อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้พูดถึงเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “หมอหมู วีระศักดิ์” ซึ่งเปิดผลการศึกษาพบว่า “ไม่ควรอุ่นชาซ้ำ เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้”

โดยหมอหมู ระบุข้อความว่า “2 ความเสี่ยงด้านสุขภาพ จากการดื่มชาที่อุ่นซ้ำๆ หลายท่านชอบจิบชาร้อนๆ เนื่องจากทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่น แต่อย่างไรก็ตาม การอุ่นชาซ้ำหลายครั้งนั้นอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้”

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำอีกว่า ไม่ควรอุ่นชาซ้ำซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนี้

  1. การอุ่นชาซ้ำๆ อาจทำให้เกิดภาวะขาดธาตุเหล็ก เพราะ ใบชามีแทนนินซึ่งทำให้ชามีสีและรสชาติเฉพาะตัว การอุ่นชาซ้ำๆ จะทำให้ความเข้มข้นของแทนนินเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหารจากอาหารอื่นๆ และลดการดูดซึมธาตุเหล็กลง 30-40% ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะขาดธาตุเหล็กได้
  2. การอุ่นชาซ้ำๆ อาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนและปัญหาในกระเพาะอาหาร เพราะ การต้มใบชานานเกินไป โดยเฉพาะเมื่อชงกับนม จะทำให้ใบชามีกรดเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดอาการเสียดท้อง กรดไหลย้อน และปวดท้อง ควรพิจารณาชงชาโดยไม่ใช้นมหรือใช้ทางเลือกอื่นที่ปราศจากแล็กโทส

อีกทั้ง วิธีชงชาที่ถูกต้อง คือ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ต้มใบชาเพียง 3-5 นาที และต้มนานขึ้นสำหรับปริมาณที่มากขึ้น จากนั้นถึงจะเติมนมลงไปภายหลัง

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดที่หมอหมูนำเสนอมีการอ้างอิงแหล่งที่มาชัดเจน และหมอหมูได้พยายามอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ แต่บางครั้งอาจมีการโต้แย้งในข้อมูล ซึ่งเป็นเรื่องปกติในแวดวงวิชาการ ดังนั้น จึงขอเรียนทุกท่านว่า โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านบทความของหมอหมู และควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อความถูกต้องอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูล : หมอหมู วีระศักดิ์