ใกล้กันเข้ามาแล้ว สำหรับ “วันตรุษจีน” หรือ “เทศกาลตรุษจีน” ถือเป็นวันปีใหม่ของคนจีนทั่วโลก เพราะตรงกับวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน และผู้ที่มีเชื้อสายจีนทุกคนให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมาก คล้ายกับวันสงกรานต์ของไทยนั่นเอง โดยวันตรุษจีนในปีนี้ จะตรงกับวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566
และแน่นอนว่าเมื่อมาถึง “พรุ่งนี้กินไรดี” แบบนี้ เราก็ไม่พลาดที่จะรวม “5 สุดยอดเมนูตรุษจีน” ที่คุณไม่ควรพลาด เพื่อเสริมความสิริมงคล เพิ่มความปังกันตลอดทั้งปี
เริ่มกันที่เมนูแรกกับ “ปลานึ่งซีอิ๊ว”
เนื่องจากคำว่า ปลา ในภาษาจีน เป็นคำที่มีความหมายว่า ความเหลือเฟือ อุดมสมบูรณ์ เมนูมงคล ปลา จึงเหมาะสำหรับการรับประทานช่วงตรุษจีน เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่ายแล้ว ยังเป็นแหล่งไขมันที่ดี มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย ซึ่งเมนูปลายอดนิยมของคนจีนที่รับประทานในวันตรุษจีน ก็คือ ปลานึ่งซีอิ๊ว
ต่อมาที่เมนูที่สองอย่าง “ผัดมี่สั้ว”
เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่ เป็นเมนูที่ขาดไม่ได้เลยในวันตรุษจีน เนื่องจากเป็นหนึ่งในอาหารมงคล สื่อถึงการมีชีวิตยืนยาว มีความสุขที่ยืนยาว โดยคำว่า เส้นก๋วยเตี๋ยว ในภาษาจีนคือ 面条 (miàntiáo อ่านว่า เมี่ยน-เถียว) อีกทั้งเมนูนี้ยังมีผักอีกหลากหลาย ซึ่งผักหลากสีอุดมไปด้วยวิตามิน และยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณดีอีกด้วย
ทั้งนี้มีทริคว่า เวลาผัดมี่สั้ว ห้ามผัดให้เส้นหมี่ขาด หากเส้นขาดจะทำให้ไม่เป็นมงคลแก่ชีวิต ดังนั้น ไม่ควรลวกเส้นหมี่ให้เปื่อยเกินไป เพราะจะทำให้เส้นขาดง่าย การลวกจะต้องลวกในน้ำร้อนเดือดจัดๆ แล้วล้างด้วยน้ำเย็น นำมาผัดกับน้ำมัน ใส่ต้นหอมและถั่วงอก
ต่อด้วยเมนู “เป็ดพะโล้”
เพราะว่า “เป็ด” สามารถอยู่บนบกและในน้ำได้ จึงสื่อความหมายถึง การทำงานเก่งรอบด้านและมีความสามารถที่หลากหลาย โดยการนำมาไหว้นั้นก็ต้องนำมาทั้งตัว ครบทุกส่วน และเมื่อกินกับผักกาดฮ่องเต้น้อย หรือกวางตุ้ง ซึ่งเป็นผักที่มีวิตามินสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอ วิตามินซี นอกจากนั้น ยังมีธาตุอาหารพวกแคลเซียม ฟอสฟอรัส สูง นอกจากนี้ เครื่องเทศหลากหลายชนิดยังช่วยบำรุงร่างกายอีกด้วย
มาที่จานถัดมากับ “ผัดโหงวก๊วย”
สำหรับ “ผัดโหงวก๊วย” ที่ถือว่าเป็นอาหารมงคลนั้น เพราะมีการรวบรวมผลไม้และเมล็ดผลไม้มงคลไว้ในจานเดียวถึง 5 ชนิดเลยทีเดียว โดยเมล็ดผลไม้แต่ละอย่างเป็นตัวแทนของความหมายมงคล ดังนี้
–แปะก๊วย โดยแปะก๊วยมีรูปร่างคล้ายก้อนเงิน สื่อถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย
–พุทราจีน หมายถึง ความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ เจริญ มั่งมีศรีสุข
–แห้ว สื่อความถึงความสามัคคี รวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
–เกาลัด หมายความว่า ความสุขของทุกคนในครอบครัว
–เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หมายถึง ของมีค่า เช่น เงิน, ทอง โดยรูปทรงของมะม่วงหิมพานต์ มีลักษณะเหมือนทองแท่งในสมัยจีนโบราณอีกด้วย
ปิดท้ายกันด้วย “ปูอบวุ้นเส้น”
เนื่องจาก “ปู” หมายถึง เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน นำพาโชคลาภมาให้ตลอดปี และ “วุ้นเส้น” เปรียบเหมือนการอวยพรให้ให้ชีวิตราบรื่น มีอายุยืนยาวเหมือนเส้นวุ้นเส้น นอกจากนี้ ในเมนูปูอบวุ้นเส้นยังมีเห็ดหอม กระเทียม และขิง ที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
และทั้งหมดนี้ก็คือ “5 เมนูมงคล” ที่ไม่ควรพลาดรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีนกันนะคะ เพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังเพิ่มความเฮงตลอดทั้งปี.. ส่วนสัปดาห์หน้านั้น เราจะมีเมนูเด็ดๆ อะไรมาฝากกัน ห้ามพลาดใน “พรุ่งนี้กินไรดี” นะคะ.. ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ค่ะ..
……………………………….
คอลัมน์ : “พรุ่งนี้กินไรดี”
โดย “น้องเผือกรสแซ่บ”