ห่างหายจากอาหารจีนมาพักใหญ่ วันนี้นึกครึ้มอกครึ้มใจอยากรับประทานอาหารจีนสไตล์ฮ่องกงขึ้นมา เวลาเหมาะเจาะลงล็อกพอดิบพอดีกับที่ “ห้องอาหารซัมเมอร์ พาเลซ” โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ กลับมาเปิดบริการความอร่อยอีกครั้ง หลังจากทำการปิดปรับปรุงเพื่อรีโนเวทใหม่ คราวนี้นำทัพความอร่อยตำรับฮ่องกงขนานแท้กับ เชฟซุย วิง เหยา หัวหน้าเชฟชาวฮ่องกง ดีกรีมิชลินสตาร์ ที่หวนกลับมาคืนสู่เมืองไทยอีกครั้ง หลังจากเดินทางกลับบ้านเกิดเมืองนอนที่ฮ่องกง และย้ายไปทำงานที่เมืองเซียงไฮ้ ประเทศจีน

เชฟซุย วิง เหยา และ เชฟพุย ควน ฉาน

แรงบันดาลใจของการรังสรรค์เมนูอาหารส่วนใหญ่ จะเป็นอาหารจีนกวางตุ้ง หรือ “แคนโทนีส” ที่คุ้นปากถูกใจคนไทยด้วยรสชาติอันคุ้นเคย เชฟซุย วิง เหยา พิถีพิถันในการถ่ายทอดรสชาติต้นตำรับ พร้อมกับครีเอทการทำนำเสนอที่มีความร่วมสมัย

หมูแดงย่างฮ่องกง

จานเด็ดแนะนำก็คือ หมูแดงย่างฮ่องกง ความพิเศษขั้นแรกอยู่ที่เชฟใช้เฉพาะ “ไอเบริโก” หมูดำรสเลิศของประเทศสเปน นำมาหมักเครื่องเทศและสมุนไพร และย่างสดใหม่ทันทีที่สั่งออร์เดอร์ ประมาณ 20 นาที ทำให้หมูย่างจานนี้ มีความหอมแถมยังนุ่มละมุนลิ้น ขณะที่ด้านนอกมีความกรอบเล็กน้อย เผลอคีบกินหมดแทบไม่รู้ตัว

เป็ดปักกิ่ง

ล็อบสเตอร์ บอสตัน

จานประจำสำรับกวางตุ้งที่ขาดไม่ได้ เป็ดปักกิ่ง ใช้เป็ดเชอร์รี่ตัวใหญ่ขนาด 3 กิโลกรัม หนังเป็ดกรอบถูกแล่นำมาห่อกับแป้งนุ่มๆ สอดไส้ผักและราดซอส ส่วนเนื้อเป็ดยังสามารถเลือกกินแบบผัดเปรี้ยวหวานแบบฮ่องกง ส่วนกระดูกนำไปต้มซุปกับเต้าหู้และผัด ซดร้อนๆ คล่องคอ มาพร้อมเมนู ล็อบสเตอร์ บอสตัน เนื้อล็อบสเตอร์สดหวานฉ่ำผัดกับไข่ขาวและมันกุ้ง

ปลาเก๋านึ่งซอสพริกเหลือง

เนื้อสันในทอดซอสเต้าซี่

สำหรับคนที่ชื่นชอบเมนูปลาเชฟแนะนำ ปลาเก๋านึ่งซอสพริกเหลือง ปลาเก๋าเนื้อสดฉ่ำ แล่มาเป็นชิ้นๆ ให้คีบเคี้ยวอย่างเพลิดเพลิน และเมนู เนื้อสันในทอดซอสเต้าซี่ สวรรค์ของคนชอบเนื้อ ผัดคลุกเคล้ามากับเครื่องเทศ จัดจ้านแต่ลงตัว

เกี๊ยวเจทรัฟเฟิล

ก๋วยเตี๋ยวหลอดฟักทองไส้กุ้งกรอบ

ด้านพลพรรคคนรัก ติ่มซำ ยังสามารถสั่งแบบอะลาคาร์ทและโปรโมชั่น “ออล ยู แคน อีท” จานไฮไลต์ที่ เชฟพุย ควน ฉาน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำติ่มซำแนะนำก็คือ เกี๊ยวเจทรัฟเฟิล ด้านในสอดไส้เห็ดหลากชนิด อาทิ เห็ดชิตาเกะ เห็ดฟาง นำมาผัดกับซอสทรัฟเฟิล ห่อด้วยแป้งเกี๊ยวโฮมเมดทำให้เนื้อสัมผัสคล้ายกับเจลลี่ อร่อยเต็มสิบไม่แพ้กันกับ ก๋วยเตี๋ยวหลอดฟักทองไส้กุ้งกรอบ นำกุ้งมาพันกับแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนามทอด ห่อด้วยแป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดโฮมเมด เพิ่มความแตกต่างให้เท็กเจอร์ด้วยฟักทองญี่ปุ่น

เกี๊ยวเนื้อปูไข่ขาว

ซาลาเปาชั้นลาวาไข่เค็ม

ฝั่นโก๋ทอด

เสน่ห์ของอาหารจีนที่นี่โดดเด่นเรื่องรสชาติ มีความใกล้เคียงเหมือนกับบินไปกินที่ฮ่องกง หากใครยังไม่อิ่มหนำยังมี เกี๊ยวเนื้อปูไข่ขาว ใช้แป้งเกี๊ยวโฮมเมด สอดไส้เนื้อปู โรยหน้าด้วยไข่ขาวและไข่กุ้ง ขณะที่ ซาลาเปาชั้นลาวาไข่เค็ม เสิร์ฟแบบมีชั้นเชิงในลักษณะเป็นชั้นๆ ได้รสชาติหวานมันเค็มจากไข่เค็มที่ลงตัว ฝั่นโก๋ทอด เสิร์ฟพร้อมซุปกุ้งมังกร เวลารับประทานให้คีบฝั่นโก๋จุ่มลงในซุปเพิ่มอรรรถรสเข้มข้น.

ช้องมาศ พุ่มสวัสดิ์ : เรื่อง

พิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์ : ภาพ