ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ วัดกลางเกาะระกำ ต.สามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา นายประทีป การมิตรี รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา นายวิรัช แข็งขัน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายวัชระ กระแสร์ฉัตร นอภ.บางปะอิน นายไพฑูรย์ รื่นสุข เกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกันแถลงข่าวจัดงานวันเห็ดตับเต่างามที่สามเรือน วันที่ 8-10 ก.ค.65

นายประทีป กล่าวว่า จ.พระนครศรีอยุธยา ได้อนุมัติงบประมาณสนับสนุนการจัดงาน “วันเห็ดตับเต่างามที่สามเรือน” ภายใต้โครงการบริหารจัดการเกษตรปลอดภัยแบบครบวงจร กิจกรรมสร้างเครือข่ายและลดต้นทุนการผลิตและส่งเสริมอาชีพการเกษตรเพื่อสร้างรายได้ในชุมชน (เห็ดตับเต่า) จากแผนงานยุทธศาสตร์การส่งเสริมการพัฒนาจังหวัดและกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ ประเด็นการพัฒนาการผลิตภาคการเกษตร อุตสาหกรรม การค้าและบริการ โดยใช้นวัตกรรมและภูมิปัญญาสร้างสรรค์ สอดรับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการยกระดับการท่องเที่ยวภายใต้แนวคิดหลักสร้างสรรค์ พลังไทย ท่องเที่ยวปลอดภัย เศรษฐกิจไทยยั่งยืน โดยการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองรองหรือระดับชุมชน ส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวในแหล่งชุมชนเพิ่มมากขึ้น

โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยาร่วมกับ อบต.สามเรือน กำหนดจัดงาน “วันเห็ดตับเต่างามที่สามเรือน” ระหว่างวันที่ 8-10 ก.ค. 65 ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ครั้งที่ 1-9 ที่ผ่านมา มีการจัดงานโดย อบต.สามเรือน ร่วมกับ อบจ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งจังหวัดเล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาเห็ดตับเต่าให้เป็นที่รู้จัก รวมถึงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศเกษตรกรรมทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่ ต.สามเรือน และอ.บางปะอิน จึงได้สนับสนุนงบประมาณในการจัดงานวันเห็ดตับเต่างามที่สามเรือน ครั้งที่ 10 ประจำปี พ.ศ. 2563 และครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 11 ประจำปี พ.ศ. 2565 เพื่อส่งเสริมให้เห็ดตับเต่าเป็นที่รู้จักแก่ประชาชนทั่วไปในการบริโภค โดยได้มีการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศเกษตรกรรมทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งทางบกและทางน้ำ มีทั้งที่พักเชิงนิเวศ มีการทำการเกษตรกรรมแบบดั่งเดิม ไม่ว่าจะเป็นการทำประมง การเพาะปลูกเห็ดตับเต่า และมีการแปรรูปโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชน

นายไพฑูรย์ เปิดเผยว่า จ.พระนครศรีอยุธยา มีพื้นที่ปลูกเห็ดตับเต่า 277 ไร่ พื้นที่ปลูกส่วนใหญ่อยู่ที่ อ.บางปะอิน 257 ไร่ และอยู่ในพื้นที่ อ.อุทัย 20 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 1,800 กก. ต่อไร่ ราคาจำหน่ายผลสดหน้าแปลง กก.ละ 120-150 บาท ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของดอกเห็ด ราคาจำหน่ายเห็ดแปรรูป กก.ละ 300-500 บาท ซึ่งผลิตโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ อาทิ เห็ดดองน้ำเกลือ ข้าวเกรียบเห็ด ยำเห็ดสำเร็จรูป

ภายในงานมีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้ามากกว่า 60 ร้าน ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตทางธรรมชาติ การล่องเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำของชาวบ้าน ต.สามเรือนบันทึกภาพแหล่งเพาะเห็ดตับเต่าที่เจริญเติบโตท่ามกลางดงโสน ชมสาธิตชิมเมนูอาหารที่ปรุงจากเห็ดตับเต่า รวมถึงสินค้าแปรรูปจากเห็ดตับเต่า อาหารคาวหวานประจำท้องถิ่น เชื่อมั่นว่างานวันเห็ดตับเต่างาม จะเป็นงานที่สร้างการรับรู้และสร้างรายได้ที่สำคัญ เพื่อช่วยต่อยอดให้กับเกษตรกรชุมชนได้พัฒนาเพื่ออนาคตที่ดียิ่งขึ้น มีกิจกรรมประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ ประกอบด้วย นิทรรศการ อพ.สธ. โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ นิทรรศการเสมือนจริง “แปลงสาธิตเห็ดตับเต่า” นิทรรศการแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์ของ จ.พระนครศรีอยุธยา กิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตฝึกอาชีพระยะสั้น 3 หลักสูตร ได้แก่ 1) การขยายพันธุ์ การเลือกซื้อเชื้อเห็ด และการเพาะเห็ดตับเต่า 2) การประกอบอาหารเมนูแกงคั่วเห็ดตับเต่า 3) การแปรรูปเห็ดในน้ำเกลือ กิจกรรมการประกวดแข่งขัน ได้แก่ 1) ประกวดภาพเล่าเห็ดตับเต่างามที่สามเรือน 2) การประกวดเห็ดตับเต่ายักษ์ 3) การประกวดธิดาน้อยเห็ดตับเต่า 4) การแข่งขันประกอบอาหารเมนูเห็ดตับเต่า 2 เมนู คือเมนูยอดนิยมประจำถิ่นและเมนูสร้างสรรค์

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผู้บริโภค ได้เลือกซื้อสินค้าจากผู้ประกอบการโดยตรง เป็นโซนจำหน่ายสินค้ากว่า 60 บูธ มีจุดเช็กอินแนะนำแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนในพื้นที่ตำบลสามเรือน และมีบริการกิจกรรมล่องเรือชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศเกษตรทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นั่งรถรางชมวิถีเกษตรกรรมแบบดั้งเดิม แล้วแต่ความสนใจของผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งทั้งหมดจะเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิดผ่อนคลายให้กับชุมชนต่อไป