ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง เจ้าหน้าที่กำลังเร่งเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วยน้ำว้า พันธุ์มะลิอ่อง เพื่อให้ได้มากกว่า 1,000-2,000 ต้นต่อเดือน เนื่องจากกล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง ปลูกง่าย โตเร็วผิวสีเหลืองนวลขาว เหมือนมีแป้งเคลือบอยู่ตลอดผล ลูกใหญ่และได้ราคาดี เป็นที่ต้องการของตลาด แต่ยังไม่มีแหล่งผลิตและจำหน่ายรายใหญ่ที่มีปริมาณมากๆ และขายในราคาถูกได้ ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง จึงเร่งผลิตเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรใน 7 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบ ตั้งแต่ จ.ตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส หันมาปลูกกันมากขึ้น โดยใช้เวลาปลูก 9-12 เดือน ก็จะออกเครือ ซึ่งใน 1 เครือ จะมีทั้งหมด 10-14 หวี แต่ละหวีจะมีประมาณ 17-19 ลูก เมื่อสุกสามารถรับประทานสด หรือนำไปแปรรูป เช่น ทำกล้วยปิ้ง กล้วยเชื่อม กล้วยทอดและอื่น ๆ ได้เหมือนกล้วยน้ำว้าทั่วไป แต่กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง จะให้เนื้อและน้ำหนักมากกว่า เนื้อนุ่มไม่เละ เมื่อลูกหลุดออกจากขั้ว ขั้วจะไม่มีสีดำคล้ำ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อไปขาย

นายสุริวัฒน์ ช่วยบำรุง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง กล่าวว่า ใน 1 ปีกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องจะออกเครือ 3-4 รุ่น ส่วนการดูแลรักษาใช้ปุ๋ยคอก และการตัดแต่งสวนให้โล่งโปร่งสำหรับให้อากาศถ่ายเท มีโรคและแมลงรบกวนน้อย และมีอายุหลายปี โดยที่ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 มีโครงการหาเงินรายได้ นำต้นกล้าพร้อมจำหน่ายให้กับเกษตรกรมากกว่า 2,000 ต้น ในราคาต้นละ 15 บาท ความสูงประมาณ 1 ฟุต นอกจากนี้ ยังมีกล้วยที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่ออีกกว่า 10 ชนิด เช่น กล้วยไข่ กล้วยหิน กล้วยกาบขาว กล้วยเล็บมือนาง และกล้วยน้ำว้าสายพันธุ์ต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ส่วนเกษตรกรท่านใดสนใจสามารถเข้าไปชมแปลงปลูกสาธิตและเลือกซื้อต้นกล้าได้ทุกวันในวันและเวลาราชการ หรือเข้าไปติดตามได้ทางเพจ/ เฟซบุ๊ก ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง