สวัสดีจ้า “Campus Life” สัปดาห์นี้ มาพร้อมกับกลิ่นหอนหวนอันเย้ายวน และรสชาติที่ลึกล้ำ ของเมนูอาหาร “วัสสานะอาหารไทยแห่งความยั่งยืน GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์จากภาคเหนือสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อตามหาความฝัน” ที่รังสรรค์ขึ้นโดย “เหมยลี่” จิราพร ประวัง จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ ในพระอุปถัมภ์ฯ (SIBA Collage) ที่นำเมนูนี้เข้าร่วมการแข่งขันทำอาหารระดับนานาชาติ Thailand Ultimate Chef Challenge 2024 ในงาน “THAIFEX – ANUGA ASIA 2024” ซึ่งเวทีการแข่งขันทำอาหารที่ใหญ่ที่สุดของไทย โดยเมนูของ “เหมยลี่” สามารถคว้ารางวัลเหรียญทอง A GOLD MEDAL ในรายการ CLASSIC THAI CUISINE JUNIORS CHEF พร้อมทั้งได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันทำอาหารระดับเอเชีย ที่เกาหลี ในช่วงปลายปีนี้ด้วย
“เหมยลี่” บอกว่า สำหรับ “วัสสานะอาหารไทยแห่งความยั่งยืน GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์จากภาคเหนือสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อตามหาความฝัน” นั้นแต่ละเมนูถูกปรุงขึ้นมาด้วยเรื่องราวความรักของคนในครอบครัวทั้งคุณพ่อ คุณย่า และคุณป้า อีกทั้งยังนำวัตถุดิบพื้นบ้านจากแต่ละภาคของไทยมาปรุงเป็นเมนูจานเด่น ประกอบด้วย เมนูแกงขี้เหล็กเนื้อย่างในความทรงจำ ซึ่งเป็นเมนูโปรดของคุณย่าที่สอนให้ทำสมัยเป็นเด็ก เมนูกุ้งแม่น้ำอบสมุนไพร เมนูน้ำพริกมะขามอ่อน เมนูผัดผักหวานป่า ไข่ฟูกรอบชาววัง ข้าวพนมรุ้งรสโอชาด้วยการหุงข้าวแบบเช็ดน้ำด้วยน้ำมะพร้าวน้ำหอมที่พ่อปลูก เพื่อช่วยเรื่องสุขภาพของคนในครอบครัว รวมถึงข้าวอัญชันสมุนไพรไทยที่มีส่วนผสมของตะไคร้กาบแดง ใบโหระพา และตกแต่งด้วยกุหลาบสีชมพู
“รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก กับรางวัลอันทรงคุณค่านี้ เพราะการทำอาหารเป็นอีกทางหนึ่งที่จะได้เผยแพร่เรื่องราวของอาหารไทยให้คนทั่วโลกได้รู้จัก โดยเฉพาะอาหารพื้นบ้านในแต่ละภูมิภาค ที่มีความโดดเด่นและแตกต่างกันออกไป มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว” “เหมยลี่” กล่าวอย่างภูมิใจ
ทีมงาน “Campus Life” เห็นรายชื่อเมนูอาหารที่ “เหมยลี่” บรรจงปรุงขึ้นมาแต่ละเมนูแล้ว บอกเลยว่าขนาดแค่เห็นรูปแล้วจิตนาการถึงกลิ่น และรสชาติ ก็ทำให้น้ำลายไหลได้แล้ว ส่วนเรื่องรสชาติที่แท้จริงนั้น คงไม่ต้องพูดอะไรกันมาก เพราะมี รางวัลเหรียญทอง A GOLD MEDAL เวทีการแข่งขันทำอาหาร Thailand Ultimate Chef Challenge 2024 เป็นเครื่องรับประกันได้เป็นอย่างดี