โอ๊ตวิษณุ ชาญอนุเดช ช่วยแม่กับอาทำโจ๊กและก๋วยเตี๋ยวขายตั้งแต่เด็ก จึงชอบการทำอาหารมาก เมื่อเรียนจบ ม.หอการค้า ก็ขอแม่ไปเรียนต่อประเทศแคนาดา มีเวลาไปทำงานล้างจานร้านอาหารเกาหลี, ญี่ปุ่น, อิตาลี และไทย แล้วมาเป็นกุ๊กปรุงอาหาร เก็บข้อมูลการทำอาหารฝรั่ง, เกาหลี, ญี่ปุ่น จนได้เพื่อนชาวญี่ปุ่นที่รักกันมาก 6 ปีที่แคนาดา ได้เรียนรู้การทำอาหารทุกชนิด จึงเริ่มดัดแปลงให้เป็นสูตรตัวเอง

ช่วงเวลา 6 ปีในประเทศแคนาดา โอ๊ต ได้วิชาการทำอาหารเต็มอิ่ม จึงตามเพื่อนไปญี่ปุ่น ครอบครัวเพื่อนมีร้านอาหารที่มีชื่อเสียงในเมืองซัปโปโร โอ๊ตศึกษางานที่นั่นระยะหนึ่ง เกิดโควิด-19 ระบาดทั่วโลก พอดีอาม่า (ย่า) ป่วยติดเตียง แม่บอกให้กลับมาช่วยดูแล โอ๊ตใช้ความรู้ที่เรียนจากแคนาดา-ญี่ปุ่น เอาตึกแถวของแม่ที่อยู่ริมถนนทางเข้าเทศบาลเมืองปทุมธานีเปิดร้านอาหาร

บ้านวิภา ครูซซีน ร้านอาหารตึกแถวห้องเดียวเล็ก ๆ ติดริมถนนพัฒนสัมพันธ์ เส้นทางเข้าอำเภอเมืองปทุมธานี ร้านเล็กติดแอร์เย็นฉํ่าสู้กับอากาศร้อนจากแม่นํ้าเจ้าพระยา โอ๊ตทำครัวหลังร้านติดกระจกเพื่อโชว์ให้ลูกค้าได้เห็นว่ากำลังทำอาหารอะไร ส่วนน้องสาวทำหน้าที่รับอาหารผ่านช่องกระจกแล้วจัดแต่งให้สวยงามก่อนส่งลูกค้าทุกโต๊ะ

ผัดพาสต้าซีฟู้ด โอ๊ตใช้เส้นอิตาลีลวกให้พอสุก ผัดกับกุ้ง-หมึก-หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ราดครีมปรุงรสแบบแคนาดา มะเขือเทศฉ่าบนกระทะช่วยให้รสดียิ่งขึ้น

ข้าวแกงกะหรี่หมูทอด โอ๊ตต้มแกงกะหรี่สไตล์ร้านเพื่อนที่เมืองซัปโปโร เคี่ยวกับแครอทและมันฝรั่งจนนุ่ม กลิ่นแกงกะหรี่ญี่ปุ่นหอมฟุ้งถึงหัวใจ แล้วโปะด้วยหมูชุบแป้งทอดกรอบชิ้นใหญ่ จานนี้สุดยอดจริง ๆ

ข้าววิภาปลาแซลมอน นํ้าซุปดาชิ ปลาแซลมอนส่วนใกล้หน้าท้องมีไขมันโอเมก้า 3 สูง โอ๊ตหมักปลาแซลมอนให้หมดคาว เนื้อนุ่มทอดนํ้ามันน้อย ๆ ให้สุกกินกับข้าวสวย ซุปดาชิใช้สาหร่ายญี่ปุ่นเคี่ยวกับเนื้อปลาโอขูดรสดีมาก

สเต๊กสันคอหมูชูวี่ กรรมวิธีหมักเนื้อให้นุ่มด้วยถุงสุญญากาศ ทอดนํ้ามันน้อย ๆ ให้นํ้าในหมูออกมา ปรุงรสด้วยซอสเครื่องเทศตรามือหลายอย่าง ราดให้ฉํ่าก็เลิศ

อิตาเลียนพาสต้าไก่พาร์เมซาน พาสต้ามีโปรตีนสูงกว่าเส้นทุกชนิด ต้มให้เส้นนุ่มกรึบ ๆ ผัดนํ้ามันมะกอก เนื้ออกไก่คลุกแป้งและเกล็ดขนมปัง ใส่ใบพาร์เมซานไปทอดให้กรอบ เวลาเคี้ยวจะได้กลิ่นหอม ราดด้วยซอสมะเขือเทศอิตาลีเข้มข้นก็พอ

สเต๊กไก่ชูวี่ ใช้เนื้ออกไก่ปลอดสาร หมักด้วยวิธีสมัยใหม่ใส่ถุงซิป ปรุงรสด้วยเครื่องอิตาลีให้เข้าเนื้อ กินกับ  เฟรนช์ฟรายผักสดอร่อยสุด ๆ

พอร์คช็อปนํ้าสลัดงา ใช้หมูติดกระดูกตรงหน้าอกหมู ปรุงรสเครื่องเทศพริกไทยป่นตรามือ หมักไว้สักครู่ แล้วนำไปทอดนํ้ามันให้พอสุก ราดด้วยสลัดปรุงรสด้วยนํ้ามันงาให้หอม กินกับผักออร์แกนิกสด ๆ อร่อยมาก

ไก่คาราเกะหมักซอสญี่ปุ่น หมักเนื้อไก่กับเหล้าสาเก, ขิงบด, โชยุ จัดการนวดให้เข้าเนื้อ ใส่ไข่ไก่และแป้งมันฮ่องกงตรามือ แล้วทอดให้สุกกรอบทุกชิ้น ไก่คาราเกะช่วยเพิ่มความสดชื่นของเครื่องดื่มทุกชนิด

ข้าวกระเทียมหน้าเนี้อไข่ออนเซน ข้าวสวยหอมมะลิผัดกระเทียมแบบญี่ปุ่น เนื้อสันในหมักเครื่องเทศทอดให้พอสุกหั่นชิ้นหนา กินกับไข่ออนเซนเข้ากันดีมาก

พอร์คเวลลิงตัน อบแบบอิตาลี อาหารที่แม่ทัพอังกฤษรบชนะกษัตริย์นโปเลียนฝรั่งเศส เชฟจึงทำเลี้ยงฉลอง พอร์คเวลลิงตัน ใช้หมูสันในหมักให้นุ่มแล้วนำไปอบสุก ห่อด้วยแป้งเห็ดสับไวน์แดง จานนี้ต้องสั่งล่วงหน้าถึงจะได้กิน

บ้านวิภา ครูซซีน ริมถนนพัฒนสัมพันธ์ ก่อนเลี้ยวขวาไปที่ว่าการอำเภอเมืองปทุมธานี ร้านติดแอร์เย็นฉํ่า มีเพียง 4-5 โต๊ะ ห้องครัวติดกระจกกั้นเห็นเชฟโอ๊ตทำงานตลอด อาหารฝรั่ง และอาหารญี่ปุ่น อร่อยทุกจาน อยากให้พี่น้องชาวปทุมธานีแวะไปชิม ให้กำลังใจเชฟระดับ 5 ดาว ไฟแรง อาหารสุดอร่อย แต่ราคาไม่แพงเหมือนร้านใหญ่ โทร. 06-4494-9619 ร้านหยุดทุกวันอังคาร.

ไชยแสง กิระชัยวนิช

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่