เมื่อวันที่ 31 มี.ค. น.ส.ทิพวัลย์ เวชชการัณย์ ผอ.กลุ่มอุทยานวิทยาศาสตร์ ภายใต้กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ลงพื้นที่อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ และโรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร (FOODFABR: Innovative Food Fabrication Pilot Plant) เพื่อตรวจเยี่ยมผลงานการยกระดับการวิจัยและพัฒนาของผู้ประกอบการด้วยเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (RD Facility Boost Up) โดยมี ผศ.ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ ผอ.อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมคณะผู้บริหารนำเยี่ยมชม โดยมีผลงานเด่นที่ภาคเอกชนได้เข้ามาใช้ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์และโรงงานต้นแบบเพื่อทดสอบผลิตภัณฑ์ และผลิตเพื่อทดสอบตลาด อาทิ ผลิตภัณฑ์น้ำอินทผลัมสด โดยบริษัท เอ็น พี ลานนา อินเตอร์เนชั่นแนล เทรดดิ้ง ที่ใช้บริการผลิตผลิตภัณฑ์น้ำอินทผลัมจากกระบวนการรีสอร์ทจากโรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร, ผลิตภัณฑ์น้ำพริกหนุ่มอบแห้งฟรีซดราย โดยบริษัท เนื้อทิพย์ จำกัด ใช้บริการผลิตผลิตภัณฑ์น้ำพริกหนุ่มอบแห้งฟรีซดรายจากโรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร, ผลิตภัณฑ์กระเทียมปรุงรส โดยบริษัท ทุ่งสุวรรณ ออร์แกนิคฟาร์ม จำกัด ใช้บริการผลิตกระเทียมปรุงรสจากโรงงานต้นแบบมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นต้น

น.ส.ทิพวัลย์ กล่าวว่า ผลงานเด่นที่ผู้ประกอบการนำมาจัดแสดงในครั้งนี้ เป็นผลงานการยกระดับการวิจัยและพัฒนาของผู้ประกอบกา รด้วยเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (RD Facility Boost Up) ภายใต้แผนงานอุทยานวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยบางส่วนผ่านโครงการยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจท้องถิ่นในภูมิภาคด้วยองค์ความรู้ภูมิปัญญาและนวัตกรรม จากกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งกำกับดูแลโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) โดยอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ จะเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนได้เข้าถึงองค์ความรู้และเทคโนโลยี ด้วยการสนับสนุนภาคเอกชนให้มาใช้บริการห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์และโรงงานต้นแบบ ซึ่งให้บริการตรวจวิเคราะห์ทดสอบผลิตภัณฑ์และผลิตเพื่อทดสอบตลาด โดยจะสนับสนุนไม่เกิน 80% ของค่าบริการ และไม่เกิน 300,000 บาท ต่อหนึ่งโครงการ ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนนวัตกรรมสู่ภูมิภาคเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและความสามารถในการแข่งขันเชิงพื้นที่ ทั้งในมิติด้านเศรษฐกิจ สังคม ชุมชน และภาครัฐ รวมถึงช่วยผสานพลังความร่วมมือกับหน่วยงานระดับผู้ให้ทุน ผู้สนับสนุนนโยบาย เพื่อให้เกิดการพัฒนาเชิงพื้นที่ อันจะนำไปสู่การพัฒนาในระดับภูมิภาคอย่างยั่งยืน

จากนั้น เข้าเยี่ยมชมโรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ทั้งนี้ ผศ.ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ ผอ.อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า โรงงานต้นแบบฯ สนับสนุนผู้ประกอบการอาหารให้มีโอกาสในการขยายขนาดธุรกิจ ทำให้เพิ่มอัตราการลงทุน การจ้างงานในพื้นที่ พร้อมทั้งช่วยให้ผู้ประกอบการอาหารในพื้นที่ให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างยั่งยืน โดยมีการให้บริการใน 4 สายการผลิต ได้แก่ 1.กลุ่มกระบวนการผลิตอาหารแปรรูปประเภทปรับกรด เช่น น้ำผลไม้ เครื่องดื่ม ซอส แยม 2.กลุ่มกระบวนการผลิตอาหารแปรรูปประเภทกรดต่ำ ที่มีค่า ph มากกว่า 4.6 และมีค่า Water Activity มากกว่า 0.85 (ไม่รวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์) เช่น นม เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3.กลุ่มกระบวนการผลิตอาหารแปรรูปประเภทการทำแห้ง หรือลดความชื้นของอาหารด้วยการระเหยน้ำด้วยวิธีอบแห้ง เช่น ผลิตภัณฑ์ชงละลาย อย่างนมผง ชาผง กาแฟผง ผักผลไม้อบแห้งด้วยเทคนิคต่าง ๆ เช่น แคปซูล สมุนไพรอัดเม็ด นมอัดเม็ด สารสกัด และ 4.กลุ่มกระบวนการผลิตอาหารแปรรูปด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น Premium quality product สารสกัด สารให้กลิ่นรส โดยไม่ใช้ความร้อน

ดร.ธัญญานุภาพ กล่าวว่า คาดว่าในระยะเวลา 5 ปี โรงงานต้นแบบฯ จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์อาหารที่เข้ารับบริการได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 2,100 ล้านบาท โดยสามารถสร้างโอกาสให้แก้ผู้ประกอบการในการเข้าถึงเครื่องมือในกระบวนการแปรรูปอาหารที่ทันสมัยจากภาครัฐได้ไม่น้อยกว่า 700 ราย พร้อมสร้างการจ้างงานในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารจากเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพ เขตภาคเหนือ ได้ถึง 1,600 อัตรา