โรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยในชีวิตประจำวัน ซึ่งรวมถึงเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมตามใจปาก การรับประทานอาหารแบบไม่เลือก นำพาความเสี่ยงต่อการเปิดทางให้โรคร้ายเข้ามาทำลายระบบการทำงานของร่างกายของเรา

1.โรคเบาหวาน

@ กินอาหารรสจัด หวานจัด เค็มจัด หรือไขมันสูง

@ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มชูกำลัง

2.โรคความดันโลหิตสูง

@ กินอาหารรสเค็มซึ่งมีโซเดียมมากกว่า 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน

@ กินอาหารฟาสต์ฟูดเป็นประจำ เช่น มันฝรั่งทอดกรอบ พิซซ่า ไก่ทอด

3.โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ

@ กินอาหารที่มีไขมัน น้ำตาล และเกลือปริมาณสูง

@ ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

4.โรคอ้วนลงพุง

@ กินอาหารปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย

@ กินขนมเบเกอรี่เป็นประจำ

@ ดื่มเครื่องที่มีน้ำตาลสูงเป็นประจำ

Overweight Man Measuring His Belly with tape measure

5.โรคมะเร็ง

@ กินอาหารปิ้งย่าง หรืออาหารรมควันเป็นประจำ เพราะสารก่อมะเร็งเกิดจากควันจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เมื่อน้ำมันหยดลงเตาย่าง

@ กินอาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป ของหมักดองเป็นประจำ

@ กินของทอดน้ำมันซ้ำ

ดังนั้น วิธีลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายเหล่านี้ ทำได้ด้วยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการรับประทานอาหารข้างต้น เน้นผักผลไม้สด เนื้อขาว เช่น เนื้อไก่ (ลอกหนัง) เนื้อปลา และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ที่สำคัญ คือนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี และช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ