุ่น เสร็จแล้วขยำล้างไส้เทียมให้สะอาดอีกรอบ ก่อนจะนำไปใช้กรอกไส้
การกรอกไส้ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม มี กรรไกร, ถาด, เชือกป่าน นำไส้เทียมใส่ตรงก๊อกเปิด-ปิด นำส่วนผสมเนื้อหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงในเครื่องยัดไส้ ทำการกรอกไส้ เสร็จแล้วใช้เชือกมัดเป็นข้อ ๆ ใช้เข็มหรือไม้แหลมแทงลมให้ออก นำไปตากแดด ถ้าอยากให้มีรสเปรี้ยวนิด ๆ ตากทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง อยากให้เปรี้ยวมาก ให้ตากแดด 2-3 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปจำหน่าย ทั้งแบบปลีก-ส่ง
เครื่องเคียงที่กินกับไส้กรอกอีสาน มี กะหลํ่าปลีสด, ขิงสด, ขิงดอง, พริกขี้หนู และไส้กรอกอีสานของกลุ่ม จะไม่ใส่สารกันบูด วัตถุดิบที่ใช้จะเน้นคุณภาพ ใหม่ สะอาด ถ้าเก็บไว้ในช่องฟรีซ เก็บได้นานถึง 3 เดือน
ราคาขาย “ไส้กรอกอีสาน” เจ้านี้ ขายส่งแพ็กละ 110 บาท มี 20 ลูก (ถ้าเก็บไว้ในช่องฟรีซอยู่ได้นาน 3 เดือน) ถ้าย่างขายจะเสียบไม้ 3 ลูก ไม้ละ 20 บาท
สนใจ “ไส้กรอกอีสาน” สูตรนี้ ก็ลองฝึกทำดู หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดูว่าเจ้านี้อร่อยเด็ดและแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง สถานที่ผลิตตั้งอยู่ 149 หมู่ที่ 4 ตำบลปลายบาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี สนใจติดต่อไปจำหน่าย ติดต่อ เจี๊ยบ-ฐานิต โชติกา จันธิชัย เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ได้ที่ โทร. 08-7785-4999 นี่ก็เป็นอีกกรณีศึกษา การทำอาชีพขายอาหารที่มีจุดขายจุดต่างดึงลูกค้าได้เป็นอย่างดี.