สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ว่าสถิติจากสถาบันเศรษฐกิจชนบทเกาหลี ระบุว่า การบริโภคไก่ต่อหัวสูงถึง 26 ตัว ในปี 2566 ขณะที่การผลิตในประเทศคิดเป็น 20 ตัวต่อคน และสัดส่วนการนำเข้าคิดเป็น 6 ตัวต่อคน โดยเมื่อพิจารณาจากน้ำหนักของเนื้อไก่ที่ถูกบริโภค ไม่รวมน้ำหนักกระดูก ตัวเลขต่อหัวได้เพิ่มขึ้นจาก 1.4 กิโลกรัม ในปี 2513 เป็น 7.8 กิโลกรัม ในปี 2546 และเพิ่มขึ้นอีก 2 เท่าเป็น 15.7 กิโลกรัม ในปี 2566
ในบรรดาสัดส่วนการบริโภคเนื้อไก่ทั้งหมด 790,000 ตันเมื่อปีที่แล้ว คิดเป็นการผลิตในประเทศมากกว่าร้อยละ 70 หรือ 607,000 ตัน สวนทางกับการลดลงของอัตราการบริโภคเนื้อหมู 30.1 กก. และเนื้อวัว 14.8 กก. โดยทั่วไป การบริโภคไก่ในเกาหลีใต้ จะถึงจุดสูงสุดในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากชาวเกาหลีมักจะหันมาทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่ง เช่น ซัมกเยทัง หรือซุปไก่เกาหลี เพื่อดับร้อน โดยเมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว มากกว่าร้อยละ 30 ของไก่ประมาณ 100 ล้านตัว ถูกนำมาใช้ในเมนูดังกล่าว
ตามรายงานขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (โออีซีดี) แม้การบริโภคสัตว์ปีกต่อหัวของเกาหลีใต้ คาดว่าจะสูงถึง 17.6 กก. ในปีนี้ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก 3 กิโลกรัม แต่ยังมีจำนวนน้อยกว่าสหรัฐ ซึ่งอัตราการบริโภคต่อหัวอยู่ที่ 49.3 กก. และสหภาพยุโรป (อียู) ที่ 23.1 กก.
อย่างไรก็ดี การบริโภคสัตว์ปีกของเกาหลีใต้ แซงหน้าประเทศเพื่อนบ้านอย่างญี่ปุ่นและจีน ซึ่งมีตัวเลขต่อหัวอยู่ที่ 13.4 กก. และ 14.1 กก. ตามลำดับ.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES