จากกรณีที่ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปวิดีโอ เป็นการสาธิตวิธีการดับไฟ โดยผู้ใช้ TikTok@Chakkrit Chennel หรือ นักดับเพลิงอาชีพ ได้ใช้ “เบกกิ้งโซดา” ในห้องครัวดับไฟ จึงทำให้หลายคนสงสัยว่า เบกกิ้งโซดาสามารถดับไฟได้จริงหรือไม่ และถ้าใช้แล้วจะเกิดอันตรายหรือเปล่า ตามที่ข่าวเสนอไปก่อนหน้านี้

เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่กลายเป็นไวรัลอย่างมากอยู่ในขณะนี้ หลังเมื่อวันที่ 31 ต.ค. 67 อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้พูดถึงเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant พร้อมระบุข้อความว่า “เบกกิ้งโซดา ใช้ดับไฟได้จริงครับ” ในกรณีฉุกเฉินที่ไฟไม่ได้รุนแรง และไม่มีถังดับเพลิง

สำหรับ เบกกิ้งโซดา ก็คือ สารโซเดียมไบคาร์บอเนต (sodium bicarbonate) ซึ่งเมื่อมันถูกความร้อน จะกลายสภาพเป็นสาร โซเดียม คาร์บอเนต (sodium carbonate) พร้อมกับปลดปล่อย น้ำ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (carbon dioxide) ออกมา ซึ่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์นี้เอง ที่ช่วยไปดับไฟ โดยการเข้าไปแทนที่ก๊าซออกซิเจน ซึ่งจำเป็นต่อการสันดาปของเชื้อเพลิง ดังนั้น โซเดียมไบคาร์บอเนต จึงสามารถเอามาใช้ดับไฟขนาดเล็ก ที่เกิดจากน้ำมันหรือไฟฟ้าได้ โดยการโยนใส่ลงไปบนไฟ ให้ความร้อนจากไฟไปทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้น

อีกทั้ง อ.เจษฎ์ บอกอีกว่า “ใช้เบกกิ้งโซดาดับไฟมีข้อจำกัด คือ ห้ามใช้ในการดับไฟที่เกิดในหม้อใส่น้ำมันทอดอาหาร (ทอดแบบ deep fry) เพราะการที่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถูกปลดปล่อยออกมากะทันหัน อาจจะทำให้น้ำมันกระเด็นออกมา เป็นอันตรายกับเราได้”

อย่างไรก็ตาม “โซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นส่วนประกอบของสารเคมีดับเพลิงแห้ง ที่อยู่ในถังดับเพลิง ชนิด BC โดยเอามาใช้แทนสารไดแอมโมเนียมฟอสเฟต (diammonium phosphate) ที่มีฤทธิกัดกร่อนสูงกว่า และใช้อยู่ในถังดับเพลิงชนิด ABC และความที่โซเดียมไบคาร์บอเนต มีฤทธิ์เป็นด่าง มันจึงเป็นสารเคมีแห้งที่ถูกนำมาใช้ในอุปกรณ์ยับยั้งเพลิงไหม้ขนาดใหญ่ ในครัวของร้านอาหารภัตตาคาร โดยสภาวะที่มันเป็นด่างนี้ จะช่วยทำให้เกิดปฏิกิริยา ซาปอนนิฟิเคชั่น saponification กับพวกน้ำมันร้อนๆ ในครัว ทำให้เกิดเป็นฟองโฟมของสบู่ขึ้น” อ.เจษฎ์ กล่าว

ขอบคุณข้อมูล : Jessada Denduangboripant และbyjus.com