ด้วยสภาวะเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน การจะซื้อเนื้อแพงๆ มารับประทาน คงทำได้ไม่บ่อยนัก โดยเฉพาะครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน ออกไปทานนอกบ้านยิ่งแพงเข้าไปอีก
วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก ในการทำให้เนื้อราคาถูก นุ่มอร่อยเหมือนเนื้อราคาแพง
นั่นคือ การ “หมักด้วยน้ำตาล” ซึ่งจะทำให้เนื้อนุ่มและชุ่มฉ่ำมากขึ้น
เว็บไซต์ Sugar Lab ของ Nissin Sugar ระบุว่า น้ำตาลมีผลทำให้เนื้อนุ่ม เพราะน้ำตาลจะจับโปรตีนและน้ำ ป้องกันไม่ให้เนื้อเหนียว
แต่เพื่อให้มั่นใจว่า น้ำตาลทำให้เนื้อราคาถูกนุ่มอร่อยจริง ทาง grape japan จึงตัดสินใจทำการทดลอง เพื่อพิสูจน์ว่าจริงไหม?
เพื่อเปรียบเทียบความนุ่มของเนื้อ ได้มีการนำเนื้อ 2 ชิ้นที่มีขนาดและน้ำหนักใกล้เคียงกันมาทดลอง
เนื้อชิ้นหนึ่งนำไปหมักด้วยน้ำตาล อีกชิ้นหนึ่งไม่ทำอะไรเลย
เนื้อที่หมักด้วยน้ำตาล ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรูเล็กๆ ทั่วชิ้น นำไปใส่ถุงซิปล็อก แล้วโรยด้วยน้ำตาลประมาณ 1 ช้อนชา นวดเนื้อประมาณหนึ่งนาที! จากนั้นหมักทิ้งไว้ ด้วยการนำเนื้อเข้าไปไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง (ความหวานของน้ำตาลมีผลต่อรสชาติของเนื้อน้อยมาก จึงสามารถปรับปริมาณน้ำตาลได้ตามปริมาณเนื้อสัตว์) ส่วนเนื้อที่ไม่ได้ทำอะไรเลย ก็นำไปแช่ตู้เย็นเช่นกัน
หลังครบ 1 ชั่วโมง เมื่อนำเนื้อออกมาจากตู้เย็น จะเห็นว่า “เนื้อที่หมักด้วยน้ำตาล” จะมีสีเข้มกว่า ดูชุ่มชื้นกว่า
เมื่อนำเนื้อทั้งสองชิ้นไปย่างพร้อมๆ กัน นำขึ้นจากเตาย่างพร้อมกันให้ได้ความสุกพอดี เมื่อนำมารับประทาน พบว่า เนื้อที่หมักน้ำตาลนุ่มกว่า และอร่อยกว่าเนื้อที่ไม่ได้ทำอะไร
แปลว่า การหมักเนื้อด้วยน้ำตาลได้ผลเป็นอย่างดี!!
ที่มาและภาพ : grape japan