คำว่าอาหารที่มีสีขาวนั้นมีความหมายที่หลากหลาย ซึ่งอาจจะเป็นอาหารที่ขัดสี หรือเป็นเครื่องปรุง หรือเป็นตัววัตถุดิบนั้นเอง แต่ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ด้วยพฤติกรรมจากคนรอบข้าง รวมถึงด้วยความคุ้นเคยกับการรับประทานอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่เคยชิน จึงเกิดพฤติกรรมการรับทานอาหารเหล่านี้อยู่จนไม่ถูกเปลี่ยน ถึงแม้ว่าจะรู้ว่าอาหารสีขาวเหล่านั้นคุณค่าทางโภชนาการจะน้อย และแต่มีโทษมากกว่าข้อดีก็ตาม
ดังนั้นจึงอยากให้ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีสีขาวเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพื่อคุณค่าทางโภชนาการรวมถึงประโยชน์อื่นๆ ที่จะได้รับ โดยที่พยายามรับประทานอาหารประเภทนี้ให้น้อยลง และหันมารับประทานอาหารที่มีลักษณะที่ใกล้เคียงกัน โดยวันนี้จะมาพูดถึงอาหารสีขาวที่ควรหลีกเลี่ยง และจะมาแนะนำอาหารที่สามารถทดแทนที่ได้คุณค่าทางโภชนาการทั้ง 5 ชนิดดังต่อไปนี้
1.กลุ่มขนมปังขาว เส้นพาสต้าสีขาว ข้าวขาว
โดยปกติกลุ่มนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับคนที่คนที่ชอบรับประทาน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกลุ่มขนมปังสีขาวเส้นพาสต้าสีขาว และข้าวขาวเท่านั้น แต่รวมถึงแครกเกอร์ขนมอบ ซีเรียลอาหารเช้า ซึ่งอาหารเหล่านี้ถูกทำให้สารอาหาร เส้นใย รวมถึงวิตามิน ลดลง ในขั้นตอนกระบวนการทำ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นจำพวกคาร์โบไฮเดรต แต่ถูกเอาสารอาหารที่สำคัญออก โดยจะเหลือสารอาหารที่สำคัญ น้อยมาก ดังนั้นควรเลือกรับประทาน กลุ่มที่เป็น ขนมปังธัญพืช ข้าวกล้อง หรือ พาสต้าโฮลเกรน แทนที่เพราะได้ทั้งสารอารหารต่างๆ วิตามิน รวมถึงใยอาหาร ที่ยังคงอยู่
2.น้ำตาลทรายขาว
หลายคนอาจจะทราบดีว่าน้ำตาลนั้นเป็นอาหารขึ้นชื่อในเรื่องการทำลายสุขภาพ โดยเฉพาะน้ำตาลทรายขาว ซึ่งเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ไม่แปลกใจที่ให้หลีกเลี่ยง ซึ่งน้ำตาลทรายขาวนั้นเวลาเรารับทานเข้าไปนั้นร่ากายจะดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าทานมากๆ ทำให้น้ำหนักขึ้นได้อน่างรวดเร็ว อีกทั้งยังส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดหลอด รวมถึงโรคเบาหวานอีกด้วย ซึ่งถ้าผู้ที่ชอบความหวานนั้นอาจจะหันมารับประทานผลไม้แทนน้ำตาล เพราะเนื่องจากได้สารอาหารที่มากกว่า ไม่ว่าเป็นวิตามิน เส้นใยอาหาร(Fiber) และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย แต่ก็ควรรับประทานแต่พอดีไม่มากเกินไปด้วย เพื่อให้ไม่เป็นโทษแก่ร่างกายของเรา
3.เกลือ
ในเมื่อมีน้ำตาลแล้วสิ่งต่อไปที่อาจจะต้องพูดถึงนั้นคือเกลือนั้นเอง โดยเฉพาะอาหารที่มีการแปรรูปโดยใช้เกลือ ไม่ว่าจะเป็นอาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป นั้นส่วนใหญ่จะมีเกลือที่เป็นส่วนประกอบ เนื่องจากทำให้สามารถรักษาอาหารนั้น ๆ ได้นาน แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารเหล่านี้ ทำให้เพิ่มความเสี่ยง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไต โรคอ้วน ดังนั้นเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ถ้าลดการบริโภค หรือหลีกเลี่ยงได้ ก็จะทำให้สุขภาพเราดีได้ โดยลดปริมาณการใช้เกลือ และหันมาใช้สมุนไพรและเครื่องเทศต่างในการปรุงรส ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งที่ได้สารอาหารที่มากกว่าและได้คุณประโยชน์ต่อร่างกายที่มากกว่าอีกด้วย
4.มันฝรั่ง
หลายๆ คนอาจจะบอกว่า เคยเห็นว่ามันฝรั่งนั้นมีสารอาหารที่ประโยชน์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม วิตามินซี ไฟเบอร์ ในความเป็นจริงนั้น ถูกต้องแล้ว แต่ที่ถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งของ No white food Diet เพราะเนื่องจากกระบวนการของการปรุงอาหารชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอด หรือรับประทานพร้อมวัตถุดิบอื่นๆ ที่มีรสเค็มจัด จึงทำให้อาหารชนิดนี้จากเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์สูงกลายเป็นอาหารที่เป็นโทษ ดังนั้นถ้าชอบที่จะรับประทานมันฝรั่งอาจจะใส่ใจในเรื่องการปรุงอาหาร รวมถึง มีผักที่หลากสีเป็นเครื่องเคียงเพื่อทำให้ได้รับคุณประโยชน์ที่เพิ่มขึ้น
5.ไขมันจากสัตว์
แน่นอนที่สุดอย่างสุดท้ายที่ต้องนำเอามาพูดถึง คือไขมันจากสัตว์ ซึ่งมีลักษณะที่เป็นสีขาว ซึ่งในที่นี้รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นไขมันที่อิ่มตัว โดยที่ควรที่จะจำกัดปริมาณการรับประทานอาหารชนิดนี้ไม่ให้มากเกินไป แต่ไม่ใช่ว่าไม่ให้รับประทานเลย แต่ควรรับประทานบ้างเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารบางอย่างที่จำเป็น แต่ไม่ควรมากเกินความจำเป็น ถ้ารับประทานในปริมาณที่มากเกินไปนั้นอาจส่งผลต่อ cholesterol และทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยที่ไขมันที่อยากจะแนะนำนั้นคือไขมันจากพืช เนื่องจากเป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัว และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะกอก ธัญพืช ถั่ว อโวคาโด ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายไม่แพ้กัน…
……………………………………………………………………
คอลัมน์ : Ladies Bible
โดย หมอกุ๊กไก่-แพทย์หญิง ณัฐชญา ไมตรีเวช