สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ว่า จากการสำรวจนิสัยการรับประทานของคนทำงานใน 28 ประเทศทั่วโลก ผู้คนชอบรับประทานอาหารประจำชาติของตนเองในช่วงเวลาพักเที่ยง
แม้แต่ละประเทศจะมีอาหารพิเศษเฉพาะของตนเอง แต่ “แซนด์วิช” ก็ยังคงเป็นตัวเลือกมากที่สุด สำหรับมื้อกลางวันของเหล่าพนักงานใน นอร์เวย์, สวีเดน, กรีนแลนด์, ฝรั่งเศส, นิวซีแลนด์, อิตาลี และสหราชอาณาจักร
ทุกวัฒนธรรมบนโลกต่างมี “แซนด์วิช” ตามแบบฉบับของตนเอง เช่น ชาวฝรั่งเศสมีแฮมกับเนย และชาวสแกนดิเนเวียมีสมอร์บรอด ซึ่งเป็นขนมปังไรย์ทาเนยที่โปะด้วยเนื้อเย็น, ปลา, ไข่ หรือเครื่องปรุง
ข้อดีของเมนูดังกล่าวคือ รับประทานง่ายและรับประทานได้ขณะเดินทาง จึงเหมาะอย่างเป็นยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องใช้ประโยชน์จากช่วงพักเที่ยง เพื่อเลื่อนดูโซเชียลมีเดียในโทรศัพท์ หรือทำงานกับไฟล์อย่างเงียบ ๆ นอกจากนั้น ยังมีราคาไม่แพง
พนักงานชาวอเมริกันร้อยละ 78 กล่าวว่า พวกเขาเปลี่ยนนิสัยการรับประทานอาหารกลางวัน โดยในปี 2567 ผู้คนส่วนใหญ่ลดการเดินทางไปยังร้านอาหารกับเพื่อนร่วมงาน และเตรียมอาหารกลางวันเอง เพื่อนำไปรับประทานที่ออฟฟิศ
ขณะเดียวกัน ชาวอเมริกัน 7 ใน 10 คน รู้สึกว่าการใช้เวลาในครัวเพื่อเตรียมอาหารกลางวัน รบกวนเวลาว่างของพวกเขา
ด้านพนักงานในกรีนแลนด์ให้รางวัลตัวเอง ด้วยมื้ออาหารแพงที่สุดในช่วงพักเที่ยง หรือมากกว่า 26 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 881 บาท) ในมื้อกลางวัน ซึ่งเทียบเท่ากับร้อยละ 8 ของเงินเดือน
ส่วนชาวสวีเดน, ตุรกี และแคนาดา ก็เป็นกลุ่มคนที่ใช้จ่ายมากเช่นกัน โดยค่าอาหารกลางวันจะอยู่ระหว่าง 13-17 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 440-576 บาท).
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES