ส่งท้ายสุดสัปดาห์นี้แบบพิเศษๆ เพราะในวันนี้ “น้องเผือกรสแซ่บ” มีโอกาสได้ไปลิ้มลอง “อาหารสเปน” จากเอ็กเซกคิวทีฟเชฟคนใหม่ เชฟเดวิด อพาริชิโอ กันที่ห้องอาหารอัลบริเซียส์ โรงแรมชาเทรียม เรซิเดนซ์ สาทร กรุงเทพฯ แต่เอ๊ะ! หลายๆ คนคงจะสงสัยว่าแล้วพิเศษยังไง เอาล่ะค่ะ น้องเผือกจะเล่าให้ฟัง

เริ่มที่ความเป็นมาของ “เชฟเดวิด อพาริชิโอ (David Aparicio)” ก่อนเลย คือคุณเชฟเป็นชาวสเปนผู้มากประสบการณ์ด้านอาหารกว่า 22 ปี ทั้งยังเคยร่วมงานในร้านอาหารระดับมิชลินในถึง 10 ปี จากแคว้นบาสก์ ของประเทศสเปนเลยค่ะ! และที่สำคัญคือเชฟเดวิด ได้รับการถ่ายทอดประสบการณ์มากมายด้านอาหารจากเชฟผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของโลก อย่าง เชฟมาร์ติน เบราซาเตกี ผู้ที่มีดาวมิชลินสะสมถึง 12 ดวง จากร้านอาหารของเขาทั้งหมด

มาถึงตรงนี้แล้ว บอกเลยว่าจากประสบการณ์ของเชฟเดวิด และทักษะการทำอาหาร ประกอบด้วยเทคนิคระดับมิชลิน และวัตถุดิบที่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน รวมเข้ากันกับฝีมืออันเป็นคุณลักษณะเฉพาะ ที่เน้นรสชาติอาหารที่เข้มข้น และน่าติดตามชวนค้นหา ซึ่งเชฟเดวิดมองว่าอาหารสเปนสามารถแต่งเติมลูกเล่น และทำให้ทุกท่านสนุกขึ้นได้ กับรสชาติที่ไม่น่าเบื่อจำเจ แต่ผ่านการเติมแต่งด้วยแนวความคิดใหม่ๆ ที่ทำให้อาหารน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เปิดต่อมรับรสให้ทุกท่านได้ตื่นเต้นเมื่อลิ้มลอง และเพื่อให้ประสบการณ์การรับประทานอาหารเป็นมากกว่าที่คุ้นเคย

เอาล่ะค่ะ เราคงไม่ต้องเล่าอะไรกันต่อแล้ว มาเริ่มชิมมื้อนี้กันดีกว่า ด้วยอาหารเรียกนำย่อยอย่าง “ปลาไอเบริก” (Iberic Fish) เป็นการนำปลาจากคาบสมุทธไอบีเรีย ผสมผสานเข้ากันกับปลาฮามาจิ เมนไทโกะ มะเขือเทศทาร์ทาร์ ขนมปังปิ้ง และวาซาบิโฟม “เดอะสเต็กทาร์ทาร์” (The Steak Tartare) เสิร์ฟบนแมร์โรวโบน มาพร้อมกับมายองเนสสูตรพิเศษและเบรีคาเวียร์

สำหรับเมนูหลัก “ปลากะพงย่างซูเกต์” (Roasted Sea Bass on Suquet) ปลากะพงพันกับแพนเซตต้ารมควัน ปรุงรสด้วยซอสเคเปอร์ ครีมยี่หร่า ซูเกต์ และมีกลิ่นหอมของกาแฟ สำหรับคนที่ชอบซีฟู้ดห้ามพลาด “ซีฟู้ดฟีเดวา” (Seafood Fideua) อาหารพื้นเมืองที่นำซีฟู้ดต่างๆ ทั้งหอยเชลล์ ปลาหมึก กุ้งแดง รวมกับพาสต้าเส้นเล็กและปรุงรสด้วยซอสสูตรพิเศษ

“อาร์โรซเนโกร” (Arroz Negro) ข้าวผัดทะเลหมึกดำ มาพร้อมกับกุ้งแดง หอยลาย และซอสโซฟริตโต้สูตรเฉพาะ บอกเลยว่าเข้มข้นมากๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวที่หุงจนได้เนื้อสัมผัสแบบ 3 ชั้น และยิ่งทานทุกอย่างเข้าด้วยกัน โดยเฉพาะตัวกุ้งแดง ทำให้ทุกคำเป็นการเคี้ยวที่สนุกมากๆ จริงๆ ค่ะ

สำหรับของหวานต้องห้ามพลาด “คาตาลันครีมสตรอเบอรี่” นุ่มละมุนด้วยคัสตาร์ด ชัทนีย์ จากผลไม้สีแดง และไอศกรีมสตรอเบอรี่โฮมเมด และอีกเมนู “ครีมโกโก้ อบเชย และส้ม” (Creamy Cocoa, Cinnamon, and Orange) เป็นของหวานที่แสนลงตัวของการนำครีมโกโก้ อัลมอนด์ดักกัวซ์ ครีมไวท์ช็อกโกแลต และไอศกรีมส้มที่เสิร์ฟมาพร้อมกันแบบอร่อยลงตัว

ทิ้งท้ายกับอาหารมื้อนี้ เชฟเดวิดกับน้องเผือกอีกนิดว่า “การได้มาเป็นส่วนหนึ่งของร้านอาหารสเปนอัลบริเซียส์ ที่โรงแรมชาเทรียม เรซิเดนซ์ สาทร กรุงเทพฯ นับว่าเป็นโอกาสที่แสนพิเศษและน่าตื่นเต้น เชฟเดวิดจะนำความมีชีวิตชีวาของอาหารสเปน รวมเข้ากันกับกลิ่นอายของท้องถิ่น และนำเสนออาหารสเปนในเวอร์ชั่นที่แปลกใหม่น่าค้นหา แฝงไปด้วยรสสัมผัสที่สนุกและจัดจ้านในคราวเดียวกัน เราพร้อมแล้วที่จะนำเสนออัลบริเซียส์เมนูใหม่ให้ทุกคนได้ลิ้มลอง”

มาถึงตรงนี้แล้ว สามารถตามรอย “พรุ่งนี้กินไรดี” ไปลิ้มลองอาหารสเปนจากเชฟเดวิด เอ็กเซกคิวทีฟเชฟ แบบน้องเผือก ก็ไปกันได้ที่ห้องอาหารอัลบริเซียส์ โรงแรมชาเทรียม เรซิเดนซ์ สาทร กรุงเทพฯ เปิดให้บริการทุกวัน มื้อกลางวัน และมื้อเย็น สำรองโต๊ะได้ที่ chatrium.com หรือ โทร +66 (0) 2672 0200 และ Facebook : Chatrium Residence Sathon Bangkok

…………………………….
คอลัมน์ : “พรุ่งนี้กินไรดี”
โดย “น้องเผือกรสแซ่บ”